ChatGPT: Tạo bước nhảy vọt trong thế hệ ngôn ngữ AI, với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới!

ChatGPT là một chatbot xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) AI được hỗ trợ bởi công nghệ AI do Open AI phát triển. Chatbot này có một mô hình dựa trên ngôn ngữ mà các nhà phát triển có thể tinh chỉnh (với sự trợ giúp của phản hồi của người dùng) để cho phép tương tác giữa người và máy. Các mô hình ngôn ngữ có thể trả lời ngày càng nhiều câu hỏi và nhiệm vụ.
Một số tác vụ phổ biến nhất mà ChatGPT có thể thực hiện là viết bài luận, soạn email, tạo các câu chuyện sáng tạo và tạo mã lập trình... ChatGPT có thể cung cấp những câu trả lời này vì về cơ bản, ChatGPT thu thập thông tin từ khắp nơi trên web về các chủ đề khác nhau và cung cấp câu trả lời theo cách ngắn gọn và có tính đối thoại. Nhưng nó là gì và chính xác nó có thể làm gì?
Nếu bạn muốn tìm hiểu về ChatGPT, hướng dẫn này là dành cho bạn, hãy tiếp tục đọc.
ChatGPT: Tạo bước nhảy vọt trong thế hệ ngôn ngữ AI, với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới!
Ra mắt vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ChatGPT hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu do mọi người viết trên Internet và sử dụng các dự đoán trên máy tính để trả lời các câu hỏi và truy vấn do người dùng nhập. Sau đó, nền tảng AI tổng quát sẽ tạo phản hồi cho các yêu cầu văn bản và lời nhắc cung cấp thông tin, từ đó chatbot “tìm hiểu” thêm về các chủ đề khác nhau và cách thảo luận về chúng.
Vào tháng 3 năm 2023, OpenAI thông báo rằng ChatGPT sẽ được nâng cấp. Công ty trí tuệ nhân tạo đã kết hợp mô hình ngôn ngữ quy mô lớn GPT-4 trong robot trí tuệ nhân tạo, cho phép giao tiếp trong tương lai với ChatGPT bằng văn bản và hình ảnh. Bản cập nhật này chắc chắn sẽ giúp ChatGPT vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. GPT4 cũng là mô hình được Bing Chat hỗ trợ AI sử dụng.
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cũng nhảy vào cuộc chơi AI chatbot với sản phẩm Tongyi Qianwen. Giống như ChatGPT, Tongyi có khả năng hiểu đầu vào bằng văn bản và tạo phản hồi, đóng vai trò là trợ lý thông minh cuối cùng sẽ được tích hợp vào các ứng dụng khác nhau của Alibaba.
Là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT, việc ra mắt chatbot của Alibaba có thể đặt ra thách thức đối với công ty AI có trụ sở tại Hoa Kỳ, đặc biệt là khi OpenAI bị cấm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay cả khi số lượng lựa chọn thay thế ChatGPT ngày càng tăng như Jasper Chat, sự ra mắt của công ty trí tuệ nhân tạo mới của Elon Musk (X.AI) và TruthGTP, nó vẫn là một trong những chatbot phổ biến nhất hiện có.
Sự phổ biến của ChatGPT đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, cả tích cực và tiêu cực, chẳng hạn như ngay từ tháng 3 năm 2023, Ý đã tạm thời cấm dịch vụ này do lo ngại về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhưng sau đó nước này đã mở lại dịch vụ. Ngoài Trung Quốc, còn có các quốc gia khác cấm sử dụng ChatGPT. Tuy nhiên, với mã nguồn mở của công nghệ số, một số lượng lớn các công ty AIGC đã mọc lên, tạo kỷ lục về tốc độ tăng trưởng người dùng, công nghiệp và chăm sóc y tế cũng có mặt trên thị trường. Nhìn chung, công nghệ AIGC đã bắt đầu tích hợp sâu vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta và các ứng dụng liên quan đang đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào mọi khía cạnh của nền kinh tế và xã hội.

ChatGPT là gì và nó hoạt động như thế nào?​

ChatGPT: Tạo bước nhảy vọt trong thế hệ ngôn ngữ AI, với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới!
Đó là một hệ thống tự động tạo chatbot AI do OpenAI có trụ sở tại San Francisco tạo ra cho dịch vụ khách hàng trực tuyến. ChatGPT là một cuộc trò chuyện tạo ra được đào tạo trước, thúc đẩy quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Nguồn dữ liệu của nó là sách giáo khoa, trang web và các bài báo khác nhau mà nó sử dụng để mô phỏng ngôn ngữ của chính mình, phản hồi các tương tác của con người dưới dạng lời nhắc trò chuyện.
Hệ thống chatbot này cung cấp thông tin và phản hồi các truy vấn thông qua AI. Một phiên bản phổ biến của ChatGPT là kiểu GPT-3 (hiện tại là 3.5). Trong khi đó, GTP 4 khả dụng cho người dùng ChatGPT Plus một cách hạn chế và sẽ có sẵn dưới dạng API.
ChatGPT Plus là một dịch vụ trả phí và một số người dùng đã nâng cấp từ phiên bản ChatGPT miễn phí. Một lợi thế lớn của ChatGPT Plus là truy cập chung ngay cả trong giờ cao điểm.

ChatGPT hữu ích với việc gì?​

Chức năng chính của Trò chuyện GPT là tạo phản hồi giống con người trong box văn bản. Do đó, nó phù hợp với chatbot, hệ thống AI đàm thoại và trợ lý ảo.
Tuy nhiên, nó cũng có thể trả lời các câu hỏi hoặc hướng dẫn một cách tự nhiên bằng giọng điệu đàm thoại và có thể tạo ra các câu chuyện, bài thơ, v.v. Ngoài ra, nó có thể:
- viết mã
- viết một bài báo hoặc bài đăng trên blog
- dịch
- gỡ lỗi
- Soạn thảo một kế hoạch kinh doanh hoặc sơ yếu lý lịch
- viết một câu chuyện / bài thơ
- Hợp âm và lời bài hát được đề xuất
Để AI thực hiện một trong những yêu cầu này, tất cả những gì bạn cần làm là nhập một từ gợi ý vào chatbot.
Nhìn chung, khả năng ngôn ngữ của nó rất ấn tượng, mặc dù nó có những hạn chế đáng kể trong thế giới thực. Ví dụ: mặc dù nó vượt trội về ngôn ngữ kỹ thuật, nhưng không nên quá tin cậy khi truy cập thông tin sức khỏe trên thông tin của một chuyên gia y tế được đào tạo.
OpenAI đã phát hành bộ tính năng plug-in ChatGPT, đây là công cụ được thiết kế đặc biệt cho các mô hình ngôn ngữ với nguyên tắc cốt lõi là bảo mật, có thể giúp ChatGPT truy cập thông tin mới nhất, chạy tính toán hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. ChatGPT sẽ lớn hơn và tốt hơn bao giờ hết, có thể tận dụng kiến
thức và khả năng của nhiều ứng dụng bên thứ ba.
Một bộ plugin ban đầu đã có sẵn, bao gồm các nền tảng phổ biến như Expedia, Klarna, Slack, Wolfram, OpenTable, Shopify...
Về cơ bản, bản cập nhật mới này có nghĩa là ChatGPT có thể mang các công cụ từ các nền tảng này. Ví dụ: sử dụng Wolfram để vẽ biểu đồ hoặc gửi cho bạn đặt chỗ nhà hàng từ OpenTable.
Lôi Quân, CEO Xiaomi của Trung Quốc có một câu nói kinh điển: "Đứng trên gió, lợn có thể bay". Câu này có nghĩa là nếu bạn theo kịp sự phát triển của thời đại và đang ở giai đoạn phát triển then chốt của thời đại, thì dưới sự thúc đẩy của thời đại, cả cá nhân và công ty đều có thể đạt được những bước thăng tiến hoặc thăng tiến cực kỳ nhanh chóng. Ví dụ, với sự xuất hiện của điện thoại thông minh và sự phổ biến của Internet di động, những người có liên quan đầu tiên thường nhận được sự giúp đỡ rất lớn.
Và rõ ràng ở thời điểm hiện tại, ChatGPT đang là xu hướng.
Trong những tháng gần đây, một số lượng lớn các ứng dụng AIGC như ChatGPT đã xuất hiện trên khắp thế giới, toàn bộ thị trường AI đã tăng hàng trăm tỷ và vô số gã khổng lồ công nghệ đã rót vốn vào thị trường.
Giờ đây, một số lượng lớn các ứng dụng liên quan đã được triển khai và công nghệ AIGC đang phát triển nhanh chóng, có vẻ như mọi thứ sẽ ổn trong tương lai. Nhưng điều chúng ta cần nhận ra là AIGC vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.
Vẫn còn nhiều vấn đề chưa được xử lý và chưa được giải quyết. Trước những nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra ngày càng nhiều trong cuộc sống, việc sử dụng nó như thế nào cho an toàn, lành mạnh cũng sẽ đặt ra cho con người những vấn đề mới.
Nhưng trong mọi trường hợp, AIGC, với tư cách là một thế hệ phương pháp sáng tạo mới, đang ở điểm khởi đầu mới trên con đường nghìn tỷ đô la do tiến bộ công nghệ thúc đẩy. Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo nói chung trong tương lai, AIGC sẽ còn mở rộng nhiều phương thức ứng dụng hơn nữa để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống con người.
Các sản phẩm của AIGC cuối cùng sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn và trở thành tiêu chuẩn.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top