thumbnail - Chịu thua trước giới chức trách, Facebook bán nền tảng ảnh GIF Giphy
American Psycho
Hà Nội

Chịu thua trước giới chức trách, Facebook bán nền tảng ảnh GIF Giphy

Meta, công ty mẹ của Facebook, cách đây hai năm đã bỏ ra khoảng 400 triệu USD để mua lại Giphy, một trong những thư viện ảnh động (GIF) phổ biến nhất hiện nay. Với "danh tiếng lẫy lừng" trong quá khứ về việc loại bỏ cạnh tranh bằng cách... mua luôn đối thủ, thương vụ mua lại Giphy của Meta ngay lập tức bị các cơ quan chống độc quyền để ý tới. Trong diễn biến mới nhất, trước những sức ép, Meta đã phải đồng ý bán Giphy.Chịu thua trước giới chức trách, Facebook bán nền tảng ảnh GIF Giphy 

Chịu thua trước giới chức trách, Facebook bán nền tảng ảnh GIF Giphy 

Trong công bố chính thức, cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh cho biết "Thương vụ mua lại Giphy cho phép Meta giới hạn quyền truy cập của các nền tảng mạng xã hội khác tới nguồn thư viện ảnh GIF, khiến những nền tảng đó trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt người dùng". Ngoài ra, thương vụ này cũng được cho là sẽ khiến cơ hội kinh doanh của các nhà quảng cáo có trụ sở tại quốc gia này bị thu hẹp lại, một thị trường được định giá tới gần 7 tỷ bảng Anh.

Chịu thua trước giới chức trách, Facebook bán nền tảng ảnh GIF Giphy 

Các cơ quan chống độc quyền đã từng yêu cầu Meta phải thoái vốn khỏi Giphy từ tháng 11/2021, nhưng gã khổng lồ công nghệ nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, đến tháng 6, đơn kháng cáo của Meta bị bác bỏ.

Thương vụ trị giá 400 triệu USD mua lại GIPHY của Meta không phải là một trong những thương vụ lớn nhất mà gã khổng lồ truyền thông xã hội từng thực hiện. Trong quá khứ, ông lớn này đã chi 1 tỷ USD để mua lại ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram hay 19 tỷ USD nhằm mua lại nền tảng nhắn tin mã hóa WhatsApp.

>>Cơ quan chống độc quyền ngăn chặn Meta (Facebook) thâu tóm Giphy

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác