thumbnail - Ukraine thu giữ được hệ thống chống UAV tiên tiến nhất của Nga và nói gì sau khi thử nghiệm?
Nga Nguyễn
Hà Nội

Ukraine thu giữ được hệ thống chống UAV tiên tiến nhất của Nga và nói gì sau khi thử nghiệm?

Lữ đoàn sơn cước tấn công độc lập số 128 (có nơi ghi là số 28) của Quân đội Ukraine, từng bị quân đội Nga tiêu diệt nhiều lần, đã thu giữ được một bộ hoàn chỉnh hệ thống tích hợp tác chiến điện tử Silok-01 ở Kherson. Đây là hệ thống chống UAV tiên tiến nhất mà Nga trang bị cho quân đội từ năm 2018 và được đưa vào chiến trường Ukraine vào đầu tháng 4/2022. Nhà sản xuất cho biết hệ thống Sylok-01 có thể tự động phát hiện và gây nhiễu UAV đối phương trong phạm vi 3-4 km, nhưng quân đội Ukraine tin rằng hệ thống thực sự vô dụng sau cuộc thử nghiệm.

Ukraine thu giữ được hệ thống chống UAV tiên tiến nhất của Nga và nói gì sau khi thử nghiệm? 

Xe tác chiến điện tử có trang bị tổ hợp Silok-01 của quân đội Nga (Ảnh: Defense Express).

Trên thực tế, vào đầu tháng 6/2022, các máy bay không người lái thương mại của Vệ binh Quốc gia Ukraine đã phát hiện ra một tổ hợp tác chiến điện tử Silok-01 ở tỉnh Kharkov và phá hủy nó, điều này có thể được giải thích là tại thời điểm đó, hệ thống không được bật lên. Cuộc thử nghiệm của quân đội Ukraine một lần nữa chứng tỏ hiệu quả của hệ thống này.

Ukraine thu giữ được hệ thống chống UAV tiên tiến nhất của Nga và nói gì sau khi thử nghiệm? 

Tổ hợp tác chiến điện tử Silok-01 của Nga bị quân đội Ukraine thu giữ (Ảnh: Lữ đoàn sơn cước số 28, quân đội Ukraine).

Tất nhiên, như thường lệ, thế giới bên ngoài không thể xác nhận tuyên bố của quân đội Ukraine.

Lầu Năm Góc trước đây đã tuyên bố rằng hệ thống gây nhiễu tác chiến điện tử của quân đội Nga không hiệu quả trước các loại vũ khí của NATO sử dụng hệ thống GPS, và quân đội Ukraine đã sử dụng một số lượng lớn vũ khí tiên tiến trên chiến trường, bao gồm tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh, đạn pháo và vệ thống định vị pháo binh, nhưng hệ thống gây nhiễu tác chiến điện tử của Nga có rất ít tác dụng. Ngoài việc các vũ khí này sử dụng tín hiệu GPS cấp quân sự với dải tần hẹp hơn, chúng còn sử dụng công nghệ chống nhiễu.

Hiệu quả của hệ thống tác chiến điện tử do Nga sản xuất, đặc biệt là khả năng gây nhiễu tín hiệu GPS, rõ ràng theo giọng điệu của phương Tây và Ukraine là đã bị phóng đại. Chúng ta hãy chờ xem phía Nga phản hồi như thế nào bằng vấn đề này, bằng hành động chứ không chỉ lời nói.

>> Tác chiến điện tử Nga tại Ukraine đang diễn ra như thế nào?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác