Ngành truyền thông "lao đao" vì AI tạo sinh

Kiều My

Editor
Thành viên BQT
Ngành báo chí toàn cầu đang phải đối mặt với "cơn bão" thách thức từ thông tin sai lệch và sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) - khiến bài toán về doanh thu và thu hút độc giả càng thêm nan giải.

Theo Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters, sự lo ngại về thông tin giả mạo và việc ứng dụng AI trong sản xuất nội dung đang "phủ bóng đen" lên ngành báo chí vốn đã "gồng mình" tìm kiếm lợi nhuận.

1718607910935.png


Báo cáo được thực hiện dựa trên khảo sát 100.000 người tại 47 quốc gia, cho thấy những khó khăn chồng chất mà các hãng tin tức đang phải đối mặt.

Sự xuất hiện của AI tạo sinh - công nghệ có khả năng tóm tắt thông tin từ các trang web để tạo ra nội dung mới - được xem là "con dao hai lưỡi" đối với ngành báo chí.

Mặc dù AI có thể hỗ trợ nhà báo làm việc hiệu quả hơn, nhưng độ tin cậy và trung thực của nội dung do AI tạo ra vẫn là dấu hỏi lớn. Khảo sát cho thấy hơn 50% người dùng tại Mỹ và 63% tại Anh không thoải mái với thông tin do AI sáng tạo, đặc biệt là với những chủ đề nhạy cảm như chính trị.

Bên cạnh đó, nỗi lo về thông tin giả mạo ngày càng gia tăng. Tỷ lệ người dùng lo ngại về tin giả trên không gian mạng tăng 3% so với năm ngoái, lên mức 59%. Con số này cao hơn tại Nam Phi và Mỹ (lần lượt là 81% và 72%) - nơi sẽ diễn ra bầu cử trong năm nay.

Một thách thức lớn khác là thói quen "đọc báo miễn phí" của người dùng. Mặc dù tỷ lệ người trả phí để đọc tin tức trực tuyến tăng trong đại dịch, nhưng con số này đã chững lại trong 3 năm qua, ở mức 17% tại 20 quốc gia được khảo sát.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top