thumbnail - Biến đổi khí hậu: Ăn ít thịt để bảo vệ Trái Đất
Minh Ngọc
Hà Nội

Biến đổi khí hậu: Ăn ít thịt để bảo vệ Trái Đất

Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã phát hiện ra rằng chế độ ăn cắt giảm thịt và các sản phẩm từ sữa gần như thân thiện với khí hậu như chế độ ăn thịt nhân tạo.

Biến đổi khí hậu: Ăn ít thịt để bảo vệ Trái Đất 

Nông nghiệp và hệ thống lương thực toàn cầu, đặc biệt là sản xuất thịt và sữa, chiếm 31% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2021, theo Tổ chức Lương thục và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).

Ăn bột côn trùng và thịt nhân tạo từ nấm có thể giúp ngăn chặn biến đổi khí hậu không? 

Có thể. Nhưng các nhà khoa học có một số đề xuất hấp dẫn hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình tính toán cách mà các chế độ ăn khác nhau làm giảm nguy cơ nóng lên toàn cầu. Điều ngạc nhiên là chế độ ăn cắt giảm thịt và sữa thực tế lại gần như thân thiện với khí hậu.

Rachel Mazac, nhà nghiên cứu hệ thống thực phẩm tại Đại học Helsinki ở Phần Lan cho biết: “Nó không cần phải áp dụng công nghệ”.

Mô hình của họ cho thấy rằng việc thay thế 80% nguồn thức ăn động vật bằng các lựa chọn khác từ thực vật giúp giảm 75% tác động đến khí hậu. Chỉ riêng việc hạn chế tiêu thụ thịt đã làm giảm tác động môi trường đến 60%.

Thế giới dự kiến sẽ có 9,7 tỷ người vào năm 2050, tăng 1,9 tỷ so với hiện nay. Đồng thời, hầu hết mọi quốc gia đã ký kết Thỏa thuận Khí hậu Paris, cam kết bắt đầu chuyển sang nền kinh tế trung hòa carbon để chống lại biến đổi khí hậu.

Thức ăn sẽ là một phần quan trọng trong đó. Theo FAO, nông nghiệp và hệ thống lương thực toàn cầu chiếm tới 31% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2021. Đối với Hoa Kỳ, chỉ riêng nông nghiệp đã chiếm 11%.

Mazac nói: “Chúng ta cần thực hiện một số thay đổi sâu rộng nếu muốn giảm thiểu tác động của mình”.

Thực phẩm trong tương lai: sữa nhân tạo, thịt tổng hợp trong phòng thí nghiệm, protein vi sinh vật

Biến đổi khí hậu: Ăn ít thịt để bảo vệ Trái Đất 

Các tác giả của bài báo tập trung vào những gì họ gọi là "thực phẩm của tương lai", bao gồm một số món ăn đã có từ lâu và một số mới xuất hiện.

Côn trùng là một món ăn đã có từ lâu. Trong Kinh thánh, Thánh John đã ăn cào cào và mật ong rừng. Có nhiều nền văn hóa vẫn ăn côn trùng, chúng cung cấp một nguồn protein tuyệt vời và chất béo lành mạnh.

Những món mới xuất hiện là tảo xoắn (spirulina), thịt làm từ nấm và tảo bẹ (kelp). Spirulina là một loại bột tảo màu xanh lam giàu vitamin và được thêm vào sinh tố và các loại thực phẩm khác. Thịt làm từ nấm được bán bởi các công ty Hoa Kỳ là Meati và Quorn.

Các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật như Beyond Burgers và Impossible Burgers đã trở nên phổ biến - ngay cả tại các nhà hàng thức ăn nhanh bao gồm Burger King, KFC, Starbucks và những nhà hàng khác.

Các thực phẩm của tương lai cũng bao gồm các loại sữa được nuôi từ tế bào, thịt nuôi cấy và protein vi sinh vật. Những sản phẩm này chưa có trên thị trường nhưng hiện có một số công ty đang nghiên cứu chúng

Phòng thí nghiệm Turtle Tree có trụ sở tại Singapore có một hoạt động ở Tây Sacramento, California, chuyên thử nghiệm tạo ta sữa từ tế bào. Một số công ty trên khắp thế giới đang nghiên cứu về thịt tổng hợp trong phòng thí nghiệm. 

Mazac nói: Việc thêm những loại thực phẩm mới lạ này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ không bắt bạn phải nhai cả con dế hay tảo bẹ trong salad. Hầu hết chúng đều ở dạng bột. 

“Bạn có thể kết hợp nó vào bánh mì hay protein lắc”. cô nói.

Theo Fabrice DeClerck, giám đốc khoa học của tổ chức EAT, quá trình chuyển đổi sang chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm ít góp phần vào sự nóng lên toàn cầu đã bắt đầu.

Ông cho biết việc tìm kiếm các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc từ thực vật tại các ga tàu, sân bay và những nơi tương tự ngày nay phổ biến hơn nhiều so với cách đây 5 năm.

Chống lại sự nóng lên toàn cầu: Ăn ít thịt, nhiều rau hơn

Biến đổi khí hậu: Ăn ít thịt để bảo vệ Trái Đất 

Mặc dù các loại thực phẩm mới có thể làm giảm tác động carbon của thực phẩm, nhưng có một cách dễ dàng hơn nhiều để đạt được mục tiêu tương tự. Tổ chức của ông đã phác thảo một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững trên toàn cầu.

Giống như hầu hết các nghiên cứu khác về lĩnh vực này, nó phát hiện ra rằng việc giảm tiêu thụ thịt và sữa làm cho chế độ ăn uống lành mạnh hơn và ít gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu hơn.

“Về mức độ, chúng ta nên ăn thịt bò mỗi tuần một lần. Gia cầm hai lần một tuần. Cá thì 2-3 lần mỗi tuần”, ông nói.

Một số thay đổi có thể xảy ra một cách tự nhiên. Khi dân số tăng lên, nhiều người sẽ đặt nhiều nhu cầu hơn vào nông nghiệp, làm tăng chi phí và làm cho những thứ như thịt và các sản phẩm từ sữa trở nên đắt hơn, khiến tiêu dùng đi xuống.

Cuối cùng, việc chuyển sang một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt có thể dễ dàng hơn đối với những người có hội chứng sơ thực phẩm mới.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác