Vì sao Elon Musk nổi đóa với Apple và OpenAI?

Đoàn Thúy Hà

Editor
Thành viên BQT
Có vẻ Elon Musk không bao giờ giấu giếm cảm xúc của mình. Chẳng hạn, ngay sau khi Apple và OpenAI công bố hợp tác đưa trí tuệ nhân tạo tạo sinh vào iOS sáng 11/6 theo giờ Hà Nội, Elon Musk đã tuyên bố nếu Apple tích hợp OpenAI ở cấp độ iOS (nền tảng), ông ấy sẽ cấm các thiết bị Apple ở các công ty của ông. Bởi vì "Đó là sự vi phạm an ninh không thể chấp nhận được". Sau đó, ông còn bổ sung: "Khách đến sẽ phải kiểm tra thiết bị Apple và cất trong một cái lồng Faraday (một thiết bị được rào kín bằng một lớp vật liệu dẫn điện nhằm ngăn chặn các trường điện từ)".

1718158493089.png

1718158513920.png
“Apple không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra khi họ giao dữ liệu của bạn cho OpenAI”, Musk viết trong một bài đăng riêng khác. “Họ đang bán bạn xuống sông”.

1718158909109.png

Trong một diễn biến khác, Musk gọi Apple Intelligence là "phần mềm gián điệp biến thái"
1718159058048.png

Musk nói rằng "thật vô lý khi Apple không đủ thông minh để tạo ra AI của riêng họ nhưng bằng cách nào đó lại có khả năng đảm bảo rằng OpenAI sẽ bảo vệ tính bảo mật và quyền riêng tư của bạn!". Tuy nhiên, ngay dưới bài đăng này xuất hiện phần ghi chú cộng đồng lưu ý rằng Apple đã tạo ra AI của riêng họ có tên là "Apple Intelligence" và ChatGPT là một "tính năng bổ sung trong Apple Intelligence, được giới hạn ở Siri và Công cụ viết và sẽ cần có sự cho phép của người dùng cho mỗi lần sử dụng" .

Theo hệ thống “Apple Intelligence” mới, AI sẽ được sử dụng để tạo ra trợ lý giọng nói Siri thông minh hơn và cung cấp nhiều công cụ cá nhân hóa hơn cho người dùng. Công nghệ của OpenAI sẽ hỗ trợ một số công cụ mới này - ví dụ: cho phép người dùng gửi câu hỏi trực tiếp tới ChatGPT thông qua thiết bị Apple.

Greg Brockman, chủ tịch OpenAI, cho biết ChatGPT sẽ được tích hợp vào hệ điều hành của Apple dành cho iPhone, iPad và máy tính Mac. “Chúng tôi đang hợp tác với Apple để tích hợp ChatGPT ngay vào iOS, iPadOS và macOS. Sẽ có vào cuối năm nay, rất vui mừng!”

Xem ra, Elon Musk có thể phải cấm các thiết bị Apple trong công ty mình thật. Tại sao ông ấy lại nổi đóa lên như thế?

Trước hết, Elon Musk, người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, hiện đang điều hành một công ty đối thủ có tên xAI. Ông đang có mối quan hệ căng thẳng với OpenAI và Giám đốc điều hành Sam Altman và đã đâm kiện cả hai vì bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận thành lập OpenAI và đi chệch khỏi sứ mệnh phi lợi nhuận của nó (tin mới nhất là Elon Musk đã rút đơn kiện).

OpenAI trong hồ sơ pháp lý đã bác bỏ những tuyên bố này là "phù phiếm", "phi thường" và "hư cấu", đồng thời đề nghị riêng rằng Musk về cơ bản là ghen tị vì ông không còn tham gia với công ty nữa, vì sự thành công của nó.

Thứ hai, một số ý kiến cho rằng Apple đã chọn OpenAI chứ không phải xAI của Musk để hợp tác. Rõ ràng, một người bình thường cũng lựa chọn OpenAI xét về độ trưởng thành kỹ thuật.

Do đó, liệu sự phản ứng của Elon Musk là hoàn toàn cá nhân hay vì lo ngại cho an toàn thông tin của người dùng? Tôi không biết nữa, nhưng nếu nói về tiền thì tôi tin rằng Musk không cần phải quan tâm và không nhiều người sử dụng iPhone được dùng Apple Intelligence vì nó chỉ hỗ trợ từ iPhone 15 Pro trở đi hoặc các thiết bị chạy bộ xử lý M1 của Apple trở lên. #AppleIntelligence
 
  • 1718158901500.png
    1718158901500.png
    181.6 KB · Lượt xem: 36


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Top