thumbnail - Tính dục hóa phụ nữ châu Á: nguyên nhân và hệ lụy của tư tưởng độc hại
Giáp Lê
Hà Nội

Tính dục hóa phụ nữ châu Á: nguyên nhân và hệ lụy của tư tưởng độc hại

Ở phần trước, ta đã hiểu lý do vì sao phụ nữ gốc Á khó hẹn hò được với đàn ông da trắng. Phần này sẽ tiết lộ rằng phụ nữ châu Á không chỉ gặp vấn đề với đàn ông ngoại quốc, họ còn chịu sự kỳ thị của những người đàn ông có cùng màu da, nói cùng thứ tiếng với họ. Và cuối cùng là hậu quả của những định kiến độc hại đó.

VNReview.vn 

Nguyên nhân định kiến phụ nữ châu Á

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của những định kiến về phụ nữ châu Á đã có từ nhiều thế kỷ trước, bắt nguồn từ bạo lực của chủ nghĩa da trắng. Phụ nữ châu Á lúc bấy giờ bị đóng khung là những “Quý bà rồng”, người gợi cảm, đẹp kỳ lạ và kiểm soát, hoặc “Bông sen”, người dễ thuần hóa, ngoan ngoãn và luôn khúm núm trước đàn ông da trắng.

Mặc dù hai định kiến trên trái ngược nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung là “chủ đề tính dục hóa quá mức, trong đó phụ nữ châu Á bị tính dục hóa để khớp với sự hoang tưởng của đàn ông. Ta cần nhìn nhận lại rằng phụ nữ là chủ thể không phải là một đồ vật”, Yuen nói.

Và kết cục tất yếu của việc bị những định kiến như vậy bủa vây là phụ nữ châu Á phải chịu dựng sự quấy rối khi hẹn hò ngoài chủng tộc của họ, bao gồm bởi cả đàn ông da trắng và da vàng. Họ bị chế nhạo là người châu Á “tự ghét” hay “ruồng bỏ chủng tộc”.

Phản ứng dữ dội từ chính quê hương

Nữ diễn viên Constance Wu (phim Con nhà siêu giàu châu Á) đã chia sẻ về sự tức giận mà cô phải nhận từ những người đàn ông châu Á chỉ vì cô hẹn hò với một người đàn ông da trắng vào năm 2018. Tương tự, Lana Condor (Những chàng trai năm ấy) phải chịu đựng phản ứng dữ dội của khán giả rằng vai diễn của cô, Lara Jean, không hứng thú với tình yêu châu Á.

“Có thời điểm trên mạng ngập tràn những dòng bình luận như ‘Chắc chắn rồi, cô ả chỉ cặp kè với một anh chàng da trắng’. Tôi cảm thấy rất bất ngờ, chẳng lẽ phụ nữ châu Á chỉ được phép yêu và hẹn hò người châu Á? Tôi chỉ có thể ở cùng chủng tộc của mình”, Condor cho biết trong buổi phỏng vấn với The Cut năm 2018.

Việc phân tích hay phán xét phụ nữ châu Á nên hay không nên hẹn hò với ai là một biểu hiện của sự giao thoa giữa phân biệt chủng tộc và kỳ thị nữ giới.

VNReview.vn 

Nữ diễn viên Constance Wu

Sung Yeon Choimorrow, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận National Asian Pacific American Women cho biết: Khi phụ nữ châu Á hẹn hò ngoài chủng tộc của họ, một số đàn ông châu Á sẽ nghĩ rằng ‘Họ nên hẹn hò với tôi chứ không phải những người đó'. Sự tự cho quyền này bắt nguồn từ đâu?".

Những thái độ trên đến từ sự phân biệt chủng tộc và tiêu chuẩn sai lầm về tính chất đàn ông: trong khi phụ nữ châu Á thường bị tính dục hóa quá đà, đàn ông châu Á đối mặt với định kiến là nữ tính, không thu hút, không tình dục và do đó không phải đối tượng “đáng khao khát”.

“Vì mọi người quá tập trung vào đàn ông da trắng và phụ nữ châu Á, đàn ông châu Á đôi khi cảm thấy họ ở dưới cùng của hệ thống phân cấp”, Zheng giải thích.

“Chúng ta duy trì thứ văn hóa này nhưng không chịu trách nhiệm cho nó. Phụ nữ châu Á không phải là những người làm mềm yếu đàn ông châu Á. Vậy tại sao họ phải chịu đựng việc bị sỉ nhục khi tìm kiếm lựa chọn phù hợp với mình?”, Choimorrow nói thêm. Điều này không những nặng nề, mà lâu dần còn hình thành suy nghĩ kỳ thị nữ giới rằng phụ nữ châu Á phải có trách nhiệm cung cấp sự thoải mái và yên tâm.

Ảnh hưởng đến sự tự hoàn thiện của phụ nữ

Những định kiến cho rằng phụ nữ châu Á luôn ham muốn tình dục hay tất cả những người Mỹ gốc Á đều là những thiên tài toán học dù nghe khá thích tai, nhưng nó lại làm giảm khả năng phát triển của cộng đồng AAPI (Người Mỹ gốc Á và người Đảo Thái Bình Dương).

VNReview.vn 

Vụ xả súng ở Atlanta làm 6 phụ nữ gốc Á tử vong

Ví dụ, khi tất cả phụ nữ châu Á chịu định kiến là ngoan ngoãn hoặc thích kiểm soát, điều đó có nghĩa là họ không thể là nhà lãnh đạo tốt. Một phân tích vai trò lãnh đạo gần đây từ 88 công ty cho thấy cứ 96 đàn ông châu Á thì có 1 đàn ông châu Á và cứ 124 phụ nữ châu Á thì có 1 người đảm nhận công việc lãnh đạo - trái ngược hẳn với cứ 45 đàn ông da trắng thì có 1 người da trắng và cứ 60 phụ nữ da trắng thì có 1 người là giám đốc điều hành. 

 Điều này không chỉ làm suy yếu người Mỹ gốc Á trong sự nghiệp của họ mà còn cả trong nhiều lĩnh vực khác. Lâu dần biến họ trở thành mục tiêu công kích, điển hình như vụ xả súng ở Atlanta, Mỹ vào năm 2021.

“Ngay cả trước đại dịch, phụ nữ châu Á luôn đặc biệt dễ bị tổn thương bởi nhiều loại bạo lực tình dục. Họ bị xem là “vụ cá cược công bằng” cho đàn ông, nhưng việc họ là người châu Á dẫn đến quan điểm họ luôn thụ động và ngoan ngoãn, điều này khiến họ dễ tổn thương hơn khi trở thành nạn nhân”, Zheng nói.

Giải pháp

Các chuyên gia nói rằng, thái độ thù địch với AAPI và sự phân biệt chủng tộc không thể được giải quyết triệt để nếu chúng ta không nhổ bỏ cái gốc, chính là thái độ định kiến ngầm với phụ nữ châu Á trước đó. 

“Cuối cùng, chúng ta cần phải phá bỏ toàn bộ hệ thống phân loại chủng tộc, vốn đòi hỏi phải chuyển đổi các thể chế xã hội cơ bản như cách thức hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật và giáo dục. Ngoài ra, ta cũng cần một công cụ lan tỏa mạnh mẽ như truyền thông và giải trí, bắt đầu từ việc thay đổi khuôn mẫu của phụ nữ châu Á trong các bộ phim Hollywood”, Zheng kết luận.


>>> Tình dục hóa phụ nữ châu Á: định kiến của đàn ông da trắng.


Nguồn: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác