thumbnail - Đặt cây xanh cạnh máy tính có ngăn được bức xạ?
Chíp
Hà Nội

Đặt cây xanh cạnh máy tính có ngăn được bức xạ?

Ngày nay, nhiều người làm việc với máy tính cả ngày và tự nhiên họ lo lắng về bức xạ của máy tính đối với bản thân.

Đặt cây xanh cạnh máy tính có ngăn được bức xạ? 

Phó giáo sư tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Bay, phòng khám y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết khi để một chậu cây thích hợp trên bàn làm việc, trước hết là có tác dụng làm đẹp không gian, làm sạch không khí, đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu.  Màu xanh làm tươi mát môi trường, dịu mắt giữa các tập giấy tờ, các thiết bị màu đen, xám của phòng làm việc. Hơn nữa, dưới ánh nắng mặt trời, cây hấp thụ cacbon dioxit (CO2) và thải ra oxy (O2), còn con người thì hấp thụ O2 và thải ra CO2, do đó trồng cây xanh giúp điều hòa không khí.

Đặt cây xanh cạnh máy tính có ngăn được bức xạ? 

Như chúng ta đã biết, bức xạ có thể được chia thành bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa. Bức xạ ion hóa là bức xạ mang đủ năng lượng để làm cho các electron trong nguyên tử hoặc phân tử vật chất tự do, do đó ion hóa các nguyên tử hoặc phân tử đó và bao gồm tia vũ trụ, tia X và bức xạ từ vật liệu phóng xạ. Bức xạ không ion hóa là bức xạ có năng lượng tương đối thấp và không thể ion hóa các nguyên tử hoặc phân tử vật chất, bao gồm tia cực tím, ánh sáng, tia hồng ngoại, sóng vi ba và sóng vô tuyến.

Bức xạ ion hóa cần được xử lý thận trọng hơn bức xạ không ion hóa. Vì cơ thể con người được tạo ra từ các nguyên tử, nên DNA cũng được tạo ra từ các nguyên tử. Nếu các nguyên tử trong DNA bị ion hóa, nó có thể dẫn đến đột biến gen làm tăng khả năng phát triển ung thư. Theo nghiên cứu, nguy cơ phát triển ung thư có liên quan tỷ lệ thuận với liều lượng bức xạ ion hóa mà một cá nhân nhận được, vì vậy chúng ta phải chú ý đến bức xạ điện từ.

Đặt cây xanh cạnh máy tính có ngăn được bức xạ? 

Mặc dù bức xạ không ion hóa ít gây hại cho cơ thể hơn bức xạ ion hóa, nhưng liều bức xạ quá mức cũng có thể gây tổn thương cho cơ thể con người, chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với tia hồng ngoại có thể gây mất nước. Phần lớn các bức xạ phi điện từ trong cuộc sống không gây ra các vấn đề sức khỏe cho cơ thể, miễn là nó không quá mức.

Đặt cây xanh cạnh máy tính có thể giảm bức xạ? Nhiều bài viết trên truyền thông cho rằng một số loại cây có thể hút bức xạ có hại từ máy tính, giúp trung hòa aceton, formaldehyde… nhưng chưa có cơ sở khoa học hay nghiên cứu nào minh chứng điều này.

 >> Hạn chế bức xạ khi ngồi máy tính

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác