thumbnail - Loài người khiến Trái Đất ấm lên và lũ bọ xít đang "quay lại" bắt chúng ta phải trả giá
Giáp Lê
Hà Nội

Loài người khiến Trái Đất ấm lên và lũ bọ xít đang "quay lại" bắt chúng ta phải trả giá

Bọ xít luôn là nỗi khiếp đảm của rất nhiều người. Người ta không chán ghét ngoại hình mà là cái mùi hắc hắc khó chịu tỏa ra, mỗi khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Giờ đây, mọi thứ còn tồi tệ hơn khi số lượng bọ xít đang gia tăng không ngừng trên toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho mùa màng.

Loài người khiến Trái Đất ấm lên và lũ bọ xít đang "quay lại" bắt chúng ta phải trả giá 

Một nghiên cứu của Đại học bang Washington lý giải nguyên nhân đằng sau sự gia tăng đột ngột của bọ xít ở Mỹ là do tình trạng ấm lên toàn cầu ngày càng tệ. 

Vấn đề còn mới

Bọ xít hay chính xác hơn là bọ xít nâu trước đây không phải vấn đề quá nghiêm trọng của người Mỹ. Chúng vô tình được “nhập khẩu” từ đông Á, nơi đầu tiên tiếp nhận giống côn trùng độc hại này là Pennsylvania vào khoảng 20 năm trước.

Ngày nay, chúng có mặt khắp nước Mỹ, nhưng tập trung chủ yếu ở giữa Đại Tây Dương, các phần của Trung Tây và bờ biển phía Tây.

Nghiên cứu cho kết quả bất ngờ khi số lượng nơi ở thích hợp của loài côn trùng này tăng đến 70%. Mô hình cho thấy vùng giữa Đại Tây Dương, vùng Hồ Lớn và các vùng thung lũng phía tây, như xung quanh Sacramento, California sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Loài người khiến Trái Đất ấm lên và lũ bọ xít đang "quay lại" bắt chúng ta phải trả giá 

Bọ xít cần hai thứ để phát triển: thời tiết ấm áp và nước. Vì vậy, nếu một khu vực quá lạnh hoặc quá khô, chúng sẽ tránh xa. Tuy nhiên, với sức sống mạnh mẽ, bọ xít vẫn phát triển mạnh. Chúng tấn công nhiều loại cây trồng, không ngừng sinh đẻ kể từ khi di cư vào Mỹ khoảng 2 thập kỷ trước. Đến nay, khoa học phát hiện gần 170 loại cây trồng, bao gồm cả hoa màu và cây cảnh, là đối tượng bị tấn công bởi bọ xít.

Ngoài ra, nhiều vụ mùa bị bọ xít tấn công trở nên kém phát triển, và cuối cùng không thể sử dụng được. 

Vận chuyển đến địa điểm mới

Theo Gutierrez Illan, điều đáng lo ngại hơn nữa là người nông dân có thể vô tình vận chuyển bọ xít trong xe tải hoặc thiết bị làm nông đến những khu vực mà bọ xít trước đây khó tiếp cận do khoảng cách quá xa.

Gutierrez Illan khuyên nông dân thường xuyên cập nhật những phương pháp phòng chống hiện đại để đối phó với bọ xít, chủ động chuẩn bị trước cho mọi trường hợp.


>>>Shock trước video cá mập trắng bị xẻ thịt, thủ phạm là loài cá đáng sợ nhất đại dương


Nguồn: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác