iOS 18 chính thức ra mắt: Tập trung vào khả năng tùy biến màn hình chính, nhưng tính năng AI đâu?

Kiều My

Editor
Apple vừa hé lộ những thông tin đầu tiên về phiên bản iOS tiếp theo dành riêng cho iPhone tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) đang diễn ra. Không nằm ngoài dự đoán, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là tâm điểm của iOS 18, đánh dấu bước chuyển mình lớn cho nền tảng di động này.

"Tôi rất vui mừng khi chúng tôi sẽ giới thiệu những khả năng thông minh mới đột phá, với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà phát triển, làm hài lòng người dùng và giúp nền tảng của chúng tôi trở nên thông minh và hữu ích hơn bao giờ hết", CEO Tim Cook chia sẻ trong phần giới thiệu sự kiện.

1718041227113.png


Trước khi đi sâu vào AI, Apple đã giới thiệu các tính năng cá nhân hóa mới. Giờ đây, bạn có thể sắp xếp các biểu tượng ứng dụng theo ý muốn trên màn hình chính mà không lo che mất hình nền. "iOS 18 là một bản phát hành lớn, mang đến nhiều cách hơn để cá nhân hóa iPhone, kết nối và hồi tưởng lại những khoảnh khắc đặc biệt", Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, cho biết.

Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc cho biểu tượng ứng dụng. Ví dụ, nếu muốn tất cả biểu tượng có màu vàng, bạn có thể áp dụng màu này cho tất cả.

1718041236514.png


Trung tâm điều khiển (Control Center) cũng được cập nhật. Bạn không còn bị giới hạn bởi các nút bấm hiển thị trên trang chính nữa. Giờ đây, bạn có thể vuốt xuống để xem các tùy chọn điều khiển phương tiện và thiết bị gia đình. Thậm chí, bạn có thể chỉnh sửa Control Center ngay từ chính nó bằng cách nhấn vào nút chỉnh sửa ở góc màn hình.

iOS 18 cũng mang đến bộ API mới cho Control Center, cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tạo phím tắt, bao gồm cả trên màn hình khóa. Ví dụ, Apple đã trình diễn việc thay thế nút camera trên màn hình khóa bằng nút Snapchat.

1718041244417.png


Các ứng dụng giờ đây có thể được khóa riêng lẻ. Bằng cách này, bạn cần xác thực bằng Face ID, Touch ID hoặc mật mã để mở khóa ứng dụng. Ứng dụng đó cũng sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Khả năng ẩn ứng dụng cũng rất quan trọng đối với các tính năng AI.

Ứng dụng Tin nhắn cũng nhận được bản cập nhật đáng mong đợi cho Tapback. Bạn có thể phản ứng với tin nhắn bằng bất kỳ emoji hoặc sticker nào với màu sắc sống động (tương tự như hầu hết các ứng dụng nhắn tin khác). Bạn cũng có thể lên lịch gửi tin nhắn và định dạng văn bản (gạch chân, gạch ngang...). Apple cũng bổ sung hỗ trợ RCS trong iOS 18, một tính năng đã được công bố trước đó nhưng chưa rõ thời điểm ra mắt.

Ứng dụng Thư sẽ có thêm các danh mục mới, tương tự như Gmail, cho phép ẩn thư quảng cáo, bản tin và email giao dịch khỏi hộp thư đến. Ngoài ra còn có chế độ xem tóm tắt mới, tập hợp tất cả email quan trọng bạn đã nhận được, chẳng hạn như thông tin chuyến bay trước khi bạn đến sân bay.

Ứng dụng Ví cũng được bổ sung tính năng mới. Bạn có thể chạm để thanh toán cho ai đó bằng cách đưa hai điện thoại lại gần nhau. Tính năng này sử dụng Apple Cash để trừ tiền từ thẻ của bạn và gửi cho bạn bè hoặc người thân. Thẻ sự kiện cũng được cập nhật với nhiều thông tin hơn về sự kiện, chẳng hạn như bản đồ sân vận động.

1718041257743.png


Journal, ứng dụng ghi nhật ký được giới thiệu gần đây, được cập nhật với các phân tích chi tiết và cách mới để nhanh chóng tìm thấy các mục nhật ký cũ. Chế độ Game Mode, chế độ đặc biệt giúp tăng hiệu suất thiết bị, sẽ có mặt trên iPhone sau thời gian độc quyền trên macOS.

Ứng dụng Ảnh cũng nhận được bản cập nhật thường niên, nhưng lần này có quy mô lớn hơn. Giao diện được thiết kế lại hoàn toàn với một chế độ xem duy nhất, thống nhất. Bạn sẽ thấy lưới ảnh quen thuộc ở trên cùng với bộ lọc theo năm và tháng. Bên cạnh đó là các nút để lọc ảnh chụp màn hình, phóng to và thu nhỏ. Thiết kế mới này dễ hiểu hơn so với phiên bản cũ.

Bên dưới lưới ảnh, khi cuộn xuống, bạn sẽ truy cập các bộ sưu tập theo chủ đề - con người, chuyến đi, kỷ niệm yêu thích... Những bộ sưu tập này đã có sẵn trước đây nhưng bị ẩn trong một tab riêng biệt. Giờ đây, bạn có thể sắp xếp lại, tạo bộ sưu tập ghim và tùy chỉnh ứng dụng theo những bức ảnh yêu thích của mình.

Nếu vuốt sang trái, bạn sẽ thấy video tự động phát các ảnh và video yêu thích. Apple gọi đây là "carousel" và sẽ có những khoảnh khắc yêu thích mới để xem mỗi ngày.
#WWDC2024 #iOS18
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top