Suy giảm chức năng cơ do thiếu vitamin D

Theo một nghiên cứu mới đây được thử nghiệm trên chuột cho thấy việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến suy giảm chức năng cơ do giảm cơ chế sản xuất năng lượng trong cơ.
Những con chuột bị thiếu vitamin D bị suy giảm chức năng ti thể cơ, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng, hiệu suất và sự phục hồi cơ. Do đó, việc bổ sung và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D ở người lớn tuổi có thể giúp duy trì sức mạnh và chức năng của cơ bắp tốt hơn đồng thời hạn chế sự suy giảm cơ do tuổi tác. Tuy nhiên, để có thể làm được những điều này cần phải có các nghiên cứu sâu hơn.
Suy giảm chức năng cơ do thiếu vitamin D
Hiện nay, vitamin D là một trong những loại hormone rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương, ngăn ngừa bệnh còi xương và loãng xương. Trong những năm gần đây, tình trạng thiếu hụt vitamin D đã chiếm tổng số 40% người dân châu Âu, điều này có thể liên quan đến một số bệnh bao gồm COVID-19, ung thư và tiểu đường. Mặc dù, những phát hiện này chỉ cho thấy sự liên quan chứ không phải là nguyên nhân, nhưng lợi ích của việc bổ sung vitamin D hiện đang là một chủ đề chính của cuộc tranh luận về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nồng độ vitamin D vẫn thật sự cần thiết, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.
Hệ cơ-xương giúp chúng ta có thể tự di chuyển và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Do đó, điều cần thiết là phải có đủ năng lượng để cung cấp cho những chuyển động này. Các cơ quan chuyên biệt trong tế bào được gọi là ti thể, chúng chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng để thực hiện chuyển động. Theo các nghiên cứu trước đây đã cho biết sức mạnh cơ bắp bị suy giảm ở những người thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng của ti thể cơ.
Suy giảm chức năng cơ do thiếu vitamin D
Tiến sĩ Andrew Philp đến từ Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Úc đã sử dụng mô hình chuột để xác định những ảnh hưởng của việc thiếu hụt vitamin D do chế độ ăn uống gây ra đối với chức năng của ti thể cơ ở những chuột đực. Ông đã chia chúng thành hai nhóm, một nhóm bao gồm những con chuột được ăn uống theo chế độ ăn bình thường với lượng vitamin D cân đối và một nhóm không có vitamin D trong thời gian 3 tháng. Hiện nay, mức vitamin D trung bình ở người là 40-50 nmol.L-1, trong đó những người được chẩn đoán là thiếu vitamin D cấp tính khi mức này giảm xuống dưới 12 nmol.L-1. Ở chuột, mức vitamin D bình thường là 30 nmol.L1 và mức thiếu vitamin D sẽ là 3 nmol.L-1.
Andrew dựa trên các mẫu mô và máu được thu thập hàng tháng để xác định nồng độ vitamin D và canxi cũng như đánh giá các dấu hiệu của chức năng và số lượng ti thể cơ. Sau 3 tháng bị thiếu vitamin D, chức năng ti thể của cơ xương đã bị suy giảm tới 37%. Ông cho biết: “Kết quả này cho thấy có mối liên hệ rõ ràng giữa sự thiếu hụt vitamin D và khả năng oxy hóa trong cơ xương. Sự thiếu hụt vitamin D làm giảm chức năng của ti thể, điều này khác với việc giảm số lượng ti thể trong cơ xương. Do đó, sự suy giảm chức năng ti thể này có thể là nguyên nhân gây mất khối lượng và chức năng cơ xương”.
Do đó, việc ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D ở người lớn tuổi có thể giúp duy trì hoạt động của cơ bắp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cơ, chẳng hạn như bệnh đau cơ... Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu hơn điều tra ảnh hưởng trực tiếp của việc thiếu hụt vitamin D đối với chức năng và sức mạnh của cơ bắp.
Suy giảm chức năng cơ do thiếu vitamin D
Dưới đây là các loại thực phầm bổ sung vitamin D phổ biến.
- Cá hồi
- Cá trích, cá mòi
- Dầu cá
- Nấm các loại
- Hàu
- Tôm
- Trứng
- Yến mạch
Ngoài ra, tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tuy nhiên nên tắm nắng sớm trước 8h sáng.
Mai Trần – Theo Scitechdaily
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top