thumbnail - Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
Minh Ngọc
Hà Nội

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng

Thật khó để cưỡng lại hình ảnh nghiêng đầu đáng yêu của chú chó khi chúng chăm chú nghe bạn nói chuyện hoặc khi nghe thấy âm thanh lạ. 

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
 

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác tại sao chó nghiêng đầu nhưng hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng cũng có một số giả thuyết được đưa ra về hành vi này và ý nghĩa đằng sau nó.

1.Nghiêng đầu để nhìn tốt hơn

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
 

Erin Askeland, chuyên gia tư vấn hành vi và sức khỏe động vật tại Trại Bow Wow, cho biết chiếc mõm dài có thể cản trở một phần tầm nhìn của chúng. Bằng cách nghiêng đầu, chúng có thể nhìn rõ hơn những gì ở phía trước.

Lý do này phổ biến hơn ở một số giống chó có mõm dài, như chó săn xám hoặc chó chăn cừu Đức, so với những chú chó có khuôn mặt phẳng hơn, như Bulldog hoặc Boston Terrier.

2. Nghiêng đầu để lắng nghe tốt hơn

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
 

Đôi khi bạn cảm thấy rằng có vẻ như chú chó của bạn đang chăm chú lắng nghe từng lời bạn nói khi chúng nghiêng đầu và có một số bằng chứng cho thấy điều này có thể đúng.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2021 cho thấy chó có xu hướng nghiêng đầu để đáp lại một từ mà chúng biết rõ. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu nhữngchú chó lấy một món đồ chơi cụ thể từ một căn phòng khác. Và họ phát hiện ra rằng những chú chó lấy đúng món đồ chơi sẽ nghiêng đầu khi nghe hiệu lệnh.

Liz Dimit, chuyên gia huấn luyện chó tại Dogtopia,  cho biết: Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về hành vi nghiêng đầu ở chó, nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc nghiêng đầu có liên quan đến việc xử lý thông tin và thể hiện sự tập trung.

3. Nghiêng đầu để xác định nơi phát ra âm thanh

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
 

Giống chó Cocker Spaniel và chó săn Basset Hound có vành tai nặng che kín ống tai có thể làm giảm thính giác của chúng.

Những vành tai này có thể cản trở việc truyền âm thanh, khiến chú chó của bạn khó nhận biết được âm thanh phát ra từ đâu, Askeland nói. Bằng cách nghiêng đầu, chùn có thể mở một trong hai vành tai để xác định rõ hơn hướng phát ra âm thanh và khoảng cách của âm thanh đó.

4. Nghiêng đầu để nhận được sự chú ý

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
 

Jenna Stregowski, kỹ thuật viên thú y kiêm biên tập viên về hành vi và sức khỏe vật nuôi tại Daily Paws, cho biết con người thích hình ảnh chó nghiêng đầu và thường ủng hộ hành vi này mà không hề nhận ra

Stregowski nói: “Khi thấy chúng nghiêng đầu, chúng ta thường mỉm cười và sau đó khen ngợi chúng. Điều này cho chúng biết rằng chúng nên lặp lại hành vi này để nhận được tình yêu và sự tán dương".

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy nhận thức của mọi người về sự đáng yêu của một chú chó tăng lên khi có liên quan đến hình ảnh nghiêng đầu. Các nhà nghiên cứu đưa cho những người tham gia hình ảnh những chú chó con mà họ có thể điều khiển chuyển động đầu của chúng. Một nhóm được yêu cầu "làm cho những chú chó con dễ thương nhất có thể", kết quả là những người tham gia đã nghiêng đầu của những chú chó con trong ảnh.

“Khi một chú chó nghiêng đầu, mọi người sẽ đáp lại bằng lời khen ngợi hoặc vuốt ve chúng, vì vậy chú chó học cách nghiêng đầu thường xuyên hơn và có thể làm điều này như một cách để tìm kiếm sự chú ý", Askeland nói.

5. Nghiêng đầu vì vấn đề sức khỏe

Giải mã hành vi nghiêng đầu của cún cưng
 

Nghiêng đầu của chó cũng có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiền đình.

Hệ thống tiền đình ở chó chịu trách nhiệm về sự cân bằng và nhận thức về không gian. Hệ thống này bị xáo trộn có thể khiến chó mất phương hướng và chúng nghiêng đầu để lấy lại thăng bằng.

Các bệnh có thể gây rối loạn hệ thống tiền đình bao gồm:

- Nhiễm trùng tai

- Chấn thương đầu dẫn đến viêm não hoặc tủy sống

- Khối u não

- Hội chứng tiền đình, phổ biến hơn ở chó lớn tuổi

Nếu bạn nhận thấy chú chó của mình nghiêng đầu một cách vô thức (không phản ứng với giọng nói của bạn hoặc âm thanh khác), Askeland khuyên bạn nên theo dõi chúng kỹ hơn để biết xác định xem chúng có mất phương hướng hoặc khó đứng vững và gặp khó khăn khi đi lại hay không. Nếu bạn nhận thấy chúng có những triệu chứng này thì hãy đưa chúng đi khám bác sĩ thú y.

Nguồn: Insider

https://www.insider.com/why-do-dogs-tilt-their-heads

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác