thumbnail - Máy chụp PET CT triệu đô ngừng hoạt động do thiếu thuốc phóng xạ, ai thiệt?
Cecile Tran
Hà Nội

Máy chụp PET CT triệu đô ngừng hoạt động do thiếu thuốc phóng xạ, ai thiệt?

Báo VnExpress hôm nay vừa có bài viết phản ánh nhiều máy chụp PET-CT trị giá hàng triệu đô được trang bị cho một số bệnh viện công phải ngừng hoạt động do thiếu thuốc phóng xạ.

Có 4 bệnh viện tại TP.HCM trang bị loại máy này là Chợ Rẫy, Ung bướu, Quân y 175, Nhân dân 115 nhưng chỉ có một hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ 18F-FDG đặt tại Chợ Rẫy. Tuy nhiên, công suất sản xuất thuốc phóng xạ rất thấp, không đủ cung cấp cho các nơi.

Máy chụp PET CT triệu đô ngừng hoạt động do thiếu thuốc phóng xạ, ai thiệt? 


Ông Phạm Xuân Dũng, Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM nói rằng "Máy PET/CT là máy thuê, chụp ca nào trả tiền nhà đầu tư ca đó. Việc máy dừng hoạt động bệnh viện không thiệt hại, nhưng bệnh nhân ung thư bị ảnh hưởng rất nhiều vì không được kịp thời điều trị".

Trớ trêu là giá chụp PET-CT rất đắt, một lần chụp dao động khoảng 25-27 triệu đồng

Máy chụp PET CT triệu đô ngừng hoạt động do thiếu thuốc phóng xạ, ai thiệt? 

Vấn đề được báo Tuổi trẻ phản ánh từ năm 2019

Và lò sản xuất dược chất phóng xạ 18F-FDG của Bệnh viện Chợ rẫy thỉnh thoảng bị lỗi, cái này không tránh khỏi, khiến bệnh nhân phải chạy đôn đáo, thậm chí ra tận Hà Nội để chụp. Vấn đề này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng đến giờ vẫn giậm chân tại chỗ.

Qua đây có thể thấy y tế công nghệ cao của chúng ta còn quá bị lệ thuộc vào bên ngoài. Ai là người giải được bài toán này? Chắc chắn phải dựa vào các nhà nghiên cứu khoa học rồi. Đáng tiếc là mỗi năm chúng ta có hàng trăm, ngàn tiến sĩ ra lò nhưng những vấn đề thiết thực đến cuộc sống lại vẫn bị bế tắc.

>> Bằng tiến sĩ "phát triển môn cầu lông" thu hồi thì tội cho "tiến sĩ", không thu hồi thì tội cho khoa học 

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác