thumbnail - Bé 9 tuổi kinh ngạc phát hiện giun đất khổng lồ dài gần 1 mét trong vườn
Thu Hà
Hà Nội

Bé 9 tuổi kinh ngạc phát hiện giun đất khổng lồ dài gần 1 mét trong vườn

Cậu bé 9 tuổi Barnaby Domigan đang chơi trong sân sau của gia đình mình ở Christchurch, New Zealand, thì nhận thấy có thứ gì đó nhấp nhô dưới đáy một con mương gần đó. Cậu lấy một chiếc que và tò mò vớt lên thì phát hiện ra đó là một con giun đất đã chết, dài hơn 90 cm.

Cậu đặt tên cho sinh vật lạ đã chết bằng cái tên "Dead Fred". Cậu bé hết sức kinh ngạc và không thể tin vào mắt mình, kích thước khổng lồ của nó khiến cậu có cảm giác hơi ghê. Trái ngược với thái độ vui mừng ra mặt của cậu con trai, người mẹ nói rằng trông nó "không hấp dẫn lắm".

Bé 9 tuổi kinh ngạc phát hiện giun đất khổng lồ dài gần 1 mét trong vườn 

Bà nói rằng may mắn là bà không phải người phát hiện ra nó. Gia đình cô ấy từng tìm thấy một con giun lớn hơn trước đây, nhưng vẫn chưa bằng nhiều con giun khổng lồ hiện tại.

John Marris, người phụ trách bộ sưu tập nghiên cứu côn trùng học tại Đại học Lincoln ở New Zealand, cho biết: Mặc dù con giun khổng lồ trông “hơi giống sinh vật từ đầm phá đen”, nhưng nó thực sự có thể là một loài giun đất bản địa.

Ông nói rằng một số loài giun đất bản địa rất lớn đã được biết đến, chiều dài gần 1 mét thực ra cũng không quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, việc  tìm thấy một con giun đất khổng lồ trong một khu vườn là điều hiếm thấy vì họ cho rằng chúng thường sống ở những khu vực ít bị xáo trộn trong rừng.

Trong số hơn 200 loài giun đất của New Zealand , loài lớn nhất là loài sinh vật hiếm gặp được gọi là giun Bắc Auckland dài khoảng 1 mét rưỡi. Hiện có tổng cộng hơn 7.000 loài giun đất tồn tại trong đất ẩm trên khắp các châu lục, ngoại trừ Nam Cực. Động vật không xương sống là những loài phân hủy chất hữu cơ, giúp cải thiện sức khỏe của đất bằng cách thúc đẩy quá trình sục khí và tái chế chất dinh dưỡng.



Danh hiệu loài giun đất lớn nhất thế giới thuộc về loài giun đất Gippsland khổng lồ của Australia, dài khoảng gần 2 mét. Loài giun này được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Chúng phải đối mặt với các mối đe dọa như độc tố, xáo trộn môi trường sống và sự thay đổi thủy văn có thể gây ra lũ lụt hoặc làm khô đất.

Đối với con giun được tìm thấy trong vườn của Domigan, họ vẫn chưa xác định được nó thuộc loài nào vì cậu bé đã thả con giun sau khi chụp ảnh với nó, và sau khi quay lại lần thứ hai thì nó đã biến mất, có vẻ như bố cậu bé không thích giun và không cho cậu giữ lại.


>>>Cách đây 700 năm, một loài đại bàng khổng lồ ăn thịt từng thống trị New Zealand


Nguồn smithsonianmag

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác