thumbnail - Trung Quốc xây dựng hệ thống dự đoán trước tội phạm y như phim "Minority Report"
Hoàng Giáp
Hà Nội

Trung Quốc xây dựng hệ thống dự đoán trước tội phạm y như phim "Minority Report"

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc liên tục gia tăng các công nghệ giám sát lên người dân của họ. Dữ liệu được thu thập từ công dân sẽ được truyền vào một hệ thống tự động có khả năng quản lý và dự đoán ai đó là tội phạm trước cả khi họ phạm tội.

Mục tiêu của chính phủ nước này hoàn toàn rõ ràng, đó là xây dựng một mạng Internet hoàn toàn khác với phương Tây. Để làm điều đó, bộ máy lãnh đạo đặt ra rất nhiều quy định trong thế giới trực tuyến, bao gồm đặt lệnh giới nghiêm khi xem các buổi livestream, ghi lại vị trí người dùng mạng xã hội, giới hạn thời gian trẻ em có thể chơi game, xây dựng hệ thống tín dụng xã hội, thậm chí có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu người dùng lưu trữ tại các server riêng.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều cho công nghệ giám sát, đối tượng bao gồm cả công dân và khách du lịch. Nhận dạng khuôn mặt là một trong những công nghệ yêu thích của chính phủ nước này, và bạn nên cảm thấy sợ hãi khi hơn một nửa số camera giám sát trên thế giới được lắp đặt tại đây.

Trung Quốc dự định xây dựng hệ thống giám sát công dân có thể dự báo trước tội phạm và biểu tình 

Để có thể hiện thực hóa giấc mơ kiểm soát trọn vẹn, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã và đang cố gắng để định hình tiêu chuẩn giám sát toàn cầu. 

Hệ thống giám sát khổng lồ của Trung Quốc có khả năng kiểm tra dữ liệu được thu thập liên tục từ hoạt động mạng của công dân, đồng thời phát hiện những dấu hiệu giúp dự đoán khi nào tội phạm và biểu tình xảy ra. Thông tin bị thu thập bao gồm giới tính, chủng tộc, dữ liệu sinh trắc học, hồ sơ tội phạm, bệnh tâm thần, v.v. Khi nhiều người được coi là có khả năng phạm tội tụ tập một chỗ, một cảnh báo tự động sẽ được gửi đến các đơn vị cảnh sát gần đó.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang sàng lọc hồ sơ dự thầu của những công ty sẵn sàng cung cấp công nghệ cần thiết để xây dựng hệ thống giám sát tiên tiến trên. Cùng lúc đó, một số nguồn tin cho biết cảnh sát Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở dữ liệu với hơn 2,5 tỷ hình ảnh khuôn mặt. Một nhà thầu giám sát lớn có tên Megvii được báo cáo là đang thiết kế phần mềm có thể liên kết một người với tất cả tài khoản mạng xã hội mà họ sử dụng để truy cập các dịch vụ trực tuyến, và nó cũng có thể theo dõi chuyển động cũng như hoạt đồng hàng ngày của họ.


>>> Trung Quốc có sợ mất vị thế "công xưởng thế giới"?

Nguồn: Techspot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác