thumbnail - Cựu Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu: Ukraine sẽ giành lại Crimea vào hè năm 2023
Bãi biển xanh
Hà Nội

Cựu Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu: Ukraine sẽ giành lại Crimea vào hè năm 2023

Quân đội Nga liên tiếp thất bại trên chiến trường Ukraine, cựu tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu, Ben Hodges, nói rằng Ukraine, cả về ý chí và hậu cần, vượt xa Nga, chậm nhất là vào mùa hè tới, Ukraine sẽ giành lại bán đảo Crimea.

Cựu Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu: Ukraine sẽ giành lại Crimea vào hè năm 2023 

Ông Hodges trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Frankfurt của Đức hôm nay, cho biết cây cầu nối bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga đã phát nổ gần đây chỉ cần tàu chở dầu đi qua và Ukraine hoàn toàn có thể có hành động tương tự trong tương lai. Cuộc tấn công này có ý nghĩa biểu tượng quân sự lớn. Hodges chỉ ra rằng cầu Crimea dài nhất châu Âu và các trung tâm giao thông đường sắt xung quanh Mariupol  bây giờ đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công của Ukraine, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến đường tiếp tế của Nga. Có vẻ như quân đội Nga ở Ukraine đã đi không có lối thoát, quân đội Ukraine đã giành được quyền thống trị cuộc tấn công, quân đội Nga có thể không thể đảo ngược tình hình.

Ông này nói cả chính ông và phương Tây đã đánh giá quá cao sức mạnh quân sự của Nga trong nhiều năm, và quân đội Nga đã phạm bốn sai lầm nghiêm trọng cho đến nay.

Đầu tiên là ngay từ đầu nghĩ rằng một lực lượng đáng tin cậy và mạnh mẽ sẽ trực tiếp đánh bại thủ đô Kiev của Ukraine;

Thứ hai, nghiên cứu rằng phương Tây sẽ giữ im lặng như Crimea đã bị sáp nhập;

Thứ ba, đánh giá thấp cái giá bị cộng đồng quốc tế trừng phạt và cô lập;

Cuối cùng là nhầm lẫn có thể một mũi tên trúng hai đích, để Ukraine biến mất khỏi bản đồ, liên minh quốc phòng châu Âu và Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cũng bị chia rẽ.

Ông tin rằng những bất lợi của chiến tranh chắc chắn sẽ làm cho các nhà lãnh đạo Nga rất thất vọng, và hy vọng duy nhất bây giờ là làm suy yếu sự hỗ trợ cho Ukraine bằng cách lan truyền bất ổn và sợ hãi trong xã hội phương Tây và làm mọi thứ có thể để kéo dài cuộc chiến. Đó là lý do tại sao Nga sẽ không từ bất kỳ phương tiện nào để tuyển dụng những người lính trẻ để làm bia đỡ đạn và phá hủy cơ sở hạ tầng làm tổn hại phương Tây như đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (cái này có gì đó sai sai, vì Nord Stream là đường ống khí đốt của Nga, là vũ khí Nga buộc châu Âu phải phụ thuộc vào mình, lẽ nào lại đi phá?).

Tổng thống Nga Putin gần đây đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để khiến các nước châu Âu lo lắng về một cuộc chiến tranh hạt nhân, mặc dù khả năng không cao. Ông nói rằng từ kinh nghiệm của Liên Xô, vũ khí hạt nhân được sử dụng để đánh bại mặt trận phòng thủ phương Tây hoặc phá hủy các lực lượng NATO tập trung, nhưng cuộc chiến này không có hàng ngàn xe tăng cần phải bị phá hủy, Ukraine đủ thông minh, cũng không tập hợp quân đội lại với nhau, việc sử dụng vũ khí hạt nhân không có lợi ích quân sự, nhưng sẽ có hậu quả chính trị nghiêm trọng cho Nga.

Khi được hỏi cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, ông nói rằng quân đội Nga đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn, chiến tranh là một bài kiểm tra về ý chí và hậu cần, cả hai đều vượt xa Nga, và ông dự đoán rằng Ukraine sẽ giải phóng bán đảo Crimea vào mùa hè tới. Hodges nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc chiến này sẽ liên quan đến việc liệu các nước châu Âu có thể bảo vệ chủ quyền và biên giới hay không; Ông lập luận rằng Ukraine sẽ giành lại các khu vực như Donetsk bị quân đội Nga chiếm đóng, khôi phục lại chủ quyền và sau đó đưa hàng triệu người Ukraine bị bắt đến Nga trở về quê hương của họ, bước tiếp theo là truy tố tội ác chiến tranh của Nga và yêu cầu Nga bồi thườn. Chỉ bằng cách này, ông nói, Nga sẽ không tái tấn công Ukraine sau 2 hoặc 3 năm nữa.

>> Putin: Nga không muốn hủy diệt toàn bộ Ukraine, không có kế hoạch tấn công thêm

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác