thumbnail - Thủ tướng Tây Ban Nha: Putin gây chiến với tất cả EU
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Thủ tướng Tây Ban Nha: Putin gây chiến với tất cả EU

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố Nga không chỉ chống lại Ukraine mà còn cả Liên minh châu Âu trong một cuộc phỏng vấn với Politico hôm thứ Ba. Ông nói thêm rằng hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine đang thất bại và chỉ cố gắng làm cho khối này mạnh hơn.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng “năng lượng như một công cụ chiến tranh” vì ông bị “các giá trị của EU đe dọa”, Politico đưa tin.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Putin gây chiến với tất cả EU 

Ông Sanchez nhấn mạnh rằng bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở EU sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow, các quốc gia EU chỉ ngày càng xích lại gần nhau hơn. Theo Thủ tướng, các cuộc khủng hoảng liên tiếp bắt đầu từ năm 2008 đã dạy khối này tập hợp nợ, điều phối các khoản đầu tư quốc phòng và tự cai quản năng lượng của Nga.

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha lưu ý rằng hệ thống năng lượng của châu Âu hiện là “một thị trường không hoạt động” nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các chính sách năng lượng sạch.

“Đừng sử dụng cuộc khủng hoảng năng lượng này để ngăn chặn tiến trình của cuộc khủng hoảng khí hậu”, Sanchez kêu gọi các nhà lãnh đạo EU đồng thời nói thêm rằng cần phải có những chính sách “sáng tạo” mới “không thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước” để chống lại cuộc khủng hoảng.

Nhận xét của Sanchez được đưa ra khi các quốc gia Eurozone hiện đang đối mặt với 80% khả năng suy thoái trong năm tới do giá năng lượng tăng cao cùng với nguồn cung năng lượng hạn chế, một báo cáo gần đây của Bloomberg tiết lộ.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở EU, nguyên nhân chủ yếu là do khối này quyết định cắt nguồn dầu của Nga và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nguồn cung cấp khí đốt của Nga, đã trở nên trầm trọng hơn vào đầu tháng 7 sau khi dòng khí đốt từ Nga bị giảm do các lệnh trừng phạt và các vấn đề kỹ thuật với đường ống Nord Stream 1, đã ngừng hoạt động hoàn toàn vào cuối tháng trước, được cho là do các vấn đề kỹ thuật.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo EU đã đích thân đổ lỗi cho ông Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng năng lượng, thì Moscow vẫn khẳng định rằng các vấn đề của khối là do họ tự tạo ra và EU đang tự sát kinh tế bằng các chính sách trừng phạt của mình.

 >> Nóng! Putin tuyên bố huy động quân sự một phần Liên bang Nga

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác