thumbnail - Tinh trùng lập team để bơi gặp trứng! Làm như vậy giúp chúng bơi theo đường thẳng - giống như đàn cá bơi ngược dòng
Thu Anh Châu
Hà Nội

Tinh trùng lập team để bơi gặp trứng! Làm như vậy giúp chúng bơi theo đường thẳng - giống như đàn cá bơi ngược dòng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng hợp thành nhóm và bơi trong các bãi cạn giống như cá bơi ngược dòng trong ống dẫn trứng để gặp trứng của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, ở Ithaca, New York và North Carolina A&T (Mỹ) tiết lộ rằng những con tinh trùng trong nhóm thường bơi theo đường thẳng và ít bị cuốn trôi hơn. Nhưng chúng không nhanh hơn các đối thủ khi bơi một mình.

Tinh trùng lập team để bơi gặp trứng! Làm như vậy giúp chúng bơi theo đường thẳng - giống như đàn cá bơi ngược dòng 

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này có thể giúp lựa chọn tinh trùng để sử dụng trong điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), bởi vì phương pháp này loại bỏ các kiểm tra tự nhiên đối với tinh trùng yếu hơn được tìm thấy trong hệ thống sinh sản của phụ nữ.

Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng lựa chọn thụ tinh ống nghiệm vì hiếm muộn do phụ nữ có con muộn hoặc do số lượng tinh trùng giảm khiến họ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Trong nghiên cứu - được công bố hôm thứ Năm (22/9) trên tạp chí Frontiers in Cell and Developmental Biology - các nhà nghiên cứu đã xem xét hành vi của tinh trùng bò đực vì tinh trùng tương tự như tinh trùng của người, không giống như ở chuột, nơi các tế bào có móc để bám vào nhau.

Trong thí nghiệm, tinh trùng được đưa qua các ống nhỏ trong một thiết bị siêu lỏng, thiết bị này mô phỏng ranh giới của hệ thống sinh sản nữ. Ống này chứa đầy một chất lỏng nhớt tương tự như trong hệ thống sinh sản của phụ nữ, có độ đặc giống như pho mát tan chảy.

Dòng chảy của nó sau đó được thay đổi để xem cách phản ứng của tinh trùng, với một số bơi cùng nhau ở mỗi giai đoạn. Khi không có dòng chảy, các nhà khoa học thấy rằng tinh trùng theo nhóm ít thay đổi hướng hơn và có nhiều khả năng bơi theo đường thẳng hơn.

Nhưng khi nó được nâng lên một chút, các tinh trùng tụ lại được liên kết tốt hơn và xuất hiện 'giống như một đàn cá bơi ngược dòng'. Các nhà khoa học cũng thử nghiệm dòng chảy nhanh, phát hiện ra rằng tinh trùng ở cùng nhau ít có khả năng bị trôi đi.

Nhưng nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng hành vi phân nhóm không dẫn đến việc các tế bào tinh trùng bơi nhanh hơn đối thủ của chúng.

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy, có vài nghìn trẻ được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm mỗi năm.

Nhưng tỷ lệ IVF thất bại vẫn cao, chiếm hơn 2/3 - chẳng hạn như trứng đã thụ tinh không thể bám vào niêm mạc tử cung. Trong IVF, các tế bào tinh trùng phải qua một số bước để xác định xem con nào tốt nhất để thụ tinh cho trứng.

Điều này bao gồm đặt một chất lỏng khác lên trên tinh dịch và theo dõi xem tinh trùng nào bơi vào đó và phân tách các tế bào theo mật độ. Các nhà khoa học hy vọng rằng các thử nghiệm về sự di chuyển của tinh trùng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác.

>> Số phận tinh trùng thua cuộc vừa đau khổ vừa buồn cười

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác