thumbnail - Giữ bí mật không phải là điều tốt, nó có thể khiến bạn căng thẳng
Thu Hà
Hà Nội

Giữ bí mật không phải là điều tốt, nó có thể khiến bạn căng thẳng

Nếu bạn đã từng giữ bí mật với một người bạn, một thành viên gia đình hoặc một đối tác hẹn hò lãng mạn nào đó, thì rất có thể những người này cũng giữ bí mật nào đó với bạn. Có thể chắc chắn khi nói rằng bí mật của những người thân yêu của bạn là về tham vọng, niềm tin, thói quen, sự lừa dối, mong muốn, sự bất mãn và cả lòng tin. 

Trong một nghiên cứu, một chuyên gia đã  hỏi hơn 50.000 người về bí mật của họ, và đây là những chủ đề mà chúng ta thường thấy. Một phát hiện nữa là càng cô lập càng tốt khi có những bí mật, chúng ta hầu như không đơn độc trong những bí mật mà chúng ta lưu giữ. Trên thực tế, dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới cho thấy rằng chúng ta có xu hướng giữ lại những cái giống nhau - tất cả có khoảng 38 loại khác nhau. Trong nghiên cứu này, mọi người được hỏi về những danh mục phổ biến này. Nếu mỗi người có một dòng riêng, bạn có thể in mọi bí mật chung trên thế giới trên một tờ giấy. Khi được đưa tờ giấy đó, 97% mọi người nói rằng họ có ít nhất một tờ trong danh sách và họ có trung bình là 13. Danh sách này bao gồm những lĩnh vực đã được đề cập ở trên, nhưng cũng bao gồm cả việc sử dụng ma túy, nghiện ngập, tình dục, sức khỏe tâm thần, chấn thương, gia đình, tài chính và gian lận... ở nhiều môi trường khác nhau, như nơi làm việc, ở trường học hay khi hẹn hò với người yêu.

Điều khó khăn khi có một bí mật không phải là bạn phải che giấu nó, mà là bạn phải sống chung với nó

Điều thú vị là chúng ta hiếm khi được hỏi về bí mật của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi một bí mật rất dễ che giấu, điều này không khiến họ nhất thiết phải dễ dàng chung sống. Một lý do phổ biến mà mọi người nói rằng họ thường không muốn tiếp tục những  cuộc trò chuyện đơn giản là vì trong đầu họ nảy ra ý nghĩ về bí mật mà mình đang che giấu.


Giữ bí mật không phải là điều tốt, nó có thể khiến bạn căng thẳng 


Việc chia sẻ với người khác những gì chúng ta đang thực sự nghĩ là một hành động được coi là bình thường, nhưng để giữ bí mật chúng ta phải trốn tránh những hành động kết nối xã hội hàng ngày này. Khi điều này xảy ra, bạn đã ngăn bản thân tham gia hoàn toàn, ngăn bản thân có cơ hội gắn kết với những người khác và nhận được sự giúp đỡ từ họ. Chuyện gì sẽ đến hi chúng ta hình thành ý định giữ bí mật? Như bạn có thể tưởng tượng, điều này sẽ làm tăng khả năng che giấu những bí mật trong các cuộc trò chuyện, đồng thời cũng làm bạn suy nghĩ về điều đó nhiều hơn ở mọi lúc.

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã yêu cầu những người tham gia tải xuống một ứng dụng trên điện thoại cho phép họ kiểm tra những người này một cách ngẫu nhiên trong suốt cả ngày. Những người tham gia đã xác định bí mật quan trọng nhất của họ và cho biết liệu nó có được ghi nhớ hay họ phải giấu nó trong cuộc trò chuyện kể từ cuộc khảo sát lần trước. Các nhà nghiên cứu nhận thận rằng  những người tham gia báo cáo đã nghĩ về bí mật của họ, trung bình, một đến hai lần cứ sau hai giờ. Những người tham gia được cho là chỉ đơn giản nghĩ về bí mật của họ bên ngoài các cuộc trò chuyện, thì những bí mật đó càng có hại cho sức khỏe của họ. Vì thế, có thể nói điều khó khăn khi có một bí mật không phải là bạn phải che giấu nó, mà là bạn phải sống chung với nó, một mình trong suy nghĩ của mình.

Khi một địa điểm duy nhất để giải quyết vấn đề đó là tâm trí, là não bộ của bạn, thì bạn càng không có khả năng tìm ra cách nghĩ hiệu quả nhất về nó. Giống như một băng chuyền không bao giờ dừng lại, mỗi lần bạn nghĩ lại về nó, bạn có thể sẽ trải qua cùng một cảm xúc, có cùng suy nghĩ tiêu cực, nhắc lại cùng những điều hối tiếc và thấy mình chẳng đi đến đâu. Muốn thoát khỏi vòng lặp rắc rối này, bạn chỉ có thể trò chuyện và mở lòng với người khác.

Theo nghiên cứu, ngay cả khi bạn có sự sợ hãi và lo lắng thì việc chia sẻ cũng là điều có lợi, mọi người thường phản ứng tích cực hơn với những thông tin tiết lộ so với những gì chúng ta thường tưởng tượng. Bạn không nên lo sợ về những điều tồi tệ nhất, vì nó rất khó để xảy ra. Có thể cần một chút can đảm để tiết lộ điều gì đó nhạy cảm nhưng khi bạn chấp nhận rủi ro, người bạn tâm giao của bạn sẽ nhận ra điều này và đánh giá cao nó. Nếu bạn đang ở giữa một tương tác xã hội khiến bạn cảm thấy thoải mái và cởi mở, thì hãy nhận ra có một cánh cửa cũng đang mở để bạn bộc lộ.

Chia sẻ là cách tốt nhất


Giữ bí mật không phải là điều tốt, nó có thể khiến bạn căng thẳng 


Bạn có thể hét lên bí mật của mình trong một khu rừng, nơi không có ai xung quanh để nghe thấy nó, nhưng nói ra mà không có người nghe thì chẳng khác gì không tiết lộ. hi mọi người tiết lộ bí mật cho người khác, họ thường tìm kiếm sự giúp đỡ và thường tìm kiếm những người mà họ cho là có khả năng nhất trong điều này. Kể về một trải nghiệm tiêu cực có thể có tác dụng phụ là mang lại những cảm xúc tiêu cực mà bạn liên kết với nó, và đây là lý do tại sao việc hét lên bí mật vào hư không là không đủ. 

Một người khi nghe bí mật của bạn có thể cho bạn hai hình thức giúp đỡ khác nhau: hỗ trợ tinh thần và hỗ trợ thiết thực (có thể liên quan đến vật chất). Nếu bạn có thể tìm thấy ai đó mà bạn cảm thấy thoải mái khi mở lòng, họ có thể thực hiện được một trong hai hình thức trên. Họ có thể bày tỏ sự cảm thông hoặc đồng cảm, hoặc chia sẻ với bạn một cuộc đấu tranh tương tự mà họ đã vượt qua. Một số người khác có thể đưa ra những quan điểm, hướng dẫn và lời khuyên độc đáo. Vòng luẩn quẩn của những suy nghĩ tiêu cực sẽ dễ dàng phá vỡ hơn khi chúng ta đưa người khác vào câu chuyện. Chúng ta có thể quen với việc nghĩ về điều gì đó theo cách tồi tệ nhất có thể mà chúng ta quên rằng có những cách khác để nghĩ về nó. Nếu  bạn cảm thấy bị mắc kẹt trong một bí mật và bị mắc kẹt trong suy nghĩ nhai lại, thì đây là tín hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên thay đổi hướng đi và trò chuyện với ai đó.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đang có ít nhất một bí mật được giữ kín với riêng bạn và đây là tất cả lý do để chia sẻ những gì bạn đang nghĩ. Khi bạn mở lòng với người khác, người khác sẽ mở lòng lại với bạn.

Nguồn theguardian

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác