thumbnail - TSMC chậm chân hơn Samsung trong cuộc đua chip 3nm, Apple liệu có ảnh hưởng?
Hùng Lê
Hà Nội

TSMC chậm chân hơn Samsung trong cuộc đua chip 3nm, Apple liệu có ảnh hưởng?

TSMC và Samsung hiện đang cạnh tranh quyết liệt để giành vị thế dẫn đầu các tiến trình bán dẫn tiên tiến. Hiện tại, Samsung Foundry đã bắt đầu vận chuyển chip 3nm. Kích thước tiến trình càng nhỏ, transistor tích hợp bên trong càng nhỏ, giúp nhồi nhét nhiều transistor bên trong một con chip hơn.

Thông thường, mật độ transistor càng dày đặc, chip càng mạnh và càng tiết kiệm năng lượng.

TSMC chậm chân hơn Samsung trong cuộc đua chip 3nm, Apple liệu có ảnh hưởng? 

Doanh thu từ Apple chiếm 25% tổng doanh thu

Chẳng hạn, hồi năm 2016, chip Apple A10 Fusion xây dựng trên tiến trình 16nm của TSMC chứa 3,3 tỉ transistor. iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều trang bị những con chip này. Đến bộ đôi Phone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max năm nay, cả 2 đều trang bị Apple A16 Bionic. Con chip mới nhất do TSMC sản xuất dựa trên tiến trình 5nm nâng cao (TSMC gọi là 4nm), mỗi chip có gần 16 tỉ transistor bên trong.

Còn Samsung Foundry hiện đang xuất xưởng chip 3nm trước TSMC. Xưởng đúc Đài Loan dự đinh sản xuất số lượng lớn chip 3nm vào hồi tháng trước, nhưng kế hoạch này đã được lùi sang quý 4/2022. Phần lớn sản lượng sẽ dành cho Apple – khách hàng lớn nhất của TSMC, vốn chiếm 25% doanh thu của TSMC.

TSMC chậm chân hơn Samsung trong cuộc đua chip 3nm, Apple liệu có ảnh hưởng? 

Như vậy, Samsung vẫn sẽ dẫn trước TSMC ở node 3nm 1 khoảng thời gian khá dài.

Việc sản xuất 3nm của TSMC có thể được sử dụng cho con chip Apple M3, dự kiến triển khaivào mùa xuân năm 2023. Thông tin tiết lộ, Apple có thể là công ty duy nhất nhận chip N3 từ TSMC vào năm tới. Nguồn tin từ Seeking Alpha đưa ra dựa trên triển vọng đóng góp doanh thu tiến trình 3nm của TSMC vào năm sau.

Samsung Foundry gần đây tiết lộ, công ty sẽ sản xuất những con chip 2nm vào năm 2025 còn 1,4nm dự kiến bắt đầu vào 2 năm sau. 

TSMC dự định sẽ dành hơn 5 năm cho tiến trình 3nm và 2nm

TSMC chậm chân hơn Samsung trong cuộc đua chip 3nm, Apple liệu có ảnh hưởng? 

Với việc TSMC dự kiến sẽ sử dụng tiến trình 3nm trong 2,75 năm (dựa trên tính toán Seeking Alpha) và 3 năm với nút 2nm, TSMC sẽ không đưa ra bất kỳ đổi mới nào trong 5 năm.

Điều đó có thể giúp cả Intel lẫn Samsung Foundry vượt qua TSMC để trở thành xưởng đúc lớn nhất thế giới. Song, Apple vẫn sẽ là khách hàng trung thành của TSMC trong nhiều năm tới.

Dù vậy, tạm thời với lộ trình 3nm của TSMC đã bị trì hoãn, không thể thay đổi sự thật rằng công ty sẽ bị tụt hậu so với Samsung. TSMC hiện nắm trong tay 52,9% ngành công nghiệp đúc chip toàn cầu, tiếp theo là 17,3% của Samsung.


>>> Doanh thu TSMC vượt Samsung, trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới


Nguồn: Phone Arena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác