Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

5 nguyên nhân hàng đầu gây ra cuộc Đại suy thoái

Đại Suy Thoái (The Great Depression) là một giai đoạn suy thoái kinh tế nghiêm trọng toàn cầu, bắt đầu từ cuối những năm 1920 và kéo dài đến đầu những năm 1940. Sự kiện này bắt đầu với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày 29 tháng 10 năm 1929, được gọi là "Ngày thứ Ba Đen Tối" (Black Tuesday).

Cuộc Đại suy thoái kéo dài từ năm 1929 đến năm 1939 và là cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Các nhà kinh tế và sử gia chỉ ra rằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào ngày 24 tháng 10 năm 1929 là khởi đầu của sự suy thoái. Nhưng sự thật là có nhiều thứ gây ra cuộc Đại suy thoái, không chỉ một sự kiện duy nhất.

1720617693697.png

Tại Hoa Kỳ, cuộc Đại suy thoái đã làm tê liệt nhiệm kỳ tổng thống của Herbert Hoover và dẫn đến cuộc bầu cử của Franklin D. Roosevelt vào năm 1932. Hứa hẹn với quốc gia về một Thỏa thuận mới, Roosevelt sẽ trở thành tổng thống tại vị lâu nhất của quốc gia. Suy thoái kinh tế không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ; nó ảnh hưởng đến phần lớn thế giới phát triển. Một nguyên nhân gây ra cuộc suy thoái ở châu Âu là Đức Quốc xã lên nắm quyền ở Đức, gieo mầm cho Thế chiến II.

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929​

Ngày nay được nhớ đến với tên gọi "Thứ Ba Đen", sự sụp đổ của thị trường chứng khoán ngày 29 tháng 10 năm 1929 không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra cuộc Đại suy thoái cũng không phải là vụ sụp đổ đầu tiên trong tháng đó, nhưng nó thường được nhớ đến như là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái. Thị trường, vốn đã đạt mức cao kỷ lục vào chính mùa hè đó, đã bắt đầu suy giảm vào tháng 9.

Vào thứ năm, ngày 24 tháng 10, thị trường lao dốc ngay khi tiếng chuông mở cửa vang lên, gây ra sự hoảng loạn. Mặc dù các nhà đầu tư đã cố gắng ngăn chặn đà trượt dốc, chỉ năm ngày sau vào "Thứ Ba Đen", thị trường đã sụp đổ, mất 12% giá trị và xóa sổ 14 tỷ đô la tiền đầu tư. Đến hai tháng sau, các cổ đông đã mất hơn 40 tỷ đô la. Mặc dù thị trường chứng khoán đã lấy lại được một số khoản lỗ vào cuối năm 1930, nền kinh tế đã bị tàn phá. Nước Mỹ thực sự bước vào cái gọi là Đại suy thoái.

Ngân hàng phá sản​

Tác động của sự sụp đổ của thị trường chứng khoán lan rộng khắp nền kinh tế. Gần 700 ngân hàng phá sản trong những tháng cuối năm 1929 và hơn 3.000 ngân hàng sụp đổ vào năm 1930. Bảo hiểm tiền gửi liên bang vẫn chưa được biết đến, vì vậy khi các ngân hàng phá sản, mọi người đã mất hết tiền. Một số người hoảng loạn, gây ra tình trạng rút tiền ồ ạt khỏi ngân hàng khi mọi người tuyệt vọng rút tiền của họ, điều này đã buộc nhiều ngân hàng phải đóng cửa. Đến cuối thập kỷ, hơn 9.000 ngân hàng đã phá sản. Các tổ chức còn sống sót, không chắc chắn về tình hình kinh tế và lo lắng cho sự tồn tại của chính họ, đã trở nên không muốn cho vay tiền. Điều này làm trầm trọng thêm tình hình, dẫn đến việc chi tiêu ngày càng ít đi.

Giảm mua sắm toàn diện​

Với khoản đầu tư của mọi người vô giá trị, tiền tiết kiệm của họ giảm hoặc cạn kiệt, và tín dụng thắt chặt đến mức không tồn tại, chi tiêu của người tiêu dùng và các công ty đều bị đình trệ. Kết quả là, công nhân bị sa thải hàng loạt. Trong một phản ứng dây chuyền, khi mọi người mất việc, họ không thể theo kịp việc trả tiền cho các mặt hàng họ đã mua thông qua các kế hoạch trả góp; việc tịch thu và trục xuất diễn ra thường xuyên. Ngày càng có nhiều hàng tồn kho không bán được bắt đầu tích tụ. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên trên 25%, điều đó có nghĩa là chi tiêu thậm chí còn ít hơn để giúp cải thiện tình hình kinh tế.

Chính sách kinh tế của Mỹ với Châu Âu​

Khi cuộc Đại suy thoái siết chặt quyền kiểm soát của nó đối với quốc gia, chính phủ buộc phải hành động. Cam kết bảo vệ ngành công nghiệp Hoa Kỳ khỏi các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Thuế quan năm 1930, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Thuế quan Smoot-Hawley. Biện pháp này áp đặt mức thuế gần như kỷ lục đối với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu. Một số đối tác thương mại của Hoa Kỳ đã trả đũa bằng cách áp đặt thuế quan đối với hàng hóa do Hoa Kỳ sản xuất. Kết quả là, thương mại thế giới đã giảm hai phần ba trong khoảng thời gian từ năm 1929 đến năm 1934. Vào thời điểm đó, Franklin Roosevelt và Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua luật mới cho phép tổng thống đàm phán mức thuế quan thấp hơn đáng kể với các quốc gia khác.

Điều kiện hạn hán​

Sự tàn phá kinh tế của cuộc Đại suy thoái đã trở nên tồi tệ hơn do sự hủy hoại môi trường. Một đợt hạn hán kéo dài nhiều năm kết hợp với các hoạt động canh tác không sử dụng các kỹ thuật bảo tồn đất đã tạo ra một vùng rộng lớn từ đông nam Colorado đến vùng Texas được gọi là Dust Bowl . Những cơn bão bụi lớn đã làm nghẹt thở các thị trấn, giết chết mùa màng và gia súc, khiến mọi người bị ốm và gây ra thiệt hại không thể kể xiết lên đến hàng triệu đô la. Hàng nghìn người đã chạy trốn khỏi khu vực này khi nền kinh tế sụp đổ, điều mà John Steinbeck đã ghi chép lại trong kiệt tác Chùm nho uất hận (The Grapes of Wrath) của ông. Phải mất nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ, thì môi trường của khu vực này mới phục hồi.

Di sản của cuộc Đại suy thoái​

Có những nguyên nhân khác dẫn đến cuộc Đại suy thoái , nhưng năm yếu tố này được nhiều học giả về lịch sử và kinh tế coi là quan trọng nhất. Chúng dẫn đến những cải cách chính phủ lớn và các chương trình liên bang mới; một số, như An sinh xã hội, hỗ trợ của liên bang cho canh tác bảo tồn và nông nghiệp bền vững, và bảo hiểm tiền gửi liên bang, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Và mặc dù Hoa Kỳ đã trải qua những cuộc suy thoái kinh tế đáng kể kể từ đó, nhưng không có gì sánh được với mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian kéo dài của cuộc Đại suy thoái.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top