thumbnail - Trung Quốc phát hiện 1 loại khoáng chất mới trên Mặt Trăng, có thể tạo ra năng lượng hạt nhân "sạch" hơn
Thu Hà
Hà Nội

Trung Quốc phát hiện 1 loại khoáng chất mới trên Mặt Trăng, có thể tạo ra năng lượng hạt nhân "sạch" hơn

Trung Quốc đã phát hiện một loại khoáng chất mới trên mặt trăng trong những mẫu vật từ năm 2020. Khoáng chất có tên Changesite- (Y), đã được Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc tiết lộ vào ngày 9/9.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium ở Bắc Kinh đã "cô lập một hạt tinh thể duy nhất của vật liệu từ hơn 140.000 hạt mặt trăng, bằng cách sử dụng các quy trình công nghệ cao gồm cả nhiễu xạ tia X".

Họ mô tả Changesite- (Y) là "một loại tinh thể cột trong suốt không màu" được "phát hiện từ phân tích các hạt bazan mặt trăng", do sứ mệnh Chang'e-5 thu thập vào năm 2020. Nó được công nhận là một khoáng chất mới bởi Hiệp hội khoáng vật học quốc tế.

Trung Quốc phát hiện 1 loại khoáng chất mới trên Mặt Trăng, có thể tạo ra năng lượng hạt nhân "sạch" hơn 

Người ta cho rằng đồng vị này có thể cung cấp năng lượng hạt nhân an toàn hơn trong lò phản ứng nhiệt hạch, vì nó không phóng xạ và sẽ không tạo ra các chất thải nguy hiểm, giúp năng lượng hạt nhân bền vững hơn trong dài hạn.

Việc phát hiện ra Changesite- (Y) khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba - sau Mỹ và Nga - tìm thấy một khoáng chất mới trên mặt trăng.

Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã nhận được sự chấp thuận gửi ba tàu quỹ đạo lên mặt trăng như một phần của chương trình Mặt trăng Trường An sau khi phát hiện ra khoáng chất mới, sau sứ mệnh Chang'e-5 vào tháng 12 năm 2020 .

Bloomberg báo cáo rằng sứ mệnh không người lái tiếp theo của Trung Quốc, Chang'e-7, sẽ nhắm vào Nam Cực. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có kế hoạch xây dựng một trạm nghiên cứu quốc tế trên bề mặt Mặt trăng vào một thời điểm nào đó.


>>>Trung Quốc chế tạo robot 4 tay tích hợp AI để giúp bác sĩ phẫu thuật


Nguồn pcmag

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác