thumbnail - Tại sao nhiều người cố tình xem phim người lớn ngay tại văn phòng?
Thu Hà
Hà Nội

Tại sao nhiều người cố tình xem phim người lớn ngay tại văn phòng?

Nghiên cứu cho thấy, hầu hết mọi người chỉ đơn giản muốn có khoái cảm - nhưng một số người sử dụng phim khiêu dâm như một cơ chế đối phó.

Sự kiện từ chức của nghị sĩ đảng Bảo thủ Neil Parish đã khiến nhiều người tự hỏi, điều gì có thể khiến ai đó nghĩ việc xem nội dung khiêu dâm tại nơi làm việc lại chấp nhận được. Sau khi được báo cáo bởi các đồng nghiệp nữ chứng kiến hành động của anh ta, Parish thừa nhận rằng anh ta đã hai lần xem nội dung khiêu dâm trên điện thoại của mình trong trong phòng riêng của Hạ viện. Và nếu xem xét trường hợp của Parish, việc xem phim người lớn tại nơi làm việc có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp. Hầu hết mọi người đều coi là một hành động không thể chấp nhận vì có sự sai trái nghiêm trọng. Việc bị phát hiện không chỉ có thể khiến bạn mất việc mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các mối quan hệ cá nhân khác.

Một số nhà tâm lý học coi nó là tương đối vô hại hoặc thậm chí hữu ích. Tuy nhiên, nếu xem qua nhiều, lạm dụng, không đúng mục đích và ở những môi trường không phù hợp có thể dẫn đến những sai lệch có hại cho nhận thức và giá trị của chúng ta. Đây được coi là việc sử dụng nội dung khiêu dâm có vấn đề. Truy cập nội dung người lớn tại nơi làm việc thuộc loại thứ hai, và hàng nghìn người đã làm điều đó.

Những thống kê đáng ngạc nhiên về việc xem phim người lớn tại văn phòng

Tại sao nhiều người cố tình xem phim người lớn ngay tại văn phòng? 

Một cuộc khảo sát ở Mỹ với khoảng 2.000 người trưởng thành được thực hiện vào năm 2014 cho thấy, 63% nam giới đã xem nội dung khiêu dâm ít nhất một lần tại nơi làm việc trong ba tháng trước đó, 38% còn lại đã xem nhiều hơn một lần. Trong số những phụ nữ được khảo sát, 36% báo cáo đã xem nội dung khiêu dâm tại nơi làm việc trong ba tháng qua, 13% nhiều hơn một lần.

Một số thành kiến tự lựa chọn của những người tham gia nghiên cứu có liên quan ở đâu, vì vậy có thể nói rằng chúng ta vẫn không thể hoàn toàn biết được quy mô chính xác của vấn đề nội dung người lớn tại văn phòng và hợp lý hay không. Mặc dù phim người lớn không còn bị cấm kỵ như trước, hay ít nhất là quan điểm về nó đã thay đổi, nhưng vẫn có  1/10 người tham gia thường chọn không tham gia các câu hỏi về tình dục trong các cuộc khảo sát. Với những người trẻ hơn trả lời có thái độ tự do hơn đối với nội dung khiêu dâm so với người lớn tuổi, các cuộc khảo sát về lực lượng lao động đôi khi có thể cung cấp những kết quả sai lệch một cách kỳ lạ.

Những công trình nghiên cứu về việc xem phim người lớn tại nơi làm việc có xu hướng tập trung vào các ngành nghề có khả năng truy cập Internet hàng ngày như một phần công việc. Tổ chức Khoa học Quốc gia Mỹ đã phát hiện ra một đại dịch “sử dụng phim khiêu dâm lặp đi lặp lại” tràn lan trong nhân viên của mình vào năm 2009. Dữ liệu chính thức được công bố theo những yêu cầu tự do thông tin từ Hiệp hội báo chí cho thấy, có đến 24.000 số lần cố gắng truy cập vào phim khiêu dâm đã được thực hiện trong quốc hội Anh từ tháng 6/2017 đến tháng 1/2018. 

Biết là sai, nhưng tại sao vẫn mạo hiểm làm?

Một nghiên cứu trên 2.500 đàn ông và phụ nữ ở Hungary đã tìm thấy 8 động cơ khác nhau đằng sau việc sử dụng nội dung khiêu dâm trên internet. Trong đó lý do phổ biến nhất được đưa ra chỉ đơn giản là để vui - động lực cho khoảng 45% người được hỏi, 12% khác cho biết tò mò và 10% nói rằng họ thích tưởng tượng về những trải nghiệm tình dục khó có thể đạt được.

Tại sao nhiều người cố tình xem phim người lớn ngay tại văn phòng? 

Không có động cơ nào trong số những động cơ này liên quan chặt chẽ và cho thấy dấu hiệu của việc sử dụng nội dung khiêu dâm là có vấn đề, nhưng một số người cho biết họ xem phim khiêu dâm tại nơi làm việc để quản lý căng thẳng hoặc khi họ cần giải tỏa cảm xúc, chẳng hạn như đối phó với tâm trạng tồi tệ. Hai lý do này có mối liên hệ chặt chẽ hơn với việc xem phim khiêu dâm vì những vấn đề bất thường, vì chúng có khả năng phản ánh xu hướng sử dụng nội dung khiêu dâm để đối phó với các vấn đề khác.

Giả thuyết được đặt là là có thể một số người xem phim người lớn tại nơi làm việc vì những lý do lệch lạc khác, coi đó là một hành động nổi loạn ở mức độ thấp hoặc để chứng minh họ thông minh hơn người chủ của họ bằng cách tuân theo các quy tắc. Một bí mật nữa là về những người làm nghề lái xe. Hầu hết mọi người thích cảm giác rằng họ xem phim là để tỏ rõ rằng mình có thể bỏ qua những người đồng nghiệp hoặc đó thậm chí có thể là một hình thức bảo vệ bản thân đối với những người đã làm việc quá sức .

Mặc dù có thái độ chúng là không ủng hộ việc xem phim khiêu dâm tại nơi làm việc, nhưng một số ít người lao động vẫn trơ trẽn trong việc chia sẻ nội dung khiêu dâm. Những dữ liệu điều tra cho thấy 10% lao động nữ đã tiếp xúc với nội dung khiêu dâm tại nơi làm việc. Trong nhiều trường hợp, những hình ảnh như vậy được ngụy trang để quấy rối, khiến phụ nữ sợ hãi khi báo cáo.

Những hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn

Quay trở lại với nghị sĩ Neil Parish, khi bị bắt ông khẳng định rằng mình không xem phim khiêu dâm với ý định để người khác nhìn thấy mình. Dù lời khai của ông có đúng hay không thì ông đã tham gia vào những hoạt động sai trái ở một nơi dễ bị phát hiện.  Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng của Vương quốc Anh liệt kê việc hiển thị hình ảnh hoặc video đồ họa làm ví dụ về hành vi không mong muốn có tính chất tình dục. Quấy rối tình dục không phải lúc nào cũng có chủ đích và thực tế, đây là những trường hợp người sử dụng lao động viện cớ để nhân viên trưng bày nội dung khiêu dâm giống như một “phần lập dị trong khả năng sáng tạo của nhân viên"

Tại sao nhiều người cố tình xem phim người lớn ngay tại văn phòng? 

Một số nhân viên cũng có thể có động cơ xấu khi xem nội dung khiêu dâm một cách công khai như vậy. Đó có thể là cách thức sai lầm và thù địch của họ để thể hiện vị thế hoặc tầm quan trọng được nhận thức của họ trong tổ chức và một cách cố gắng đe dọa người khác.

Parish tiếp tục nhấn mạnh rằng việc xem phim khiêu dâm đầu tiên của anh ta là một tai nạn, do ông đã tình cờ xem được một trang web người lớn khi đang trực tuyến. Những người bị bắt xem phim khiêu dâm tại nơi làm việc thường sẽ không thú nhận toàn bộ hành vi của họ trừ khi được đưa ra bằng chứng không thể chối cãi. Nhưng nhật ký truy cập thường tiết lộ lịch sử xem lớn hơn nhiều so với những gì họ thừa nhận ban đầu. Những người đã bị kết luận xem nội dung khiêu dâm thường có cảm giác tội lỗi, ghê tởm và xấu hổ, điều này đã làm họ hạn chế việc thảo luận về bất kỳ mối liên hệ nào với các nguồn khiêu dâm, cho đến khi có bằng chứng rõ ràng. Thậm chí sau đó, họ thường viện lý do chuẩn bị trước liên quan đến các tìm kiếm vô hại “bị lỗi” hoặc bị tấn công để tránh sự cố.

Nghiên cứu còn phát hiện ra các mối liên hệ giữa việc sử dụng nội dung khiêu dâm có vấn đề và các hành vi cố ý phi đạo đức trong kinh doanh, góp phần vào các hoạt động xấu khác nhau bao gồm không trung thực, hành vi vụ lợi và thậm chí là gian lận. Điều này được giải thích là do sự buông lỏng đạo đức ngày càng gia tăng có sự hỗ trợ từ người khác. Vì thế, mặc dù việc xem phim người lớn tại nơi làm việc có thể phổ biến hơn chúng ta nghĩ và lý do phức tạp, nhưng rõ ràng là có đủ loại hậu quả nghiêm trọng tiềm ẩn khi vượt qua ranh giới này, cho cả người dùng và đồng nghiệp của họ.


>>> Xem phim người lớn cùng người yêu?

Nguồn thenextweb

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác