thumbnail - Phát hiện 1 loại kháng sinh mới, "cứu tinh" của nhân loại trong cuộc chiến với vi khuẩn kháng kháng sinh
Giáp Lê
Hà Nội

Phát hiện 1 loại kháng sinh mới, "cứu tinh" của nhân loại trong cuộc chiến với vi khuẩn kháng kháng sinh

Kể từ khi Alexander Fleming phát hiện ra Penicillin vào năm 1928, vi khuẩn không ngừng phát triển để chống lại kháng sinh. Nếu xu hướng này còn tiếp tục, khoa học ước tính tất cả số thuốc kháng sinh bây giờ sẽ bị vô hiệu chỉ trong vài thập kỷ tới. Theo một báo cáo của Tạp chí Đánh giá về Kháng thuốc, vấn đề này có thể khiến dân số thế giới giảm gần nửa tỷ người vào năm 2050.

Chưa bao giờ cuộc chạy đua của khoa học nhằm vượt qua tốc độ phát triển của vi khuẩn lại cấp thiết như hiện tại.

Gần đây, một nhóm gồm nhiều nhà nghiên cứu quốc tế đã khám phá một loại kháng sinh mới trong chính vi khuẩn gây bệnh cho khoai tây.

Được đặt tên là solanimycin, loại kháng sinh này có hiệu quả chống lại nhiều loại nấm gây hại cho cây trồng. Trong nhiều thử nghiệm khác nhau, salinomycin cũng có hiệu quả chống lại Candida albicans - một loại nấm tự nhiên có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Phát hiện 1 loại kháng sinh mới, "cứu tinh" của nhân loại trong cuộc chiến với vi khuẩn kháng kháng sinh 

“Đó là một loại thuốc chống nấm hoạt động dựa trên cơ chế tiêu diệt những đối thủ vi khuẩn nấm khác, rất có lợi cho loại vi khuẩn tồn tại trong khoai tây”, thành viên nhóm và nhà vi sinh vật học, Tiến sĩ Rita Monson, từ Đại học Cambridge, cho biết. "Nhưng bạn sẽ không muốn kích hoạt nó trừ khi bạn đang ở trong củ khoai đó”.

Hầu hết các kháng sinh điều trị được sử dụng hiện nay đều có nguồn gốc từ vi sinh vật trong đất, song việc phát hiện ra solanimycin mở ra một nguồn vi sinh vật khác đến từ thực vật.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn gây bệnh cho khoai tây - Dickeya solani - có thể sản xuất lượng nhỏ solanimycin khi đặt trong môi trường có tính axit, chẳng hạn như củ khoai tây. Hiện nhóm đã bắt đầu làm việc với các nhà hóa học để tìm hiểu thêm về cấu trúc phân tử của solanimycin đồng thời hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó.


>>>Kỳ lạ rắn 2 đầu có 2 tính cách khác nhau


Nguồn: Science Focus

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác