Mánh đơn giản nhất để mua được TV “đáng đồng tiền bát gạo”

Thanh Phong

Editor
Thành viên BQT
Các hãng sản xuất luôn tìm cách lôi kéo chúng ta mua những chiếc TV đầu bảng (flagship) đời mới nhất nhưng với người dùng, mua TV flagship đời cũ của năm ngoái sẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ có được một chiếc TV chất lượng cao ở mức giá hợp lý.

TV đầu bảng đời cũ có giá tốt hơn

Các TV đầu bảng là thiết bị cao cấp và có mức giá cao. Tuy nhiên khi các hãng giới thiệu TV đầu bảng mới, cả nhà sản xuất và nhà bán lẻ đều muốn dọn hàng tồn kho để nhường chỗ cho những chiếc TV đời mới. Khi muốn giải quyết hàng tồn, cách phổ biến nhất là giảm giá mạnh tay cho các mẫu đời cũ ở các phân khúc, gồm cả phân khúc cao cấp.
1717059269970.png

TV LG OLED G3 65 inch đời 2023 hiện rẻ hơn 14 triệu đồng so với TV LG OLED G4 65 inch đời 2024.
Ví dụ, chiếc LG G3 65 inch, là TV OLED 4K đầu bảng năm 2023 của LG, đang được bán với giá 55 triệu đồng vào tháng 5 năm 2024, giảm hơn 20% so với mức giá 69 triệu đồng vào tháng 5 năm 2023. Trong khi đó, bạn sẽ phải bỏ ra 71 triệu đồng để mua chiếc LG G4 65 inch, phiên bản mới của chiếc LG G3 năm ngoái.

Ngay cả LG C4 65 inch, sản phẩm kém hơn một bậc trong danh mục sản phẩm TV của LG, hiện đang được bán với giá hơn 60 triệu đồng, đắt hơn cả LG G3 cùng kích cỡ. Vì vậy, bằng cách mua LG G3 vào năm 2024 thay vì LG G4, bạn sẽ tiết kiệm được 14 triệu đồng và vẫn có được một chiếc tivi đầu bảng đáp ứng gần như tất cả những gì bạn cần có ở một chiếc TV cao cấp. Điều này cũng đúng với hầu hết các sản phẩm chủ lực và đầu bảng của các nhà sản xuất khác.

Mức giảm giá dành cho các mẫu TV đời cũ tăng lên dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua các TV đầu bảng đời cũ hơn cách đây vài năm thì việc tìm kiếm có thể sẽ khó khăn hơn do nhà sản xuất đã dừng bán.

TV là sản phẩm trưởng thành, đời cũ không khác nhiều đời mới

Khi được khuyên mua TV đầu bảng đời cũ năm ngoái, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi liệu mình có bỏ lỡ mất công nghệ mới gì trên phiên bản năm nay không. Thực tế, TV là sản phẩm đã trưởng thành nên sự khác biệt giữa các năm là không nhiều. Vì vậy, các TV đầu bảng năm ngoái cũng được trang bị gần như đầy đủ những công nghệ mới.

Chẳng hạn nếu so sánh Samsung QN90C năm ngoái và QN90D năm nay (đây là TV Neo QLED 4K đầu bảng của Samsung), bạn sẽ thấy mẫu QN90D năm nay chỉ có vài khác biệt nhỏ: tần số quét 144Hz mượt hơn chút (QN90C là 120Hz), bộ vi xử lý hình mới và một vài cải tiến nhỏ về hiệu suất làm tối cục bộ. Ngoài những điểm đó ra, hai chiếc TV này đều khá giống nhau.
1717058980139.png

Samsung Neo QLED QN90D 65 inch
Có thể nói, các đời TV hiện nay chủ yếu chỉ có những nâng cấp nhỏ, hiếm khi có bước nhảy vọt lớn. Những người xem TV thông thường sẽ khó có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh giữa các mẫu TV năm nay và năm trước, nhất là ở phân khúc TV cao cấp.

TV bây giờ được hỗ trợ phần mềm tốt hơn

Với sự phổ cập của TV thông minh, phần mềm đã trở thành một phần quan trọng trong trải nghiệm xem TV. Cũng giống như smartphone và máy tính bảng, TV thông minh cũng nhận được các bản cập nhật phần mềm ngày càng thường xuyên hơn. Bên cạnh việc bổ sung thêm các tính năng mới và cải tiến giao diện, các bản cập nhật phần mềm thường mang đến bản vá cho các lỗi bảo mật.

Không phải tất cả TV đều nhận được bản cập nhật phần mềm sau khi phát hành. Nhưng nếu bạn mua TV đầu bảng đời cũ một hai năm, bạn có thể sẽ được cập nhật phần mềm trong ít nhất một vài năm nữa. Tương tự smartphone, các sản phẩm đầu bảng sẽ nhận được nhiều cập nhật hơn so với các mẫu tầm trung và giá rẻ.

Bạn sẽ không có rủi ro về lỗi bất thường của TV mới

Các mẫu TV đời mới bao gồm cả những mẫu TV cao cấp đôi khi có lỗi và các sự cố ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn mua TV đời cũ năm ngoái, bạn có thể yên tâm khoảng thời gian dài 1 năm giữa thời điểm phát hành TV và thời điểm bạn mua đủ để hãng sản xuất giải quyết phần lớn các vấn đề và đưa ra các bản sửa lỗi. Điều này đảm bảo rằng các TV đầu bảng đời cũ sẽ hoạt động ổn định, mang lại cho bạn cảm giác an toàn và tự tin khi mua hàng.

Với những phân tích trên, rõ ràng việc mua chiếc TV đầu bảng của năm ngoái có thể là một quyết định thông minh hơn so với việc mua một chiếc TV tầm trung hoặc thấp cấp hơn nhưng là đời mới nhất của năm nay.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top