thumbnail - Hãng xe máy lớn nhất thế giới "tất tay" vào xe điện: đầu tư 40 tỷ USD cho phát triển, điện khí hóa toàn bộ ô tô lẫn xe máy
Lee Min Huu
Hà Nội

Hãng xe máy lớn nhất thế giới "tất tay" vào xe điện: đầu tư 40 tỷ USD cho phát triển, điện khí hóa toàn bộ ô tô lẫn xe máy

Honda Motor dự định bán 3,5 triệu chiếc xe máy điện trong năm 2030. Hãng xe máy lớn nhất thế giới đã lên kế hoạch đại tu toàn bộ dòng sản phẩm của mình, nhằm đáp ứng nhu cầu sản phẩm thân thiện với môi trường hơn đang ngày càng nóng.

Mới đây, công ty Nhật Bản đã đặt mục tiêu xe máy điện sẽ chiếm 15% doanh số toàn cầu hàng năm trong cuối thập kỉ này. Đây là lần đầu tiên Honda đưa ra các dự báo cụ thể về khối lượng hoặc khu vực cho chiến lược điện khí hóa xe máy. Hiện tại, hãng đang bán được ít hơn 200.000 xe máy điện mỗi năm. Công ty dự định sẽ sớm điện khí hóa toàn bộ dải sản phẩm xe hơi.

Honda sẽ giới thiệu hơn 10 mẫu xe điện trên toàn thế giới vào năm 2025, trong đó có 2 mẫu xe điện nhỏ gọn tại Châu Á, Châu Âu và Nhật Bản. Công ty cũng sẽ bán 3 chiếc xe máy điện lớn hơn, được Honda gọi là Fun EV, cho Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu vào năm 2025.

Công ty Nhật Bản đã tuyên bố mọi ô tô của hãng sẽ được điện hóa vào năm 2040. Honda sẽ đầu tư 40 tỉ USD vào việc phát triển xe điện trong thập kỷ tới, có kế hoạch phát hành 30 mẫu xe điện vào năm 2030.

Hãng xe máy lớn nhất thế giới "tất tay" vào xe điện: đầu tư 40 tỷ USD cho phát triển, điện khí hóa toàn bộ ô tô lẫn xe máy 

Xe máy được đánh giá khó chuyển sang hoạt động hoàn toàn bằng điện bởi chúng chủ yếu sử dụng phổ biến ở các thị trường đang phát triển, vốn là những nơi có thu nhập thấp và cơ sở hạ tầng sạc kém phát triển. Tuy nhiên, Takeuchi cho biết: “Chúng tôi có thể áp dụng công nghệ mà chúng tôi đã phát triển cho cả ô tô lẫn xe máy.”

Cụ thể, ông cho biết, Honda dự định lắp đặt pin thể rắn hoàn toàn vốn đang được phát triển cho ô tô điện lên xe máy. Pin thể rắn được thiết kế để tăng phạm vi lái xe. Ngoài khả năng chống cháy và an toàn, chúng cũng sẽ nhỏ hơn và nhẹ hơn so với pin lithium-ion.

Honda đã và đang phát triển pin thể rắn hoàn toàn như một cách để cải thiện hiệu năng của xe điện. Công ty có kế hoạch đưa vào hoạt động một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản trong mùa xuân năm 2024.

Ắc quy có khả năng tăng áp lực chi phí cho xe máy điện. Giám đốc Điều hành của Honda, Yoshishige Nomura, không cung cấp thông tin chi tiết về giá cả nhưng cũng tiết lộ xe máy điện cỡ lớn “sẽ không có giá cả giống như các mẫu xe tương tự đã có trên thị trường.”


>>> Apple lại "bịp" người dùng: zoom quang 2x trên iPhone 14 Pro chỉ là cú lừa mà thôi!


Nguồn: Nikkei Asia

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác