Máy sản xuất chip 5nm của Canon rẻ hơn gấp 10 lần, ASML sắp "hết thời"?

Theo Bloomberg, CEO Canon Fujio Mitarai vừa xác nhận, những máy sản xuất chip 5nm mà họ vừa giao đến khách hàng vào giữa tháng trước có giá rẻ hơn 10 lần so với thiết bị tương tự đến từ ASML.
Ông Mitarai cho biết, giải pháp công nghệ mới của hãng tuy kém hơn về hiệu suất so với máy quang khắc truyền thống, nhưng có lợi thế vượt trội về giá bán. Quyết định cuối cùng về chính sách giá vẫn chưa được Canon đưa ra, nhưng công ty kỳ vọng việc sản xuất chip sẽ trở nên hợp lý hơn với các doanh nghiệp nhỏ. Thậm chí, đại diện Canon cho biết ngay cả các nhà sản xuất theo hợp đồng lớn cũng sẵn sàng lựa chọn máy sản xuất chip 5nm mới này.
Máy sản xuất chip 5nm của Canon rẻ hơn gấp 10 lần, ASML sắp hết thời?
Và không chỉ rẻ hơn, ông Mitarai còn tự hào khẳng định máy sản xuất chip 5nm của họ còn tiêu thụ năng lượng ít hơn 10 lần so với các thiết bị sử dụng kỹ thuật in thạch bản tia cực tím của ASML. Khi các công ty đang nỗ lực để bảo vệ môi trường, việc có thể cắt giảm điện năng tiêu thụ của các cỗ máy sản xuất chip sẽ không chỉ tốt cho môi trường mà còn giúp cắt giảm chi phí năng lượng.
Được biết, Canon đã dành 10 năm để phát triển công nghệ in chip nano và không liên quan đến chiếu mặt nạ quang lên tấm bán dẫn silicon. Tuy công nghệ in chip nano không nằm trong danh sách trừng phạt mà chính phủ Nhật Bản đưa ra đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng Canon cho biết công ty vẫn sẽ không thể cung cấp những cỗ máy này cho khách hàng Trung Quốc. Máy sản xuất chip của Canon có thể cho phép các công ty Trung Quốc sản xuất các chip tiến trình hiện đại hơn 14nm - một điều sẽ khiến chính phủ Nhật Bản, Hà Lan và Mỹ không thể hài lòng.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top