Chiến tranh hạt nhân xảy ra cũng không giết nổi loài vật này

Theo IFL Science, nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc vụ nổ tân tinh phá hủy hành tinh, toàn bộ sự sống trên Trái Đất sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Nếu chiến tranh hạt nhân xảy, bụi phóng xạ sẽ lan tràn khắp các quốc gia, và muội than từ các vụ nổ bom sẽ bay vào khí quyển, tạo ra mùa đông hạt nhân, một thời kỳ lạnh giá và tối tăm kéo dài. Điều này sẽ ngăn cản quá trình quang hợp, dẫn đến cái chết của nhiều loài động vật do thiếu thức ăn. Ngoài ra, các sự kiện vật lý thiên văn như chớp tia gamma, va chạm tiểu hành tinh lớn và vụ nổ siêu tân tinh cũng có khả năng tiêu diệt sự sống trên Trái Đất.

Tuy nhiên, vào năm 2017, các nhà khoa học ở Đại học Oxford và Harvard đã kết luận rằng, loài động vật duy nhất có khả năng sống sót sau tất cả các thảm họa vật lý thiên văn này là gấu nước.

1716138665524.png


"Chúng tôi rất bất ngờ khi phát hiện rằng dù vụ nổ siêu tân tinh ở gần hay va chạm tiểu hành tinh lớn sẽ gây ra thảm họa cho nhân loại, gấu nước có thể không bị ảnh hưởng. Vì vậy, số lượng khổng lồ các loài, hay thậm chí toàn bộ giống loài có thể tuyệt chủng, nhưng sự sống vẫn tiếp diễn", tiến sĩ David Sloan, đồng tác giả nghiên cứu năm 2017 và trợ lý nghiên cứu ở khoa Vật lý của Đại học Oxford, cho biết.

Gấu nước là loài động vật vi sinh 8 chân được đánh giá là sống dai nhất hành tinh. Dựa vào hệ thống phân loại, gấu nước không thuộc vi khuẩn, amip, cổ khuẩn hay nấm.

1716138711192.png


Thông thường, khi phải đối mặt với môi trường khắc nghiệt, gấu nước tiến vào trạng thái ngủ đông sâu, gọi là cryptobiosis, trong đó chúng ngừng hầu hết các quá trình chuyển hóa vật chất, loại bỏ hơn 95% nước khỏi cơ thể và cuộn tròn thành một quả cầu nhỏ.

Nhờ vậy, gấu nước có thể sống sót ở nhiệt độ từ -272,95 độ C đến 150 độ C, chịu được áp suất cực hạn và bức xạ mạnh. Thậm chí, chúng còn có thể sống trong chân không vũ trụ và chịu đựng các vụ nổ siêu tân tinh.

Với khả năng đặc biệt này, gấu nước chứng minh rằng sự sống vẫn có thể tồn tại và vượt qua những thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất.

#gấunước #độngvật #hạtnhân
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top