thumbnail - Mark Zuckerberg tiếp tục tấn công Apple: iMessage kém an toàn hơn WhatsApp
Minh.T.T
Hà Nội

Mark Zuckerberg tiếp tục tấn công Apple: iMessage kém an toàn hơn WhatsApp

Các nhân vật cộm cán đằng sau WhatsApp và công ty mẹ Meta mới đây đã công khai mở màn một trận “võ mồm” mới, xoay quanh việc ai đang sở hữu dịch vụ nhắn tin tốt nhất và bảo mật nhất. Giống như trước đây, những thế mạnh được họ nêu ra bao gồm tính năng bảo mật khi sao lưu lên đám mây và khả năng hoạt động xuyên nền tảng.

Cụ thể, đoạn quảng cáo mới được tung ra hồi đầu tuần này liên quan ứng dụng nhắn tin WhatsApp chẳng khác gì một cú vả vào mặt Apple, vì Táo khuyết mãi chưa chịu mang tính năng nhắn tin mã hóa cùng một số thứ vặt vãnh khác lên các nền tảng khác ngoài Apple. Trên mạng xã hội, Mark Zuckerberg và sếp WhatsApp là Will Cathcart đã lên mặt đề cao những tính năng mới nhất của ứng dụng này so với iMessage của Apple.

Trong đoạn quảng cáo chiếu ngay lối vào của ga tàu điện Pennsylvania, người xem thấy có 3 bong bóng tin nhắn với 3 tông màu khác nhau. Bong bóng xanh lá đại diện cho các tin nhắn SMS hoặc MMS trên iPhone, bong bóng xanh dương là iMessage, còn bong bóng thứ ba, màu trắng, có dòng chữ “Private Bubble” (bong bóng riêng tư), ám chỉ WhatsApp và các tính năng bảo mật đi kèm. Nội dung quảng cáo không nói lên gì khác ngoài “đá xoáy” việc iMessage chỉ hiện diện trên iPhone đã khiến nó trở nên kém bảo mật hơn hẳn so với WhatsApp.

Được biết, dịch vụ nhắn tin của Apple đã hỗ trợ mã hóa hai đầu nếu mọi người dùng trong cuộc trò chuyện đều sử dụng các thiết bị của Apple. Tuy nhiên, khi nhắn tin SMS hoặc MMS với các điện thoại Android, iPhone sẽ tự động chuyển các tin nhắn sang chế độ không mã hóa. Trên Instagram và Twitter, Zuckerberg và Cathcart đồng loạt đề cập đến tính năng mã hóa hai đầu của WhatsApp và ca ngợi rằng nó hoạt động đối với mọi cuộc trò chuyện trên mọi nền tảng.

Mark Zuckerberg tiếp tục tấn công Apple: iMessage kém an toàn hơn WhatsApp 

Bài viết xỉa xói iMessage của Zuckerberg trên Instagram

Hồi đầu năm nay, Google cũng từng chỉ trích chính sách của Apple, và đề xuất công ty đối thủ nên cho phép tin nhắn RCS (Rich Communications Services, loại tin nhắn tương tự iMessage được Google tích hợp trong ứng dụng Messages dành cho Android) hoạt động trên iPhone. Google đã đưa RCS lên Android vào năm ngoái, và hiển nhiên RCS hỗ trợ mã hóa hai đầu. Kể từ đó, công ty này liên tục phàn nàn rằng Apple tìm cách “nhốt” người dùng trong hệ sinh thái của hãng bằng cách chỉ cho phép mã hóa và các tính năng cao cấp khác hoạt động với iMessage.

Trong cuộc chiến với Apple trước tòa vào năm ngoái, Epic Games từng chỉ ra rằng Apple sẽ không bao giờ mang iMessage lên Android, bởi nếu làm vậy, họ chẳng khác nào khuyến khích các bậc phụ huynh đang dùng iPhone sắm cho con cái họ những chiếc điện thoại Android vốn có giá rẻ hơn nhiều. Tháng trước, CEO Apple, Tim Cook, cũng nói rõ ràng rằng ông thà thuyết phục mọi người chuyển sang dùng iPhone còn hơn là cho phép tin nhắn RCS hoạt động giữa iPhone với Android.

Zuckerberg và Cathcart còn đề cao tính năng mã hóa hai đầu đối với các bản sao lưu lên đám mây của WhatsApp. Họ nói rằng Apple không hỗ trợ tính năng này, nhưng thực tế thì phức tạp hơn đôi chút.

Theo đó, Apple đúng là có mã hóa các bản sao lưu tin nhắn iMessage lên iCloud, nhưng họ nắm luôn trong tay khóa bảo mật của các bản sao lưu. Chính sách này giúp người dùng dễ dàng khôi phục tin nhắn nếu lỡ quên mật khẩu, nhưng cũng cho phép Apple “dòm ngó” tin nhắn của họ. Cathcart đăng tweet rằng Apple không thể mở các bản sao lưu WhatsApp đã mã hóa trên iCloud, nhưng không cho biết liệu WhatsApp hay Meta có thể làm điều đó hay không?

Thời gian qua, chính WhatsApp cũng bị một đối thủ khác chê bôi vì những quan ngại trong vấn đề bảo mật. Cụ thể, hồi đầu tháng này, nhà sáng lập Telegram là Pavel Durov đã lấy một lỗ hổng bảo mật tìm thấy trên WhatsApp vào tháng trước để tuyên bố dịch vụ này về cơ bản là kém bảo mật. Durov gọi những lỗ hổng của WhatsApp là “những cửa hậu được cài cắm sẵn”, và ứng dụng này thực chất là một công cụ theo dõi người dùng.

Tham khảo: TechSpot

>> Ứng dụng nhắn tin nào an toàn và bảo mật nhất?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác