thumbnail - Hiểu về ngôn ngữ tình yêu của nhau sẽ giúp tình yêu thêm bền chặt
Thu Hà
Hà Nội

Hiểu về ngôn ngữ tình yêu của nhau sẽ giúp tình yêu thêm bền chặt

Ý tưởng của ngôn ngữ tình yêu là tất cả chúng ta đều thể hiện tình yêu theo cách khác nhau - chạm vào thể xác, mua quà, khen ngợi nhau...Đồng thời, việc nhận ra ra rằng người bạn đời có thể không thể hiện tình yêu theo cách mà bản thân chúng ta làm có thể giúp giữ mối quan hệ bền chặt hơn.

Đó là một lĩnh vực hấp dẫn, nhưng cho đến nay chưa có nhiều nghiên cứu được thực hiện để hỗ trợ cho điều đó. Một nghiên cứu mới vừa đưa ra một số phát hiện mới, nó dựa trên  cuộc khảo sát 100 cặp đôi nam nữ, những người có bạn tình sử dụng ngôn ngữ tình yêu mà họ thích nhận được báo cáo về mức độ quan hệ và mức độ thỏa mãn tình dục cao hơn. Và có vẻ như nếu bạn thể hiện tình yêu theo cách làm hài lòng đối tác của mình thì bạn cũng có thể đạt được sự hài lòng hơn từ mối quan hệ. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Các chuyên gia cho biết phát hiện của họ cho biết phát hiện của họ cho thấy những người phù hợp hơn với sở thích ngôn ngữ tình yêu của nhau sẽ hài lòng hơn với các mối quan hệ và đời sống tình dục của họ. Có 5 loại ngôn ngữ tình yêu chính, được tác giả kiêm người dẫn chương trình trò chuyện  Gary Chapman  đặt ra trong một cuốn sách xuất bản vào đầu những năm 1990, gồm những lời xác nhận, thời gian vui vẻ bên nhau, tặng quà, những hành động phục vụ lẫn nhau và những đụng chạm cơ thể. Chapman khẳng định rằng để đáp ứng nhu cầu cảm thấy được yêu thương, chúng ta cần được yêu thương bằng cách sử dụng ngôn ngữ mà chúng ta thích. Mặc dù ý tưởng này là có lý, nhưng đề xuất của Chapman xuất hiện từ kinh nghiệm cá nhân, có rất ít nghiên cứu về việc liệu nó có xứng đáng hay chỉ đơn giản là tâm lý học đại chúng được cường điệu hóa quá mức.


Hiểu về ngôn ngữ tình yêu của nhau sẽ giúp tình yêu thêm bền chặt 


Nghiên cứu mới được đề cập ở trên chứng minh mối liên hệ rõ ràng trong việc sử dụng nó, mặc dù không đủ để chứng minh quan hệ nhân quả - điều đó cho thấy rằng việc sử dụng ngôn ngữ tình yêu đặc biệt dẫn đến việc tăng sự hài lòng trong các mối quan hệ. Mối tương quan tương tự cũng được tìm thấy ở cả nam và nữ, dù các tình nguyện viên nữ đạt điểm cao hơn về việc bày tỏ nhu cầu cảm thấy được yêu thương - đặc biệt là trong các hạng mục về thời gian bên nhau chất lượng và những lời xác nhận. Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ có thể chú ý đến việc áp dụng ngôn ngữ tình yêu nhiều hơn nam giới. Hoặc cũng có thể đàn ông tập trung vào việc hoàn thành vai trò xã hội trong một mối quan hệ cam kết hơn là những hành vi tình cảm cụ thể, trong khi phụ nữ yêu cầu những dấu hiệu tình yêu rõ ràng hơn từ người bạn đời của họ.

Ngoài ra, có một mối liên hệ mà các nhà nghiên cứu mong đợi sẽ tìm thấy lại không xuất hiện trong các câu trả lời khảo sát: đó là mối quan hệ giữa mức độ đồng cảm cao hơn ở những người tham gia và khả năng sử dụng ngôn ngữ yêu thích của đối tác cao hơn. Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 17 đến 58 và đã ở bên nhau từ 6 tháng đến 24 năm. Điều ngạc nhiên là mối tương quan giữa độ dài của một mối quan hệ và việc các cá nhân có biết ngôn ngữ tình yêu của đối tác hay không lại không được tìm thấy, vì thế có thể nói rằng nhiều thời gian hơn không nhất thiết giúp tìm ra sở thích của đối phương.

Trong khi các cặp đôi khác giới là trọng tâm trong nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng kết quả của họ cũng có khả năng giống nhau ở những giới tính khác (tình yêu đồng giới). Nói cách khác, tập trung vào ngôn ngữ tình yêu của người khác có thể cải thiện mối quan hệ. Những phát hiện hiện tại, đặc biệt là cách mới để đánh giá sự phù hợp cho các ngôn ngữ tình yêu đã được trình bày có thể quan trọng đối với các nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực các mối quan hệ lãng mạn. Chúng sẽ cung cấp những ý nghĩa thiết thực hữu ích cho việc tư vấn hôn nhân và gia đình, cũng như cho những người giáo dân nhằm mục đích cải thiện chất lượng mối quan hệ của họ.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác