thumbnail - Giống như máy tính, bộ não con người khi hoạt động nhiều sẽ... nóng lên
Thu Hà
Hà Nội

Giống như máy tính, bộ não con người khi hoạt động nhiều sẽ... nóng lên

Từ động cơ trên ô tô đến các thành phần trong máy tính xách tay của bạn, các hệ thống cơ khí có xu hướng nóng lên khi chúng hoạt động mạnh hơn. Một nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng bộ não cũng cũng có cơ chế như vậy, thậm chí nóng hơn nhiều so với những gì mà chúng ta nghĩ trước đây.

Nghiên cứu cho thấy  một số phần của não sâu có thể lên tới 40°C, điều này cũng thay đổi phụ thuộc vào giới tính, các thời điểm trong ngày và nhiều yếu tố khác. Nhiệt độ này cao hơn khá nhiều so với nhiệt độ miệng trung bình trong cơ thể người, thường là dưới 37°C. Tuy nhiên, các nhà khoa học kết luận rằng đây không phải là dấu hiệu của trục trặc mà có thể thực sự là bằng chứng cho thấy não bộ đang hoạt động khỏe mạnh. Còn những dấu hiệu nhiệt bất thường có thể được sử dụng trong tương lai để xác định các tổn thương hoặc rối loạn não.

Nhà sinh vật học John O'Neill nói rằng đối với ông, phát hiện đáng ngạc nhiên nhất từ nghiên cứu chính là não người khỏe mạnh có thể đạt đến nhiệt độ được chẩn đoán là sốt ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể. Nhiệt độ cao như vậy đã được đo ở những người bị chấn thương sọ não trước đây, nguyên nhân là do các vết thương trong não. Trước đó, những phép đo được thực hiện từ những người bị chấn thương não là cơ sở chính mà các nhà khoa học có được về nhiệt độ của não - không giống như việc ghi lại trạng thái của não trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên ở nghiên cứu mới, nhóm đã sử dụng một kỹ thuật gọi là quang phổ cộng hưởng từ ((MRS) - đo các mẫu hóa học thông qua từ trường - để đo nhiệt độ não không xâm lấn ở 40 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Họ cũng kết hợp thông tin này với dữ liệu về nhịp sinh học và thời gian trong ngày. Kết quả tìm thấy nhiệt độ trung bình của não là 38,5°C cao hơn 2 độ so với nhiệt độ dưới lưỡi. Các biến thể được ghi nhận dựa trên thời gian trong ngày, vùng não và tuổi, giới tính và chu kỳ kinh nguyệt của người tham gia.

Não của nữ giới có nhiệt độ trung bình nóng hơn ở nam giới khoảng 0,4°C rất có thể là do chu kỳ kinh nguyệt, trong khi nhiệt độ não cao nhất được ghi nhận là 40,9°C. Các biến thể hàng ngày trung bình dao động trong khoảng 1°C với các phần bên ngoài của não thường mát hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiệt độ não bộ sẽ giảm vào ban đêm trước khi bạn đi ngủ và tăng lên vào ban ngày. Có những lý do chính đáng để tin rằng sự biến đổi hằng ngày này có liên quan đến sức khỏe não bộ lâu dài - điều này hy vọng sẽ có những điều tra tiếp theo. 

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã có thể sử dụng công việc của mình để đưa ra một bản đồ nhiệt độ 4D của não bộ. Họ cũng hy vọng rằng nó có thể được sử dụng như một hướng dẫn tham khảo về bộ não khỏe mạnh sẽ trông như thế nào, tuy nhiên, điều đó đòi hỏi cần phải thu thập thêm nhiều dữ liệu từ một nhóm người lớn hơn. 

Những thử nghiệm sâu hơn trên 114 người bị chấn thương sọ não (TBI) cho thấy trong những trường hợp này, nhiệt độ não còn thay đổi nhiều hơn, từ 32,6°C đến 42,3°C. Dường như tồn tại một số mối liên hệ giữa nhịp điệu nhiệt độ não và cơ hội sống sót sau TBI, mặc dù sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này. Thêm một quan sát khác cũng cho thấy rằng nhiệt độ não có thể tăng lên theo tuổi tác và có vẻ như việc điều chỉnh nhiệt độ này có thể là chìa khóa để có một bộ não khỏe mạnh - nhất là để sống sót sau những tác động của chấn thương não nghiêm trọng. Sự dao động về nhiệt độ cũng có thể là hữu ích như một dấu ấn sinh học để kiểm tra nguy cơ rối loạn não trong tương lai, và việc đo đo nhiệt độ não suốt ngày đêm đối với các bệnh nhân TBI có giá trị lâm sàng rất lớn.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác