thumbnail - Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người
Nguyen Hoang
Hà Nội

Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người

Sự phát triển của khoa học và công nghệ không phải một sớm một chiều mà có được, mà đó là sự tìm tòi không ngừng của vô số nhà khoa học, từ đó thúc đẩy xã hội phát triển.

Điều này cũng đã dẫn đến việc nhiều sinh vật trở thành nạn nhân của những thí nghiệm sinh hóa. Trong lịch sử từng có 3 sinh vật vô cùng đáng sợ, 3 sinh vật này là kết quả thí nghiệm của con người.

Chó hai đầu

Năm 1954, bác sĩ phẫu thuật Liên Xô Vladimir Demikohov đã tiết lộ với thế giới kiệt tác của ông: chú chó hai đầu. Một chú chó chăn cừu Đức trưởng thành đã được ghép đầu với một chú chó con khác. Đầu thứ hai có thể liếm sữa, nó thậm chí không cần thức ăn khác.

Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người  

Năm 1946, Demikohov đã cố gắng cấy ghép tim phổi đầu tiên trên thế giới trên một con chó, và trong vài năm sau đó, ông đã tiếp tục cấy ghép gần như mọi cơ quan cho con chó. Năm 1952, Demikhov thực hiện thành công ca phẫu thuật "cấy ghép tim cho chó sống" đầu tiên trên thế giới, chú chó sống được 5 tháng.

Mặc dù hai chú chó con cuối cùng đã chết vì thể chất không tương thích, nhưng điều đó không ngăn Demichov tiếp tục các thí nghiệm của mình, mà ông đã tiến hành thêm 19 thí nghiệm nữa trong hơn 15 năm tiếp theo.

Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người  

Mặc dù con người luôn mong muốn hoàn thành các ca cấy ghép đầu nhưng cho đến nay, con người vẫn chưa có khả năng thực hiện các ca cấy ghép đầu. Phẫu thuật cấy ghép đầu khác với các phẫu thuật nội tạng khác, ngoài những rủi ro lớn, phẫu thuật cấy ghép đầu còn liên quan đến các vấn đề xã hội và đạo đức, đây là sự tự nguyện chính mà các nhà khoa học không muốn thử nghiệm hiện nay. 

Lý do khiến thí nghiệm chó hai đầu gây tranh cãi là nó không có nhiều ý nghĩa thực tế ngoài việc khiến con chó đau đớn, và nó mang tính chất mánh lới quảng cáo hơn.

Chuột tai người

"Tai người" lần đầu tiên được làm bằng vật liệu phân hủy thông qua khuôn nén hình tai, ngâm trong dung dịch axit polylactic (PLA) để tăng cường sức mạnh của nó và được làm thành vật liệu hỗ trợ auricle.

Tế bào được nhân giống và phát triển trên giá thể, sau đó tế bào nuôi trên vật liệu giá thể, sau 1-2 tuần nuôi cấy trong ống nghiệm, người ta rạch một đường trên lưng chuột bạch và cấy "tai người" vào. Sau đó, phần đầu của "tai người" sẽ tự thoái hóa và biến mất, đồng thời tai sẽ "mọc" trên lưng chuột.

Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người  

Nhà sản xuất, giáo sư Cao Yilin, tuyên bố rằng ý nghĩa thực sự của "chuột tai người" là không cho phép chuột mọc "tai người", mà là cho phép "tai người" được nhân rộng để mang lại tin vui cho bệnh nhân. "Tai người" mọc trên chuột chỉ là tai ngoài, bản thân nó không có chức năng nghe, nếu tai trong của bệnh nhân không bị tổn thương, tai ngoài có thể được tạo hình lại để có được thính giác hoàn hảo. Nói một cách đơn giản, nếu bạn bị thương trong một vụ tai nạn xe hơi và tai của bạn bị hỏng, bạn có thể sử dụng công nghệ này để lắp một chiếc tai hoàn hảo.

“Chuột tai người” là một khám phá kỹ thuật được áp dụng trong phẫu thuật tạo hình, không liên quan gì đến gen, mà là một nghiên cứu ở cấp độ tế bào.

Hiện tại, vai trò cụ thể của loài “chuột tai người” vẫn còn đang gây tranh cãi, bởi tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa được ứng dụng trên diện rộng để thực hiện mong muốn mang lại lợi ích cho mọi người.

Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người  

Và đây là một cực hình đối với những con chuột bạch, chúng phải lớn lên trong một môi trường vô trùng, không khí chúng ăn và hít thở phải được vô trùng tuyệt đối.

Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ in 3D, công nghệ này dần trở nên vô vị, hiện nay chuột tai người chủ yếu được làm vật trưng bày, đóng góp chính của công nghệ này là nuôi cấy nội tạng người trong ống nghiệm.

Ghép đầu khỉ

Ngày 21/1/2016, các nhà khoa học Trung Quốc đã thay đổi thành công đầu khỉ Ren Xiaoping, họ đã kết nối thành công nguồn cung cấp máu giữa đầu khỉ và cơ thể mới, nhưng không nối được dây thần kinh cột sống của cả hai. Cơ thể con khỉ bị liệt từ cổ trở xuống do các dây thần kinh cột sống không kết nối được, không biết sau ca mổ khỉ có cảm thấy đau ở các bộ phận trên cơ thể hay không.

Vì lý do đạo đức, các bác sĩ đã giữ cho những con khỉ sống chỉ trong 20 giờ. Kể từ đó, Canavero và Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân đã thực hiện cấy ghép đầu trên hài cốt.

Ai có thể ngờ 3 sinh vật đáng sợ này thực chất là kết quả của các thí nghiệm sinh hóa của con người  

Nhiều tiến bộ trong y học sẽ không thể thực hiện được nếu không có chúng. Động vật là đối tượng thí nghiệm lý tưởng vì lý do đầu tiên là động vật giống con người về mặt sinh học, và chúng cũng dễ mắc các bệnh tương tự như con người. Thứ hai là do vòng đời của chúng ngắn nên các nhà khoa học có thể nghiên cứu cả vòng đời của chúng hoặc thậm chí vài thế hệ. Lý do thứ ba là các nhà khoa học có thể thực hiện các thí nghiệm có kiểm soát trên động vật như kiểm soát chế độ ăn uống, nhiệt độ, ánh sáng,… điều mà con người khó có thể thực hiện được.

Nhưng với sự tiến bộ và phát triển của khoa học, dần dần con người sẽ tìm ra những cách tốt hơn để thay thế các thí nghiệm trên động vật có vú.

Hiện tại, việc sử dụng cơ thể người cho các thí nghiệm sinh hóa đã bị cấm hoàn toàn và EPA cho biết họ sẽ hủy bỏ tất cả các thí nghiệm trên động vật có vú vào năm 2035.

>> 7 thí nghiệm “điên rồ” của nhân loại có thể hủy diệt trái đất

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác