Tỷ lệ dùng AI làm việc của Việt Nam cao hơn thế giới

Kiều My

Editor
Báo cáo "Đưa AI vào công việc" vừa được Microsoft công bố tại Việt Nam ngày 23/5 cho thấy trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là AI tạo sinh (Generative AI), đang được đông đảo người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm và sử dụng.

Kết quả khảo sát trên 31.000 người lao động từ 31 quốc gia, bao gồm Việt Nam, chỉ ra rằng tỷ lệ sử dụng Generative AI tại nơi làm việc đã tăng gần gấp đôi trong vòng sáu tháng qua. Các công cụ phổ biến nhất là ChatGPT, Copilot và GitHub Copilot.

1716519433550.png

Tỷ lệ ứng dụng AI trong công việc của người Việt và thế giới theo khảo sát của Microsoft. Ảnh chụp màn hình

Trung bình, cứ 4 người được khảo sát thì có 3 người đang sử dụng AI, tương đương 75%. Riêng tại Việt Nam, con số này lên đến 88%, cao hơn mức trung bình toàn cầu. Đa số người dùng Việt Nam cho biết AI là công cụ hỗ trợ họ bắt đầu và kết thúc ngày làm việc hiệu quả hơn.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng "Nhiều nhân viên đang gặp khó khăn trong việc theo kịp tốc độ và khối lượng công việc, và AI giúp họ tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng sáng tạo và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn."

Một xu hướng đáng chú ý khác là người lao động Việt Nam đang chủ động trang bị cho mình các công cụ AI để sử dụng, thay vì chờ đợi sự triển khai từ phía công ty hay tổ chức. Khoảng 70% người dùng ở mọi thế hệ đang sử dụng các công cụ AI cá nhân cho công việc.

1716519446509.png

Các kỹ sư làm việc tại một công ty công nghệ tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Về phía quản lý, 89% lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng công ty của họ cần áp dụng AI để duy trì tính cạnh tranh. Tuy nhiên, gần một nửa trong số họ lo ngại về việc thiếu kế hoạch và tầm nhìn triển khai cụ thể.

Microsoft cảnh báo rằng việc nhân viên tự ý sử dụng AI mà không có chiến lược chung có thể dẫn đến việc bỏ lỡ những lợi ích của việc áp dụng AI trên diện rộng, đồng thời làm tăng nguy cơ mất an toàn thông tin dữ liệu của công ty.

Đánh giá về việc người lao động Việt Nam sử dụng AI nhiều hơn mức trung bình thế giới, bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết AI hiện nay không chỉ được dùng cho các công việc đơn giản như dịch tài liệu, tóm tắt hay soạn thảo email, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong các công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Tuy nhiên, việc khuyến khích sử dụng AI từ các cấp lãnh đạo vẫn còn thấp và điều này trái ngược với xu hướng toàn cầu.

Bà Trâm nhấn mạnh: "Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và lãnh đạo, không chỉ thử nghiệm mà nên tận dụng AI như một trong các phương tiện chính để đạt được mục đích kinh doanh và tối ưu hóa hiệu quả của tổ chức."

#trítuệnhântạo
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top