Biến căng trong chuỗi cung ứng Apple: 1 công ty Trung Quốc đặt nhà máy ở Việt Nam có thể độc quyền lắp ráp iPhone 16 Pro Max

xunghuduongkhi

Cháu đã lớn thế này rồi à. Lại đây chú ôm cái coi.
Lâu nay, Foxconn đã là đối tác lắp ráp iPhone hàng đầu của Apple, đặc biệt khi nhắc tới phiên bản cao cấp nhất Pro Max. Tuy nhiên, iPhone 15 và 15 Pro Max có thể là thế hệ cuối cùng truyền thống đó được duy trì. Theo các thông tin mới, kế hoạch sản xuất iPhone 16 series dường như sẽ làm giảm vai trò của Foxconn trong chuỗi cung ứng Apple.
Trang công nghệ
Wccftech cho biết, Foxconn đã không nhận được thông tin về sản phẩm mới (NPI) của mẫu iPhone 16 Pro Max. NPI là 1 bản kế hoạch để thương mại hóa 1 sản phẩm từ khi nó còn là ý tưởng, cho tới lúc sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Do vậy, hãng đặt hàng cần phải gửi NPI cho đối tác càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo kế hoạch bán ra đúng lịch.
Nguồn tin từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, Luxshare đã được cung cấp độc quyền, còn Foxconn thì không. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác lâu dài với Apple, Foxconn có nguy cơ bị mất đơn hàng lắp ráp phiên bản iPhone cao cấp nhất.

Biến căng trong chuỗi cung ứng Apple: 1 công ty Trung Quốc đặt nhà máy ở Việt Nam có thể độc quyền lắp ráp iPhone 16 Pro Max
Hiện tại, Luxshare đã là đối tác thứ cấp sản xuất iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Công ty có thể muốn giao thêm đơn hàng cho đối tác này nhằm giảm thiểu rủi ro khi để Foxconn nắm hết đơn hàng. Mọi chuyện là hậu quả của vụ bạo loạn xảy ra ở nhà máy Trịnh Châu năm ngoái.
Trịnh Châu được mệnh danh là “thủ phủ iPhone”, nơi Foxconn đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Có tới 70% tổng số lô hàng iPhone trên toàn cầu đi ra từ đây. Cuối năm 2022, Trung Quốc áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế theo chính sách Zero COVID-19. Từ đó dẫn tới công nhân bạo loạn.
Hậu quả để lại là Apple bị hụt đi đáng kể sản lượng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, dự kiến bán ra trong quý IV có kì nghỉ lễ mua sắm cuối năm. Vụ đình trệ sản xuất gây thiệt hại doanh thu tới hàng tỷ USD, do vậy Apple quyết định sẽ phải có biện pháp mạnh để chấm dứt tình trạng. Việc tập trung sản xuất iPhone ở Trịnh Châu đã bộc lộ rủi ro quá lớn.

Biến căng trong chuỗi cung ứng Apple: 1 công ty Trung Quốc đặt nhà máy ở Việt Nam có thể độc quyền lắp ráp iPhone 16 Pro Max
Tuy không nhận được NPI cả iPhone 16 Pro Max, công ty Đài Loan vẫn nhận NPI của iPhone 16 Pro và iPhone 16 bản tiêu chuẩn. Công ty Pegatron thì nhận NPI của iPhone 16 Plus. Apple dường như đã tin tưởng trình độ lắp ráp của Luxshare sánh ngang được với Foxconn nên mới giao đơn hàng cho đối tác cấp 1 như vậy. Sản lượng của công ty này đã tăng mạnh qua từng năm.
Năm 2022, Luxshare xuất xưởng được 20 triệu chiếc iPhone. Chỉ sau 1 năm, công ty đã tăng con số lên 50 triệu đơn vị, cho thấy tốc độ tăng trưởng đủ sức cạnh tranh trực tiếp với Foxconn. Nếu tiếp quản đơn hàng iPhone 16 Pro Max, Luxshare chắc chắn thành cái tên đáng chú ý nhất trong chuỗi cung ứng Apple.
Luxshare là công ty Trung Quốc do Grace Wang và em trai Wang Laisheng sáng lập. Bà Wang từng là công nhân tại Foxlink do em trai ông Terry Gou thành lập. Bà mở xưởng sản xuất linh kiện điện tử từ cuối những năm 1990, tiền thân Luxshare hiện nay. Đây là công ty đầu tiên ở Trung Quốc nhận được đơn hàng sản xuất iPhone, vốn bị các hãng Đài Loan thống trị.

Biến căng trong chuỗi cung ứng Apple: 1 công ty Trung Quốc đặt nhà máy ở Việt Nam có thể độc quyền lắp ráp iPhone 16 Pro Max
Trước khi nhận những hợp đồng lớn như vậy, Luxshare chủ yếu xử lý những đơn hàng nhỏ hơn như cáp kết nối cho iPhone và MacBook, linh kiện âm thanh, AirPods. Để phục vụ sản xuất, công ty từng mua lại nhà máy của Wistron ở Trung Quốc, từ đó đã được coi là đối thủ mới nổi sẽ thách thức Foxconn. Apple là khách hàng chính của công ty, chiếm tới hơn 1 nửa nguồn thu.
Tại Việt Nam, Luxshare đã bắt đầu có hoạt động từ năm 2017, tới 2019 thì mở rộng đầu tư cho tới nay. Nhà máy đặt tại 2 tỉnh Bắc Giang (4 nhà máy) và Nghệ An (2 nhà máy), tập trung sản xuất linh kiện và lắp ráp gia công cho 3 lĩnh vực là ô tô, hàng điện tử tiêu dùng và CNTT. Luxshare Việt Nam có khoảng hơn 45.000 công nhân viên với 2.000 trong đó là chuyên gia nước ngoài.
Số vốn đầu tư vào Việt Nam của Luxshare là hơn 600 triệu USD, doanh thu năm 2021 công bố hơn 6,5 tỷ USD. Sự lớn mạnh của công ty có phần không nhỏ nhờ hỗ trợ chính sách và vốn của chính phủ Trung Quốc, nhằm nâng cao vị thế của ngành sản xuất điện tử nước này trong chuỗi cung ứng.


>>> So sánh giá bán iPhone 14 ở Apple Store Online.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top