Lo ngại trào lưu chỉ uống nước để giảm cân ở Hàn Quốc

Mẫn Nhi

Admin xinh gái
Park, một nữ sinh 18 tuổi ở Yongin, tỉnh Gyeonggi, đang thực hiện chế độ ăn kiêng "uống nước nhịn ăn" trong gần một tuần nay. Mục tiêu của cô là đạt được chỉ số "chiều cao trừ cân nặng" là 120. Với chiều cao 160 cm và cân nặng 47 kg, Park muốn giảm thêm 7 kg.

Park không phải là trường hợp cá biệt. Ngày càng nhiều thiếu nữ Hàn Quốc đang áp dụng chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này để giảm cân trước mùa hè. Trào lưu này đang lan rộng, đặc biệt khi các ngôi sao nổi tiếng giảm cân nhanh chóng mà không cần tập luyện nhờ nhịn ăn.

Trên Instagram, hơn 1.000 bài đăng về "uống nước nhịn ăn" đã xuất hiện tính đến ngày 10/6. YouTube cũng tràn ngập các video chia sẻ kinh nghiệm giảm cân thông qua chế độ này và các bí quyết kiềm chế cơn thèm ăn.

1718087641659.png

Một người dùng mạng chia sẻ kinh nghiệm uống nước giảm cân trên YouTube. Ảnh: News.nate.com

"Tôi đang giảm cân, nhưng xây xẩm mặt mày khó chịu hơn là đói bụng", một người chia sẻ trên mạng xã hội X. Nhiều người khác cũng cho biết họ đã giảm hơn 10 kg sau khi nhịn ăn gần một tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đang cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng khắc nghiệt này. Theo báo cáo năm ngoái của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc, số bệnh nhân nữ mắc chứng biếng ăn ở độ tuổi thanh thiếu niên đã tăng gấp 7 lần trong 4 năm, từ 275 người năm 2018 lên 1.874 người năm 2022.

"Y bác sĩ khuyên các thanh thiếu niên nên áp dụng chế độ ăn uống phù hợp sức khỏe hơn là chú ý tới ngoại hình. Nhịn ăn gián đoạn, một phương pháp ăn kiêng phổ biến, cũng không nên nhịn quá 16 tiếng. Nếu vượt qua giới hạn này và bỏ đói bản thân có thể gây hậu quả nghiêm trọng", Sim Kyung-won, giáo sư khoa y học gia đình, bệnh viện Mokdong thuộc Đại học phụ nữ Ewha, cho biết.

Kang Jae-heon, giáo sư khoa y học gia đình tại Bệnh viện Gangbuk Samsung, cũng đồng tình: "Khó mà giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng chỉ bằng uống nước và uống bổ sung dinh dưỡng bởi cơ thể con người cần nhiều loại chất dinh dưỡng như protein và chất béo".

Các chuyên gia cho rằng chủ nghĩa chú trọng ngoại hình ở Hàn Quốc góp phần vào sự phổ biến của trào lưu này.

"Khi cơ thể phụ nữ quá gầy gò trở thành hình ảnh lý tưởng thông qua mạng xã hội, một số người có thể bị ám ảnh với chế độ ăn kiêng khắc nghiệt", Lim Myung-ho, giáo sư tâm lý học Đại học Dankook, nói. "Đặc biệt là những thanh thiếu niên hay tự ti, muốn thỏa mãn cảm giác đạt thành tựu thông qua việc có cơ thể mảnh mai".

Chế độ ăn kiêng "uống nước nhịn ăn" có thể mang lại kết quả giảm cân nhanh chóng, nhưng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên. Việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, kết hợp với tập luyện thể dục, sẽ mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn hơn cho sức khỏe.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top