Hai gián điệp Trung Quốc bị "tóm" vì cố làm gián đoạn quá trình điều tra Huawei

Mới đây, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa tiết lộ, họ từng buộc tội 2 đặc vụ Trung Quốc trước đây. Cả hai bị tình nghi âm mưu phá vỡ cuộc điều tra tội phạm đối với Huawei.
Theo hãng tin Associated Press (AP), Bộ Tư pháp tuyên bố 2 nhân viên tình báo Trung Quốc bị tình nghi đã cố hối lộ 1 nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, được cho là có thể cung cấp thông tin để cản trở cuộc điều tra Huawei.
Cả 2 đều bị cáo buộc chi trả hàng chục nghìn Đô-la bằng “tiền kỹ thuật số” cùng tiền mặt, đồ trang sức,... cho 1 quan chức Mỹ. Hy vọng lôi kéo người này về phe mình.
Hai gián điệp Trung Quốc bị tóm vì cố làm gián đoạn quá trình điều tra Huawei
Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland giải thích: “Các bị cáo tin rằng họ đã thu phục nhân viên Mỹ đó, nhưng trên thực tế, cá nhân mà họ hối lộ thực sự là một điệp viên hai mang làm việc thay cho FBI.
Theo thông tin, các bị cáo đã đưa hối lộ cho điệp viên hai mang này nhằm lấy thông tin mật, bao gồm nhiều hồ sơ từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía đông.

Như AP giải thích, Chính phủ Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề chính trị nước này, đánh cắp bí mật, vi phạm sở hữu trí tuệ. Với quan hệ hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, Huawei bị cáo buộc có những hoạt động kinh doanh mờ ám và cuối cùng, công ty bị đưa vào danh sách đen của Chính phủ Mỹ.
Lệnh cấm này dẫn đến việc Google rút hỗ trợ Android ra khỏi điện thoại Huawei. Huawei từng có thời điểm là nhà sản xuất smartphone hàng đầu thị trường, nhưng mọi thứ đã sụp đổ vì chiếc "vòng kim cô" mà Mỹ tạo ra.

>>> Mỹ càng dồn ép, Trung Quốc càng muốn ngành chip có thể tự chủ công nghệ bán dẫn

Nguồn: PetaPixel
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top