thumbnail - Kit test loạn giá, loạn chất lượng
Kim Đạo
Hà Nội

Kit test loạn giá, loạn chất lượng

Kit test covid là mặt hàng tác động và ảnh hưởng đến đời sống người dân và gánh nặng của doanh nghiệp. Trong bối cảnh nhu cầu rất lớn hiện nay, thiều thương nhân đã đẩy giá kit test covid lên rất cao, trong khi chất lượng thì không được kiểm chứng, khiến vừa lãng phí, tốn kém vừa làm giảm hiệu quả phòng chống dịch.

Kit test loạn giá, loạn chất lượng 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kit test nhanh, được rao là hàng nhập từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ... Giá bán cũng rất khác nhau, từ hơn 70 ngàn đồng đến trên 100 ngàn đồng/ bộ. Dù biết rõ mặt hàng này đang bị “loạn giá” nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chấp nhận mua vì lo lắng cho sức khỏe.

Trước thực trạng này, các cơ quan quản lý đã vào cuộc. Bộ Y tế đã họp với các doanh nghiệp và đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu kit test chủ động tăng cường hoạt động sản xuất, nhập khẩu sản phẩm để đảm bảo nguồn cung trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Các doanh nghiệp công khai và cập nhật giá, trong đó có yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ thực hiện niêm yết giá, không gom hàng và tăng giá; không để tình trạng giá công bố cao nhưng giá bán thấp, tạo kẽ hở cho các nhà phân phối, bán lẻ lợi dụng làm lũng đoạn thị trường.

Không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Người dân cũng cần bình tĩnh, tránh việc mua và sử dụng kit test khi chưa có nhu cầu, gây lãng phí không cần thiết.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác