thumbnail - Thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này?
Hoàn Đặng
Hà Nội

Thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này?

Đồng hồ thông minh Apple Watch của Apple đã ra mắt tới series 7, nhưng vì một lý do nào đó mà Táo Khuyết vẫn đang bán chiếc Apple Watch… series 3. Và thực tế, đây không phải là sản phẩm duy nhất khiến chúng ta phải thắc mắc “thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này?”

Thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này? 

Apple Watch Series 3

Đúng vậy, Apple vẫn đang bán Apple Watch Series 3. Có thể hiểu đây là một model kiểu “entry-level” phù hợp cho những ai chưa từng mua Apple Watch trước đây, và mức giá 199 USD nghe có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, trải nghiệm bạn nhận được với Series 3 vào năm 2022 thật khó có thể nói là tốt được.

Không giống như Apple Watch SE, khi bạn chỉ từ bỏ một số tính năng cao cấp như màn hình always-on và điện tâm đồ, Apple Watch Series 3 khá lỗi thời so với các tiêu chuẩn ngày nay. Màn hình của nó vẫn giống như chiếc Apple Watch đầu tiên – vuông hơn, viền dày – và không có những watchface mới nhất.

Thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này? 

Nhưng không chỉ là màn hình và mặt đồng hồ, Series 3 còn có một vấn đề lớn khác: chip S3 32-bit. Series 3 là Apple Watch duy nhất hiện có vẫn dựa trên kiến trúc cũ hơn, vì Series 4 trở lên dùng chip 64 bit rồi. Mặc dù Series 3 chạy watchOS 8 nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có thể tồn tại thêm một năm cập nhật nữa hay không.

Và với phiên bản GPS, Series 3 chỉ có 8GB bộ nhớ trong, khiến cuộc sống của người dùng trở thành một cơn ác mộng, đặc biệt là khi cố gắng cài đặt các bản cập nhật phần mềm trên đồng hồ. Lần đầu tiên mua Apple Watch mà như vậy thì không ổn chút nào.

iPod Touch

Bạn còn nhớ thời điểm mà Apple phát hành iPod touch mới mỗi năm giống iPhone không? Những ngày tháng ấy đã xa rồi, khi chiếc iPod Touch cuối cùng được ra mắt từ năm 2019, dùng chip A10 giống iPhone 7 và không hề có thay đổi nào về thiết kế.

Thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này? 

Tôi không nghĩ ra nổi lý do nào để Apple duy trì iPod Touch, ngoại trừ việc Apple không muốn kết thúc dòng sản phẩm mang tính biểu tượng theo cách “lãng xẹt” như thế này. Màn thì chỉ 4 inch, chip cũ, pin kém, nếu bạn định mua iPod cho trẻ em thì phiên bản 128GB đã có giá 299 USD rồi, mua iPhone SE trong tầm giá đó còn hơn – màn hình lớn hơn, Touch ID, camera đẹp hơn, chip Apple mới nhất, và thực tế nó là một chiếc điện thoại đầy đủ. Còn không thì mua iPad, 329 USD vẫn hợp lý hơn mua iPod.

Apple TV HD

Cuối cùng nhưng không kém phần long trọng là Apple TV thế hệ thứ tư, hay còn được gọi là Apple TV HD. Tình hình cũng giống Apple Watch Series 3 – một sản phẩm từ 5 năm trước, chẳng rẻ mà cũng chẳng “ngon”.

Thế quái nào Apple vẫn bán những sản phẩm này? 

Apple cũng chẳng biết họ muốn Apple TV thành một thiết bị streaming, chơi game hay cả hai. Là một thiết bị streaming, Apple TV quá đắt. Là một thiết bị chơi game, Apple TV không có game AAA.

Nhưng Apple TV HD, mức giá 149 USD là quá đắt cho một thiết bị từ năm 2017 có thể bị ngừng sản xuất bất kỳ lúc nào (nó dùng chip Apple A8 đấy!) Apple hoặc là nên bỏ Apple TV HD và tập trung vào các model mạnh mẽ hơn, hoặc hạ giá nó để dễ tiếp cận với người dùng hơn.

Apple không muốn bạn mua chúng nhưng vẫn bán

Điều thú vị là chính Apple cũng không muốn bạn mua những sản phẩm này. Nếu ra một Apple Store nào đó, bạn sẽ thấy chúng không hề có trên kệ, muốn mua phải hỏi nhân viên ở đó. Apple rõ ràng biết những sản phẩm này đã quá lạc hậu, sao vẫn còn bán chúng làm gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác