thumbnail - Mỹ thêm 2 công ty viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen
Hoàn Đặng
Hà Nội

Mỹ thêm 2 công ty viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen

Uỷ ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đưa công ty Pacific Networks – chi nhánh của ComNet LCC và China Unicom vào danh sách các mối đe doạ đối với an ninh quốc gia nước này.

Mỹ thêm 2 công ty viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen 

Trước đó, đầu năm nay, cơ quan chức năng Mỹ cũng đã nhất trí thu hồi giấy phép hoạt động của các chi nhánh được uỷ quyền của China Unicom, Pacific Networks và Comnet do lo ngại về an ninh quốc gia. Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết đây là động thái cần thiết nhằm bảo vệ mạng lưới liên lạc của Mỹ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài.

Tháng 10/2021, Mỹ thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom (chi nhánh châu Mỹ) và từ chối gói thầu dịch vụ viễn thông của China Mobile trong năm 2019, cùng với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Các công ty có tên trong danh sách đen sẽ không được tham gia cung ứng thiết bị sử dụng tài chính từ quỹ hỗ trợ viễn thông trị giá 8 tỷ USD mà FCC quản lý. Quỹ này được thành lập để mua sắm trang thiết bị viễn thông cho vùng nông thôn, người tiêu dùng thu nhập thấp, trang bị cơ sở vật chất trong trường hợp, thư viện và bệnh viện.

Hồi đầu năm, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington từng tuyên bố, FCC “đã lạm dụng quyền lực nhà nước và có hành động ác ý với các nhà khai thác viễn thông Trung Quốc, mà không dựa trên cơ sở thực tế”.

>>Kaspersky trở thành công ty Nga đầu tiên bị Mỹ đưa vào "danh sách thực thể" đe doạ an ninh quốc gia

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác