Tại sao iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence còn iPhone 15 Pro thì có thể? Tim Cook lại “hút máu” chăng?

SummerKisses❤️WinterTears

Bao Nhiêu Tình Yêu, Bấy Nhiêu Nước Mắt
Thành viên BQT
Nếu đã bỏ ra thêm 200 USD để mua iPhone 15 Pro thay vì iPhone 15, bạn có thể “vênh mặt” lên tự mãn. Bởi theo công bố mới đây từ Apple thì bộ tính năng AI Apple Intelligence sẽ chỉ hỗ trợ cho iPhone 15 Pro và Pro Max. Ngay cả khi cập nhật lên iOS 18 mới nhất, 2 mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus đều không thể chạy Apple Intelligence, mặc dù chúng chỉ vừa ra mắt năm ngoái.
Tại sao lại có chuyện này? Phải chăng Tim Cook lại quen thói “hút máu” khi muốn ép người dùng phải mua thiết bị đắt tiền mới được sử dụng Apple Intelligence?
Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, điều này không liên quan tới hiệu suất của iPhone 15 và 15 Plus. Apple Intelligence không được hỗ trợ trên 2 thiết bị này dù cả hai đều trang bị bộ xử lý Apple A16 4nm mạnh mẽ. Sức mạnh tính toán AI của A16 còn mạnh hơn cả con chip M1 trên MacBook (vốn cũng hỗ trợ Apple Intelligence) khi có thể thực hiện tới 17 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) so với chỉ 11 TOPS của M1.

1718267545496.png


Vấn đề là nằm ở RAM. Dung lượng DRAM trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus là 6GB, thấp hơn so với 8GB DRAM trên các mẫu MacBook M1. Quan trọng hơn, RAM 8GB cũng là mức dung lượng trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Kết quả là iPhone 15 và iPhone 15 Plus không đủ điều kiện chạy Apple Intelligence nhưng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max thì có.
Đối với mô hình ngôn ngữ lớn AI, cần phải luôn thường trực 2GB RAM trống để chạy tốt. Đối với Apple, sức mạnh tính toán 11 TOPS hiện tại chỉ là khởi đầu, trong tương lai họ sẽ nâng nó lên để đáp ứng mô hình còn lớn hơn. Vì thế, sẽ yêu cầu các mẫu iPhone phải có nhiều DRAM hơn nữa. Các máy không đáp ứng đủ RAM thì không thể chạy Apple Intelligence.
Với sự xuất hiện của AI, rất có thể laptop và smartphone sẽ phải nâng cấp cấu hình cực mạnh để chạy các mô hình nhỏ ở cấp độ thiết bị (local), trong khi những tính năng đòi hỏi nhiều hơn thì được đưa lên đám mây để xử lý. Bất luận thế nào, chip và RAM sẽ bước vào cuộc đua chưa từng có để đáp ứng yêu cầu này, và giá thiết bị cũng vì thế mà cao hơn.

#AppleIntelligence
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Thành viên mới đăng
Top