thumbnail - 7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn
Minh.T.T
Hà Nội

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn

Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để theo đuổi hạnh phúc. Chúng ta liên tục thử những điều mới lạ nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần, như các hình thức trị liệu, những bài thể dục mới, và cả thiền định nữa. Nhưng bữa ăn liệu có tác động đến tâm trạng của chúng ta hay không? Nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa dinh dưỡng với sức khỏe tinh thần đã được thực hiện trong thập kỷ qua, và các nhà khoa học khẳng định có một số loại thực phẩm nhất định giúp tăng cường serotonin trong não chúng ta.

Serotonin, còn được gọi là “hormone hạnh phúc”, là một hóa chất đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh tâm trạng. Mức độ serotonin thấp có thể tâm trạng trở nên bất ổn.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn, theo CNET.

1. Sô-cô-la đen

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Bạn hẳn từng xem những bộ phim mà nhân vật nữ chính nằm dài trên sofa, vừa mặc áo len ấm áp, vừa ăn kem sô-cô-la. Hóa ra Hollywood cũng chịu khó nghiên cứu đôi chút về tác dụng của loại thực phẩm này. Sô-cô-la đen có thể tạo ra những tác động tích cực lên tâm trạng người ăn. Có ba thành phần chính trong sô-cô-la góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc: tryptophan, theobromine, và phenylethylalanine. Tryptophan là một amino acid mà bộ não sử dụng để sản xuất serotonin. Theobromine là một chất kích thích nhẹ, có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Trong khi đó, phenylethylalanine là một amino acid khác mà cơ thể sử dụng để sản xuất ra dopamine, một chất chống trầm cảm.

2. Chuối

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Nếu có một thứ được mệnh danh là “thực phẩm tốt cho tâm trạng”, chắc chắn đó phải là chuối. Nhưng không phải theo cách bạn nghĩ đâu. Dù chuối có chứa serotonin, nó không thể vượt qua “hàng rào máu não” (BBB, có thể ví như một bức tường lửa lọc ra những thứ có thể và không thể đi vào máu để lên não). Nhưng chuối có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết tâm trạng của bạn, theo một cách gián tiếp. Cơ thể bạn cần vitamin B6 để tạo ra serotonin, và chuối đặc biệt giàu dưỡng chất này. Một quả chuối cỡ trung chứa tối đa 0,4mg vitamin B6, tức khoảng 25% lượng vitamin B6 mà cơ thể cần nạp vào mỗi ngày.

3. Dừa

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Nếu bạn đang chán ngấy những ngày mùa đông lạnh lẽo và muốn có chút không khí mùa hè nắng ấm, một trái dừa có thể mang đến cho bạn tâm trạng vui vẻ như đang đứng giữa bãi biển nhiệt đới. Dừa chứa nhiều chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Một lý do khác khiến dừa được xem là thực phẩm cải thiện tâm trạng: trong một nghiên cứu trên động vật vào năm 2017, người ta phát hiện ra MTC từ sữa dừa có thể giúp giảm bồn chồn. Để hiểu rõ mối liên hệ giữa bồn chồn và dừa ở người, có lẽ sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác nữa.

4. Cà phê

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Cà phê là món đồ uống yêu thích của hơn 1 tỷ người trên thế giới. Và sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm một lý do nữa để uống cà phê, bởi nó khiến thế giới trở nên vui vẻ hơn. Một nghiên cứu vào năm 2016 đã kết luận rằng uống cà phê có mối liên hệ đặc biệt với sự suy giảm nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu khác kết luận rằng cà phê - cả loại có caffein hay đã khử caffein - đều giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của người uống so với những người uống thứ khác.

5. Bơ

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Bơ giúp chúng ta vui vẻ hơn. Loại trái cây mềm mịn như kem này có chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm choline, vốn được cơ thể sử dụng để điều tiết hệ thần kinh và tâm trạng. Một nghiên cứu vào năm 2020 phát hiện ra rằng các chất béo khỏe mạnh trong bơ có thể góp phần làm giảm bồn chồn ở phụ nữ. Một lý do tuyệt vời khác để ăn nhiều bơ hơn là chúng giàu vitamin B, vốn giúp giảm mức độ căng thẳng.

6. Các loại quả mọng

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Bạn có biết ăn nhiều trái cây cũng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần? Một nghiên cứu vào năm 2016 phát hiện ra rằng ăn trái cây và rau góp phần cải thiện sức khỏe tâm thần - trong đó, các loại quả mọng, vốn giàu chất chống oxi hóa, còn được gọi là favonoids, là loại chất giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác, với các đối tượng nghiên cứu được cho uống nước ép việt quất, cho thấy việt quất có khả năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức vốn là dấu hiệu của tuổi già.

7. Các loại thực phẩm lên men

7 loại thực phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bạn 

Các loại thực phẩm đã trải qua quá trình lên men, như dưa bắp cải, kimchi, sữa chua, kombucha, và yogurt, giúp bạn duy trì sức khỏe đường ruột, và còn giúp cải thiện tâm trạng nữa. Quá trình lên men sẽ tạo ra probiotic, từ đó tăng cường hệ vi sinh trong ruột non. Nhưng ruột thì liên quan gì đến tâm trạng? Thực ra là rất nhiều. Đến 90% serotonin được sản xuất bởi cơ thể có nguồn gốc từ các tế bào ruột. Do đó ăn nhiều thực phẩm lên men sẽ giúp cải thiện quá trình sản sinh serotonin.

Tạm kết

Khi cảm thấy không khỏe, bản năng thường thôi thúc bạn tìm một gói bánh quy hay thực phẩm có đường. Dù có thể giúp thỏa mãn phần nào, chúng thực ra không có ích cho sức khỏe tâm thần của bạn về lâu về dài. Thay vào đó, hãy chọn những thực phẩm giàu dưỡng chất như trong danh sách nêu trên để hạnh phúc hơn nhé!


>>> 4 lý do bạn luôn cảm thấy mình không hạnh phúc


Tham khảo: CNET

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác