thumbnail - Giá chip toàn cầu sẽ tăng trở lại? Ô tô, máy tính có thể đắt hơn

Giá chip toàn cầu sẽ tăng trở lại? Ô tô, máy tính có thể đắt hơn

Các đại gia chip như TSMC, Samsung và Intel đang cân nhắc việc tăng giá chip, và việc tăng giá này có thể được truyền sang các sản phẩm điện tử hạ nguồn. Theo trang tin Mỹ CNBC ngày 24/5 dẫn lời nhà phân tích Peter Hanbury của Bain Semiconductor cho biết, trong năm qua, giá chip toàn cầu đã tăng từ 10% đến 20%, trong khi đó giá chip trên toàn cầu đã tăng từ 7%.

Một phần lý do khiến các xưởng đúc chip tăng giá là do thị trường chip hiện tại đang ở trong cuộc chơi “người bán” và các nhà sản xuất có tiếng nói mạnh về giá cả. Đồng thời, chi phí sản xuất ngày càng trở nên đắt đỏ. Hanbury cho biết: “Chi phí hóa chất được sử dụng trong sản xuất chip lên tới 10 đến 20%.

Giá chip toàn cầu sẽ tăng trở lại? Ô tô, máy tính có thể đắt hơn 

Tờ Nikkei Asian Review gần đây đưa tin, TSMC đã thông báo tới khách hàng lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm rằng họ có kế hoạch tăng giá. Lý do được TSMC được đưa ra là lo ngại về lạm phát, chi phí gia tăng và kế hoạch mở rộng. Báo cáo cho biết TSMC tăng giá khi ngành thiết bị sản xuất chip vật lộn với sự thiếu hụt nghiêm trọng các bộ phận và vật liệu. Điều này sẽ kéo dài thời gian giao hàng lên 18 tháng. Theo Bloomberg, có thông tin cho rằng Samsung có kế hoạch tăng giá chip lên 20%.

Nhà máy sản xuất tấm silicon Nhật Bản Shenggao cho biết trong quý 2 năm 2022, nguồn cung tấm wafer silicon 12 inch cho chip logic sẽ trở nên eo hẹp hơn, và sự thiếu hụt tấm silicon 12 inch cho bộ nhớ sẽ tăng lên, vì vậy nó không thể được cung cấp cho các tổ chức phi - khách hàng dài hạn. Các tấm lót silicon sau đây cũng sẽ tiếp tục thiếu hàng. Theo phân tích trước đó, sự mất cân bằng giữa cung và cầu của photoresist đang trở thành một vấn đề mới hạn chế năng lực sản xuất chất bán dẫn. Theo truyền thông Hàn Quốc, nguồn cung cấp photoresist cho chất bán dẫn ở Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng khẩn cấp, và một số fab chỉ còn hai tháng trong kho.

CNBC dẫn lời nhà phân tích Antonell của Forrester cho rằng trong môi trường kinh tế hiện tại, giá chip có thể tăng tương ứng với lạm phát. Đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip toàn cầu trong hai năm qua. "Các nhà sản xuất chip đang phải đối mặt với vấn đề nguồn cung ngày càng tăng, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do xung đột Nga-Ukraine. Nhu cầu thị trường vẫn lớn nhưng nguồn cung bị hạn chế". Antonell tin rằng sản xuất chip tiêu thụ rất nhiều điện và giá năng lượng toàn cầu đang tăng.

Nikkei Asian Review cho biết nhà sản xuất thiết bị chip lớn nhất châu Âu ASML nói với các nhà đầu tư rằng tỷ suất lợi nhuận gộp của họ có thể giảm 1 điểm phần trăm do công ty phải đối mặt với những thách thức từ lạm phát gia tăng, chi phí lao động, nguyên liệu và năng lượng.

Aram, người đứng đầu toàn cầu về chất bán dẫn của Accenture cho biết các sản phẩm sử dụng chip cao cấp hơn như GPU (bộ xử lý đồ họa) và CPU cao cấp (bộ xử lý trung tâm) có khả năng tăng giá. Báo cáo cho biết giá chip tăng sẽ làm tăng áp lực về giá đối với khách hàng hạ nguồn, ảnh hưởng đến nhiều chuỗi công nghiệp như máy tính cá nhân, ô tô, đồ chơi, điện tử tiêu dùng và thiết bị gia dụng, đồng thời nhiều sản phẩm sẽ trở nên đắt hơn. Antonell nói: “Tỷ suất lợi nhuận của những loại sản phẩm này đã thấp, vì vậy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá”.

Kể từ tháng 5/2022, NIO, Lynk & Co, SAIC Roewe, Extreme Krypton, Feifan, Lantu và các thương hiệu xe điện khác đã thông báo tăng giá. Theo số liệu do cơ quan phân tích thị trường Canalys công bố, trong quý đầu tiên của năm 2022, các lô hàng máy tính toàn cầu đã giảm 3% xuống còn 80,06 triệu chiếc. Tuy nhiên, doanh thu thị trường đã tăng hơn 15% lên 70 tỷ đô la. Dựa trên ước tính này, giá trung bình của máy tính cá nhân đã tăng hơn 18% lên khoảng 874 USD / chiếc.

>> Cuộc thi "đốt tiền" ngành chip: Intel, Samsung và TSMC "đốt" nhiều tỉ USD cạnh tranh nhau

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác