thumbnail - iPhone 15 năm tuổi: Giám đốc điều hành Apple khó chịu, tuyên bố Samsung "sao chép công nghệ" Apple
Lee Min Huu
Hà Nội

iPhone 15 năm tuổi: Giám đốc điều hành Apple khó chịu, tuyên bố Samsung "sao chép công nghệ" Apple

Ngày hôm nay, 29/06/2022, chiếc iPhone đầu tiên tròn 15 năm tuổi. Vào ngày này cách đây đúng 1,5 thập kỉ, Apple bắt đầu bán chiếc smartphone đầu tiên của mình tại Mỹ. Để kỉ niệm dấu ấn này đối với ngành, công nghệ và xã hội, The Wall Street Journal đã đăng tải một đoạn video dài 20 phút cho thấy cách Apple biến đổi cả toàn bộ thế hệ iPhone.

Vào ngày 29/06/2007, chiếc iPhone đầu tiên được bán ra thị trường. Cùng ngày đó, một cậu bé tên là Noah Schmick đã được sinh ra. Trong 15 năm tiếp theo, iPhone đã phát triển… và Noah cũng vậy. Thông qua các cuộc phỏng vấn với các giám đốc hiện tại và cựu giám đốc điều hành Apple, Phóng viên Joanna Stern của trang WSJ đã theo dõi cách các phát minh của Apple đã trưởng thay và thay đổi chúng ta, có lẽ là thế hệ trẻ nhất.”

iPhone 15 năm tuổi: Giám đốc điều hành Apple khó chịu, tuyên bố Samsung "sao chép công nghệ" Apple 

Như mọi khi, Joanna Stern đề cập đến nhiều thứ hơn thay vì chỉ là camera, bộ xử lý cùng các tính năng phần mềm sáng tạo có sẵn trên thế hệ iPhone này sang thế hệ khác trong 15 năm qua. Nhà báo này so sánh sự sẵn có của sản phẩm này với một thiếu niên 15 tuổi tên là Noah Schmick, người được sinh ra vào cùng ngày Apple bán ra iPhone. Nói đúng hơn, cậu bé này chưa bao giờ sống một ngày mà không có iPhone trên thế giới.

Joanna Stern mang đến những mẩu tin thú vị nhờ các cuộc phỏng vấn giữa cô với những giám đốc điều hành Apple hiện tại cũng như trước đây, bao gồm Greg Joswiak – Phó Chủ tịch cấp cao về Tiếp thị toàn cầu của Apple tại Apple Park, Phillip Shoemaker – người chịu trách nhiệm về quy trình App Store Review, Justin Santamaria người đã giúp đưa FaceTime lên iPhone, đồng sáng tạo iPhone Tony Fadell, cùng một nhóm người dùng iPhone.

Hồi tưởng về buổi ra mắt iPhone đầu tiền, ông cho biết: “Thật là tuyệt vời. Nó vẫn khiến tôi hơi nổi da gà bởi nó đã là lịch sử.”

Steve Jobs rất coi trọng việc tạo ra App Store, tầm quan trọng của Screen Time và thậm chí là những ngày đầu khi Apple kiện Samsung hết lần này đến lần khác do vi phạm bằng sáng chế.

Nói về Samsung và Android trong những ngày đầu tiên, Greg Joswiak cho biết: “Họ thật khó chịu. Và họ đã gây nhiều phiền nhiễu, vì như bạn biết đấy, họ đã lấy trộm công nghệ của chúng tôi. Họ đã lấy những đổi mới mà chúng tôi đã nghĩ ra, tạo ra một bản sao chép tồi tệ từ chúng và chỉ đặt một màn hình lớn hơn xung quanh nó. Chúng tôi cực kỳ không hài lòng.”

iPhone 15 năm tuổi: Giám đốc điều hành Apple khó chịu, tuyên bố Samsung "sao chép công nghệ" Apple 

Chúng tôi đã tạo ra một công cụ đáng kinh ngạc để giúp mọi người trong cách họ học, giúp mọi người về cách họ làm việc, giao tiếp. Nhưng đồng thời, chúng tôi muốn giúp mọi người nhận ra một thực tế là cần có sự kiểm duyệt. Chúng tôi không kiếm tiền từ sự tương tác. Điều đó không có nghĩa là bạn sử dụng iPhone của mình nhiều hơn, chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn. Đó không phải là cách nó hoạt động. Chúng tôi chỉ muốn bạn có một trải nghiệm tốt đẹp.”

Joswiak dường như đề cập đến những điện thoại Galaxy S và Galaxy Note đời đầu. Mặc dù thiết kế tổng thể của điện thoại khác với iPhone nhưng chúng vẫn có nút Home vật lý ở phía dưới mặt trước và màn hình phía trên. Rõ ràng, đó là tất cả những gì bạn cần làm để "sao chép" iPhone.

Thú vị hơn, tuyên bố của Joswiak cho rằng “tất cả những gì Samsung làm là ‘đặt một màn hình lớn hơn xung quanh’ các sản phẩm ‘sao chép tồi tệ’ của công ty” đã chứng minh tác động lớn mà Samsung tạo ra trên thị trường smartphone tổng thể. Khi còn sống, Steve Jobs đã công khai lên án ý tưởng phóng to những chiếc smartphone, dù Samsung đã chứng minh đó là điều hầu hết người tiêu dùng muốn.

Trên thực tế, thị trường ngày ngay đã bão hòa với vô số chiếc điện thoại khổng lồ. Một số chiếc iPhone phổ biến nhất trong lịch sử của Apple là những chiếc iPhone đầu tiên cung cấp màn hình lớn hơn, đó là bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Có vẻ như người mua iPhone đã kiên nhẫn chờ đợi để cuối cùng có được những chiếc điện thoại lớn hơn.

Hơn nữa, Apple đã cố gắng quay trở lại màn hình nhỏ hơn với iPhone 12 Mini và iPhone 13 Mini, thế nhưng, cả hai thiết bị này đều là những chiếc iPhone tệ hại nhất về doanh số trong 2 năm qua. Nhiều tin đồn cho thấy Apple sẽ từ bỏ hoàn toàn dòng Mini trong năm nay, và thay bằng một mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn có kích thước lớn hơn, được dự đoán có tên là iPhone 14 Max.

iPhone 15 năm tuổi: Giám đốc điều hành Apple khó chịu, tuyên bố Samsung "sao chép công nghệ" Apple 

Samsung ra mắt Galaxy S4 với màn hình 5 inch vào đầu năm 2013, vào thời điểm mà iPhone 5 sở hữu màn hình 4 inch. Cuối cùng, Apple đã phát hành những chiếc smartphone lớn hơn đầu tiên của mình với iPhone 6 4,7 inch và iPhone 6 Plus 5,5 inch vào năm 2014. Các thiết bị này đã đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ và tiếp tục là một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất từ trước đến nay.

Apple đệ đơn kiện Samsung vào năm 2011 vì vi phạm bằng sáng chế, cáo buộc rằng Samsung đã sao chép thiết kế của iPhone với dòng smartphone Galaxy. Ban đầu, Apple dự định sẽ nhận được khoảng 1 tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại, nhưng số tiền này đã được giảm xuống trong phiên xét xử lại sau đó. Hồi năm 2018, Apple cuối cùng cũng đã giải quyết ổn thỏa với Samsung và nhắc lại tuyên bố:

Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị thiết kế và các đội ngũ của chúng tôi làm việc không mệt mỏi để tạo ra những sản phẩm sáng tạo làm hài lòng khách hàng của chúng tôi. Vụ kiện này luôn mang lại nhiều lợi ích hơn cả tiền bạc. Apple đã châm ngòi cho cuộc cách mạng smartphone với iPhone và sự thật là Samsung đã sao chép một cách trắng trợn thiết kế của chúng tôi. Điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục bảo vệ sự chăm chỉ và đổi mới của rất nhiều người tại Apple.”

Dẫu sao đi chăng nữa, nếu không có Samsung đổi mới trong lĩnh vực, thị trường smartphone sẽ ra sao ở hiện tại khi Apple tiếp tục thống chỉ. Có lẽ, người dùng sẽ chỉ mãi được sử dụng những chiếc điện thoại nhỏ bé. Có lẽ, nhiều giám đốc điều hành của Apple dường như chẳng màng bận tâm đến điều này.

Bạn có thể xem toàn bộ video này tại đây.


>>> iPhone sắp có tính năng Always-On Display hiển thị widget màn hình khóa.

Nguồn: 9to5Mac

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác