Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

IELTS Thanh Loan chia sẻ lộ trình & tài liệu học IELTS Listening

IELTS Listening có cấu trúc, thời gian, cách tính điểm, các dạng câu hỏi, các chủ đề thường gặp …. là những thông tin đầu tiên bạn cần tìm hiểu về kỳ thi này.
Những thí sinh thi IELTS đạt band cao, 7.0 trở lên, thường có điểm IELTS Listening & Reading “cứu vớt" các kỹ năng khác, và họ thường nghe tiếng Anh khá/tốt trước khi thực sự làm quen với kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu học từ mức nền tảng thấp, IELTS Listening lại là kỹ năng khó khăn nhất, yêu cầu nhiều thời gian luyện tập và sự kiên trì lớn nhất.
Hãy cùng IELTS Thanh Loan tìm hiểu chi tiết các bước bạn cần làm quen với IELTS Listening, tài liệu, phương pháp học như thế nào nhé.

Bước 1: Tìm hiểu cấu trúc phần thi IELTS Listening​

IELTS Thanh Loan chia sẻ lộ trình & tài liệu học IELTS Listening
Kênh Youtube IELTS Thanh Loan chia sẻ kiến thức IELTS Listening từ đầu

Bước 2: Đánh giá trình độ Listening hiện tại​

Cách chính xác nhất là bạn ghé thăm ieltsonlinetest.com và thực hiện bài kiểm tra IELTS Listening theo format đề thi thật, bạn sẽ xác định được trình độ hiện tại tương đương với bandscore nào.
Tuy nhiên, với một số bạn trình độ nghe còn quá thấp thì các bạn có thể đánh giá qua englishteststore.net với 50 câu, chia thành 6 phần (khác với format bài thi IELTS) và kết quả sẽ được xếp theo các levels: Elementary, Pre-Intermediate, Intermediate, Upper-intermediate hoặc Advanced

Bước 3: Lộ trình & Tài liệu IELTS Listening cho người mới bắt đầu​

Giai đoạn 0: Nền tảng
Đối với những bạn được đánh giá ở trình độ Elementary hoặc Pre-Intermediate, tương ứng với band 4.0 trở xuống, các bạn nên dành thời gian đầu để củng cố nền tảng tiếng Anh phục vụ cho IELTS Listening.
1. Cải thiện phát âm qua một số kênh trên Youtube như series 42 ngày phát âm của Dan Hauer, hay series dạy phát âm của bản của Langmaster …
2. Nghe cơ bản và chép chính tả với các bài nghe thuộc trình độ EASY trong trang ESL Cyber Listening Lab.
Việc tham gia 1 khoá học IELTS cơ bản ở giai đoạn này là hữu ích, vì giáo viên sẽ giúp bạn phát âm chuẩn từ đầu, và thực hành các bài nghe phù hợp với trình độ nhất.
Giai đoạn 1: Học IELTS Listening theo dạng câu hỏi
Trong IELTS Listening, bạn sẽ có một số dạng câu hỏi đặc thù như:
1. Form completion, dạng dễ, chỉ xuất hiện trong Listening Part 1
2. Map labelling, dạng trung bình, chỉ xuất hiện trong Listening Part 2
3. Multiple choice questions hoặc pick from a list, dạng này khá khó, thường xuất hiện nhiều trong Listening Part 2 3
4. Note/ Table/ Flowchart/ Summary completion, dạng này xuất hiện ở cả 4 phần của bài Listening, độ khó phụ thuộc vào việc nó được hỏi ở phần nào của bài thi.
Trong giai đoạn này, bạn nên luyện tập theo dạng câu hỏi từ dễ đến khó, để làm quen với yêu cầu của từng dạng câu hỏi, cách thức “trap" (giăng bẫy) ở mỗi dạng, một số lỗi bản thân thường gặp. Hơn nữa, bạn cũng có thể biết dạng câu hỏi nào khó, cần luyện tập thêm để dành nhiều thời gian hơn cho nó.
Một số tài liệu IELTS khuyên dùng là:
1. Complete IELTS (NXB Cambridge) + Mindset IELTS (NXB Cambridge): 1 cuốn sách chia sẻ cả 4 kỹ năng, 100% bằng tiếng Anh.
2. Hacker IELTS Listening hoặc Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu: sách dành riêng cho kỹ năng Listening, viết tiếng Việt, có kế hoạch chi tiết cho mỗi ngày, có kiến thức & bài tập chia theo từng dạng, kèm transcript và đáp án chi tiết.
IELTS Thanh Loan chia sẻ lộ trình & tài liệu học IELTS Listening
Cuốn sách luyện IELTS Listening theo dạng câu hỏi dành cho người Việt, biên soạn bởi IELTS Thanh Loan
Giai đoạn 2: Luyện theo từng phần
Trong IELTS Listening bạn sẽ có 4 phần:
● Part 1: hội thoại 2 người, chủ đề đời sống hằng ngày
● Part 2: độc thoại giới thiệu về 1 địa điểm nào đó
● Part 3: hội thoại 2 người, chủ đề học thuật (chuẩn bị cho bài nghiên cứu, thuyết trình)
● Part 4: độc thoại về chủ đề học thuật (lịch sử, sinh học, …)
Ở giai đoạn này, bạn nên đặt mục tiêu theo từng phần, luyện tập cho tới khi đạt mục tiêu của từng phần mới chuyển sang phần tiếp theo. Ví dụ, mục tiêu 7.0 IELTS Listening tương ứng với 30-32 câu trả lời đúng, bạn có thể đặt mục tiêu tương ứng là: Part 1 đúng 9 câu, Part 2 đúng 9 câu, Part 3 đúng 7 câu và Part 4 đúng 7 câu.
Một số tài liệu có thể sử dụng cho giai đoạn này là:
- The official guide to IELTS của NXB Cambridge, tổng 8 bài test
- IELTS Trainer 1 2 của NXB Cambridge, tổng 12 bài test
- Bộ Cambridge 7-18 Practice Test, mỗi cuốn có 4 test, tổng 48 test
- IELTS Listening Actual Test Vol 1-6, mỗi cuốn 6 test, tổng 36 test
Giai đoạn 3: Giải đề IELTS Listening full test
Bạn nên đặt mục tiêu cao hơn 0.5 - 1.0 so với mục tiêu thực tế (ví dụ bạn cần IELTS Listening 7.0 thì ở nhà bạn cần luyện tập đạt mức band 7.5-8.0).
Tài liệu sử dụng là những cuốn sách còn lại mà bạn chưa thực hành ở giai đoạn 2.
IELTS Thanh Loan chia sẻ lộ trình & tài liệu học IELTS Listening
Sách giải đề IELTS Listening trong bộ Cam 7-18, dịch song ngữ, phân tích đáp án chi tiết
Đầu tiên bạn nghe theo đúng yêu cầu trong phòng thi (chỉ nghe 1 lần, có thể đeo tai nghe, nghe và trả lời liên tục 40 câu hỏi), sau đó luôn kiểm tra lại transcript của bài nghe và học từ vựng, giải thích đáp án những câu sai, nghe đi nghe lại nhiều lần để cải thiện thêm phát âm.
Khi thấy band điểm chững lại, thực hành đề mà không tiến bộ, bạn có thể xem lại các lỗi phổ biến với IELTS Listening là: thiếu từ vựng, chưa quen phát âm, nghe sai nguồn, phản xạ nghe chậm. Vậy điểm yếu của bạn là gì?
IELTS Thanh Loan đã chia sẻ chi tiết phương pháp và những cuốn sách IELTS nên dùng để cải thiện IELTS Listening. Mong bạn bền bỉ, chuyên cần, luyện tập chỉn chu và cẩn thận để tiến bộ mỗi ngày nhé.

Chinh phục IELTS 6.5+ cùng IELTS Thanh Loan ngay từ hôm nay.​

- Hotline/ Zalo: 0974 824 724
- Website: https://ielts-thanhloan.com/
- Youtube: https://www.youtube.com/@IELTSThanhLoan
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top