Apple "không tốn một xu" để đưa ChatGPT lên iPhone?

Sasha

Moderator
Việc Apple chính thức hợp tác với OpenAI để nâng cấp trợ lý ảo Siri đã không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người tò mò chính là "cái giá" mà Apple phải trả, nhất là trong bối cảnh thị trường điện toán AI đang nóng hơn bao giờ hết.

Câu trả lời có lẽ sẽ khiến nhiều người bất ngờ: theo Bloomberg, thỏa thuận hợp tác này sẽ không mang lại doanh thu đáng kể cho cả Apple lẫn OpenAI, ít nhất là trong giai đoạn đầu.

1718264278200.png


Cụ thể, nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple sẽ không trực tiếp "móc hầu bao" trả tiền cho OpenAI. Thay vào đó, "Táo khuyết" tin rằng việc đưa thương hiệu và công nghệ của OpenAI tiếp cận hàng trăm triệu chiếc iPhone trên toàn cầu đã là một "món hời" với OpenAI, thậm chí còn giá trị hơn cả những khoản tiền mặt.

Ngược lại, Apple cũng được hưởng lợi khi có thể mang đến cho người dùng một chatbot "xịn sò" với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên vượt trội, từ đó giữ chân họ sử dụng iPhone lâu hơn hoặc thậm chí là mạnh tay chi tiền nâng cấp lên đời máy mới.

Theo Mark Gurman - cây bút công nghệ kỳ cựu của Bloomberg - dù ChatGPT sẽ được cung cấp miễn phí trên các sản phẩm Apple, cả OpenAI và Apple vẫn có thể "hái ra tiền" bằng cách chuyển đổi người dùng miễn phí sang các gói tài khoản trả phí. Hiện tại, gói đăng ký cơ bản của OpenAI có giá 20 USD/tháng, cung cấp các tính năng nâng cao như phân tích dữ liệu và tạo hình ảnh đa dạng.

Tại sự kiện WWDC 2024 vừa qua, Apple cũng cho biết người dùng iPhone sẽ được hỏi về việc truy cập dữ liệu khi sử dụng ChatGPT. Phiên bản GPT-4o mới nhất, với khả năng xử lý cả giọng nói, văn bản và hình ảnh, sẽ được tích hợp vào iPhone. Người dùng cũng có thể đăng nhập tài khoản OpenAI trả phí của mình để trải nghiệm trọn vẹn các tính năng.

Như vậy, có thể thấy, thỏa thuận hợp tác giữa Apple và OpenAI là một "cuộc chơi" đôi bên cùng có lợi. Mặc dù chưa mang lại doanh thu ngay lập tức, nhưng đây được xem là bước đi chiến lược của cả hai ông lớn để nắm bắt thị trường AI đầy tiềm năng trong tương lai.
#AppleIntelligence
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top