Tác hại của giếng trời: Mùa hè cực nóng

Nhiều người khi xây nhà nghĩ rằng nhà có giếng trời sẽ giúp đưa ánh sáng, khí tươi tự nhiên ngoài trời vào trong nhà. Thật là một ý nghĩ lãng mạn, bay bổng. Thực tế, khi có giếng trời rồi mới nhận ra lợi bất cập hại. Nhất là mùa hè như thế này.

Thử tưởng tượng, nhà của bạn thông từ dưới đất lên trên nóc tầng 4-5 một diện tích khoảng diện tích từ hơn 1m2 trở lên, trên cùng có một tấm kính chắn ngang nhưng tứ bề thoáng.

Khi mùa hè nóng gắt, giếng trời cho phép ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Điều này làm tăng nhiệt độ trong nhà đáng kể.

Chưa hết, mái che của giếng trời, thường được làm bằng kính hoặc vật liệu trong suốt, có thể tạo ra hiệu ứng nhà kính. Hiệu ứng này khiến nhiệt độ bên trong giếng trời tăng cao hơn so với bên ngoài, và sau đó lan tỏa sang các khu vực khác trong nhà.

Nếu giếng trời không được thiết kế để tối ưu hóa lưu thông không khí, nó có thể khiến không khí nóng bị giữ lại trong nhà, khiến cho ngôi nhà càng thêm nóng bức.

1717314608821.png

Mùa hè nắng nóng đã bị như vậy, nhưng lại còn hay mưa và nước mưa có thể bị hắt vào nhà qua giếng trời, đặc biệt là nếu giếng trời không được thiết kế với hệ thống thoát nước phù hợp.

Để khắc phục tác hại của giếng trời này, trong khi không thể "lấp" giếng trời, bạn có thể sử dụng các loại rèm che, mái che hoặc tấm dán cách nhiệt để hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào giếng trời. Nên chọn loại vật liệu có khả năng phản xạ nhiệt tốt để giảm thiểu lượng nhiệt truyền vào nhà. Chọn vật liệu cách nhiệt tốt cho mái che giếng trời, giúp giảm thiểu lượng nhiệt truyền vào nhà.

Để tăng cường lưu thông không khí, nên lắp đặt quạt thông gió hoặc thiết kế giếng trời với các khe hở để tạo sự lưu thông không khí tốt hơn. Việc này giúp đẩy không khí nóng ra ngoài.

Với tư cách là chủ ngôi nhà ống ở phố có giếng trời, tôi khuyên các bạn không nên xây nhà có giếng trời, nhất là nhà có hai mặt thoáng trước sau. Chỉ cần mở cửa sổ, và lắp đèn cảm biến là tốt nhất. Gia đình tôi đã phải làm thêm mái tôn trên cả tầng thượng, che luôn nắng mưa cho giếng trời. :D
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top