Google miễn phí tính năng bảo mật nâng cao cho người dùng Việt Nam

Trà Xanh

Moderator
Google vừa thông báo sẽ cung cấp dịch vụ quản lý web đen (dark web) miễn phí cho người dùng tại 46 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, bắt đầu từ cuối tháng 7 này. Trước đây, đây là tính năng trả phí, chỉ dành cho người dùng đăng ký gói thành viên Google One.

Tính năng báo cáo web đen sử dụng thuật toán để quét các liên kết kỹ thuật số, từ đó xác định xem thông tin cá nhân của người dùng có bị rò rỉ hay không và sau đó xóa các kết quả chứa thông tin cá nhân khỏi kết quả tìm kiếm. Dữ liệu được quét bao gồm thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email.

1720685825483.png


Theo Google, tính năng này sẽ được tích hợp vào trang "Kết quả về bạn" (Result about you) khi người dùng truy cập địa chỉ myactivity.google.com.

Đây là một tính năng hữu ích, đặc biệt là đối với những người dùng từng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng, rò rỉ thông tin hoặc đánh cắp danh tính. Vào cuối tháng 3 vừa qua, thông tin của 7,6 triệu khách hàng của nhà mạng di động AT&T (Mỹ) đã bị rò rỉ lên web đen, buộc gã khổng lồ viễn thông này phải yêu cầu người dùng đặt lại mật khẩu.

AT&T cho biết dữ liệu bị rò rỉ có từ khoảng năm 2019 trở về trước, bao gồm các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, ngày sinh và số An sinh xã hội. Tuy nhiên, tập dữ liệu này không chứa thông tin tài chính cá nhân hoặc lịch sử cuộc gọi.

Những người dùng bị ảnh hưởng đã nhận được email từ AT&T đề nghị đặt lại mật khẩu tài khoản, theo dõi hoạt động tài khoản cũng như báo cáo tín dụng của họ. Tuy nhiên, cho đến nay, nhà mạng Mỹ vẫn chưa xác định được nguồn gốc của vụ rò rỉ dữ liệu.

Các dịch vụ Internet khác như Proton Mail và LastPass cũng đã được trang bị tính năng giám sát web đen để xác định thông tin người dùng và mật khẩu bị rò rỉ.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top