Hạng: Không
Bài đăng: 0
Tham gia: Chưa
Hi Guest

Khác biệt giữa TV bình dân với hàng cao cấp: cùng là công nghệ miniLED, tại sao giá tiền lại chênh gấp 2 lần?

SummerKisses❤️WinterTears

Bao Nhiêu Tình Yêu, Bấy Nhiêu Nước Mắt
Thành viên BQT
Công nghệ đèn nền miniLED đã trở nên rất phổ biến trong năm 2024. Hàng loạt thương hiệu TV đã tích hợp đèn nền miniLED vào sản phẩm của họ - Samsung, LG, Sony, TCL, Hisense,... Vì thế, việc mua 1 chiếc TV LCD miniLED trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, có đủ các thương hiệu lẫn ở mọi tầm giá cho bạn chọn.
Song, lúc này lại dễ nảy sinh 1 thắc mắc: nếu đã cùng trang bị công nghệ miniLED như nhau, có gì khác biệt giữa TV bình dân với cao cấp? Tại sao phải bỏ tiền nhiều gấp 2-3 lần để mua TV cao cấp, nó có gì hơn hàng bình dân không? TV cao cấp của các hãng lớn so với sản phẩm bình dân từ Trung Quốc thì hơn gì?

1718610924547.png


Trang công nghệ TechRadar đã chọn ra 2 sản phẩm để tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Một bên là Hisense U6N được bán 800 USD ở Mỹ, đối thủ của nó là Sony X95L, phiên bản thay thế bán ở thị trường Mỹ là X93L có giá 1.700 USD. Cả 2 đều có đèn nền miniLED. Vậy TV cao cấp thì có gì hơn hàng bình dân mà giá đắt gấp đôi, dù cùng trang bị đèn nền miniLED như nhau?

Kiểm soát ánh sáng​

Một trong những điều quan trọng nhất phân biệt hàng cao cấp với bình dân chính là khả năng kiểm soát ánh sáng. Tác giả đã chọn bộ phim The Batman được phát qua đầu Blu-ray cao cấp Panasonic DP-UB820, chuẩn 4K HDR, nhằm tìm hiểu xem khả năng kiểm soát ánh sáng ở các cảnh tối của chiếc TV nào tốt hơn.

1718610866146.png


Không khó để đoán, chiếc X95L có giá gấp đôi dễ dàng vượt trội U6N. Màu đen trông chính xác, thể hiện hoàn hảo tông màu u ám của bộ phim. Khi ủy viên Kim Gordon bước lên hành lang chỉ được chiếu sáng bằng những ngọn đèn nhỏ, X95L đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa ánh đèn sáng và hành lang tối, nổi bật đồng phục cảnh sát và bộ đồ của Batman.
Trong khi đó, U6N gặp nhiều khó khăn khi cân bằng các đối tượng trong 1 cảnh quay tối phức tạp như vậy. Rõ ràng công nghệ miniLED trên hàng cao cấp vẫn có giá trị hơn hẳn, biện minh cho sự chênh lệch về giá cả.

Vậy còn cảnh quay ban ngày thì sao?​

Nếu cảnh quay tối khiến sản phẩm bình dân trở nên thua thiệt rõ rệt, liệu những cảnh ban ngày sáng sủa có thu hẹp khoảng cách với TV cao cấp? TechRadar đã thử phát 1 đoạn trong Ready Player One, U6N thể hiện chi tiết và màu sắc rất tốt. Các màu xanh lá, vàng và cam đều hiện lên rõ ràng và chính xác.
Còn X95L duy trì được chi tiết và màu sắc nổi khối hơn 1 chút. Về tông màu, X95L có thiên hướng xử lý màu sắc theo tông ấm, trong khi U6N thể hiện xanh mát, sáng sủa hơn. X95L có số vùng làm mờ cao hơn và thuật toán xử lý tinh tế hơn, khiến hình ảnh nổi khối và sống động hơn.

1718610877158.png


Song, U6N cũng không quá thua thiệt, hệ thống đèn nền của nó khi thể hiện cảnh ban ngày vẫn rất giàu chi tiết, màu sắc rực rỡ. Kết quả khá hơn so với cảnh tối.

Kết luận​

Nếu bỏ qua chênh lệch về giá cả, X95L tỏ ra vượt trội khi không bị làm khó trong bất kì trường hợp nào. Còn U6N gặp khó khăn với tương phản và màu đen, mặc dù nó xử lý màu sắc và các cảnh sáng khá tốt.
Song, khi đưa giá cả vào câu chuyện, sự chênh lệch về chất lượng hình ảnh trở nên đáng cân nhắc hơn. U6N rẻ hơn khoảng 1.000 USD so với TV cao cấp, 1 mức chênh lệch đáng để cân nhắc có cần bỏ ra hay không.

1718610909557.png


Chúng ta đã có câu trả lời rằng tuy cùng trang bị công nghệ miniLED như nhau, nhưng sản phẩm cao cấp vẫn có giá trị của nó, tương xứng với số tiền bỏ ra có thể gấp đôi ba lần hàng bình dân.
Nếu không quá quan trọng chất lượng hình ảnh và vẫn chấp nhận những gì mà TV bình dân mang lại, có thể không cần đầu tư. Còn đã xác định mình là dân cày phim, quan trọng hình ảnh, đừng ngại mà chi thêm.
Tiền nào của nấy, không phải tự dưng lại có những chiếc TV giá vài chục triệu, trong khi nhu cầu cơ bản thì chỉ cần 1 chiếc TV binh dân khoảng 10-15 triệu đồng đã đáp ứng được rồi.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

Gợi ý cộng đồng

Top