thumbnail - Có hơn 1,5 triệu “ứng dụng bị bỏ rơi” trên kho ứng dụng của Apple và Google
Lee Min Huu
Hà Nội

Có hơn 1,5 triệu “ứng dụng bị bỏ rơi” trên kho ứng dụng của Apple và Google

Một nghiên cứu mới tuyên bố rằng 650.000 ứng dụng trên App Store đã không được cập nhật trong hơn 2 năm, trong khi Google Play Store có 869.000 ứng dụng “bị bỏ rơi như vậy”.

Có hơn 1,5 triệu “ứng dụng bị bỏ rơi” trên kho ứng dụng của Apple và Google 

Apple gần đây đã thông báo rằng họ sẽ rút các ứng dụng không được cập nhật gần đây ra khỏi cửa hàng, và sau đó đã kéo dài thời hạn ra hơn. Có một công ty nghiên cứu đã thực hiện điều tra cả Apple App Store và Google Play Store để xem có bao nhiêu ứng dụng không được cập nhật trong một thời gian dài.

Tìm hiểu cả 2 cửa hàng cả 2 cửa hàng ứng dụng vào ngày 31/03/2022, công ty nghiên cứu Pixelate mô tả một ứng dụng sẽ bị bỏ rơi nếu nó không được cập nhật trong hơn 2 năm. Họ gọi các ứng dụng không được cập nhật trong vòng 5 năm trở lên là “siêu bị bỏ rơi”.

Số liệu của công ty khẳng định rằng 33% tổng số ứng dụng đã không được cập nhật trong 2 năm trở lên. Và 11%, hoặc hơn 500.000 ứng dụng, đã không được cập nhật trong hơn 4 năm.

Khoảng 314.000 được cập nhật lần cuối cách đây 5 năm hoặc hơn. Trong số đó, 58% hoặc 184.000 ứng dụng là trong App Store, 130.000 ứng dụng còn lại nằm trong Google Play Store.

Các ứng dụng trong những danh mục nhất định được chứng minh là có nhiều khả năng bị bỏ rơi hơn. Theo số lượng, game dẫn đầu danh sách với 50.000 cái tên không được cập nhật trong 2 năm qua, còn lại là 44.000 ứng dụng giáo dục và 31.0000 ứng dụng tham khảo.

Tương tự, các ứng dụng có nhiều khả năng được cập nhật nhất cũng thuộc các danh mục cụ thể. Theo số lượng, các ứng dụng tài chính có nhiều khả năng nhất với 69.000 được cập nhật trong vòng 6 tháng qua.

Khoảng 72.000 ứng dụng mua sắm cũng đã được cập nhật kể từ ngày 30/09/2021. Và 64.000 ứng dụng sức khỏe cũng được cập nhật kể từ đó.

Có hơn 1,5 triệu “ứng dụng bị bỏ rơi” trên kho ứng dụng của Apple và Google 

Pixalate cho biết, có một “liên kết tích cực” và rõ ràng giữa các bản cập nhật và tần suất chúng được tải về. Công ty cho biết, 84% ứng dụng có hơn 100 triệu lượt tải về đã được cập nhật trong vòng 6 tháng qua.

Việc không cập nhật ứng dụng không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy ứng dụng đó đã bị rbỏ rơi. Có thể, ứng dụng không cần đến cập nhật. Đáng tiếc, Apple đã công bố các “nhãn nutrition” về quyền riêng tư hồi tháng 12/2020 và yêu cầu những nhà phát triển cập nhật thông tin này trong mô tả ứng dụng của họ.

Các ứng dụng không đáp ứng được ngưỡng tải về tối thiểu trong khoảng 12 tháng tiếp theo, và cũng không được cập nhật trong 3 năm, sẽ bị xóa khỏi Apple, dù công ty không tiết lộ rõ ngững tối thiểu.

Apple tuyên bố rằng họ đang làm điều này nhằm cung cấp cho người dùng trải nghiệm App Store tốt hơn. Bằng cách xóa các ứng dụng cũ, lỗi thời hoặc bị bỏ rơi, Táo khuyết hi vọng sẽ cung cấp khả năng khám phá tốt hơn cho những ứng dụng đang ở trạng thái duy trì tích cực.

Ngoài ra, nhà Táo đảm bảo rằng các ứng dụng cần phải đáp ứng những nguyên tắc về quyền riêng tư và bảo mật của App Store, mà Apple lưu ý là “không ngừng phát triển”.

Apple cũng muốn các ứng dụng tuân theo một mức chất lượng nhất định. Công ty đã nói rõ ràng mọi ứng dụng phải hoạt động trên mọi kích thước màn hình hiện đại, SDK, API và những tính năng khác được cung cấp trong hệ sinh thái iOS và macOS.

Nếu một người dùng đã được người dùng tải về, ứng dụng đó sẽ không bị xóa khỏi thiết bị hoặc tài khoản của người dùng.

Nguồn: Apple Insider

https://appleinsider.com/articles/22/05/12/apple-and-google-app-stores-include-more-than-15-million-abandoned-apps

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác