thumbnail - Netflix đảo ngược khủng hoảng, lợi nhuận dự đoán từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD
Giáp Lê
Hà Nội

Netflix đảo ngược khủng hoảng, lợi nhuận dự đoán từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD

Netflix đã đảo ngược những thiệt hại sau khủng hoảng giảm lượt đăng ký người dùng hồi đầu năm, dự đoán tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới khi gói đăng ký hỗ trợ quảng cáo ra mắt, dấu hiệu tích cực này lần đầu hạ bớt sự hoang mang của phố Wall. 

Netflix đảo ngược khủng hoảng, lợi nhuận dự đoán từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD 

Cổ phiếu của Netflix đã tăng 14% trong phiên giao dịch sau đóng cửa, một phần xảy ra do dự đoán của chính gã khổng lồ rằng sẽ đón thêm 4.5 triệu khách hàng trong quý IV. Cổ phiếu công ty trước đó đã giảm gần 60% trong năm nay trước báo cáo thu nhập. 

Sau khi dự đoán về tình hình khả quan trong quý cuối, đồng Giám đốc điều hành Reed Hastings cho biết công ty đang tập trung vào nội dung, tiếp thị cùng một kế hoạch quảng cáo chi phí thấp.

Từ tháng 7 đến tháng 9, Netflix đã thu hút 2,4 triệu người đăng ký mới trên toàn cầu, cao hơn gấp đôi so với kỳ vọng của Phố Wall.

“Những con số ấn tượng của Netflix cho thấy tiềm năng đột phá lần nữa là rất cao", nhà phân tích Haris Anwar của trang Investment.com cho biết. Những series gần đây trên Netflix đều thu hút lượng người xem khủng, có thể kể đến như mùa 4 Stranger Things, series kẻ giết người hàng loạt Dahmer - Monster: The Jeffrey Dahmer Story.

Gã khổng lồ phát trực tuyến đang nỗ lực bắt đầu tăng trưởng trở lại sau cú sụt giảm đột ngột trong nửa đầu năm, khi số người đăng ký giảm 1.2 triệu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn cùng với sức cạnh tranh mạnh từ các công ty đối thủ. 

Netflix đảo ngược khủng hoảng, lợi nhuận dự đoán từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD 

Series ăn khách Stranger Things đã thu hút lượng lớn người đăng ký mới cho Netflix.

Netflix hiện có tổng cộng 223,1 triệu người đăng ký trên khắp thế giới. Hầu hết các dịch vụ stream đã ngừng tăng trưởng tại Mỹ, nơi thị trưởng đã đạt đỉnh. Những công ty mới gia nhập cuộc đua như Paramont+ của Paramount Global sở dĩ có thể chiếm thị phần là nhờ vào chương trình thể thao trực tuyến.

Trong thư gửi cổ đông hàng quý, Netflix lưu ý rằng các công ty truyền thông khác đang thua lỗ từ mảng kinh doanh phát trực tuyến. "Các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi đang đầu tư rất nhiều để thu hút người đăng ký cũng như mức độ tương tác, nhưng việc xây dựng một doanh nghiệp phát trực tuyến thành công với quy mô lớn là nhiệm vụ rất khó khăn", trích nội dung trong bức thư.

Netflix ước tính nhiều công ty đối thủ sẽ kết thúc năm 2022 với tổng số lỗ từ hoạt động kinh doanh lên đến hơn 10 tỷ USD, khoảng chênh nhiều so với lợi nhuận hoạt động hàng năm của Netflix, 5 tỷ đến 6 tỷ USD.

Đối thủ như Walt Disney Co điều hành nhiều hoạt động kinh doanh bao gồm cả mạng truyền hình và công viên giải trí để bù đắp tổn thất khi phát trực tuyến.

Trong quý 3, Netflix đứng đầu bảng dự đoán doanh số với doanh thu 7,9 tỷ USD, tăng 6% so với một năm trước đó. Lợi nhuận thu được là 3,10 USD / cổ phiếu. Trong quý 4, Netflix dự đoán doanh thu đạt 7.8 tỷ USD, một sự sụt giảm “nhẹ” mà công ty đổ lỗi cho giá trị của đồng đô la Mỹ.

Netflix đảo ngược khủng hoảng, lợi nhuận dự đoán từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD 

Bom tấn kinh dị giật gân về kẻ giết người hàng loạt Dahmer - Monster: The Jeffrey Dahmer Story.

Vào đầu tháng 11, Netflix dự định tung ra gói đăng ký hỗ trợ quảng cáo 7 USD/tháng để thu hút thêm khách hàng. "Chúng tôi khá tự tin về lâu dài điều này sẽ dẫn đến nguồn lợi nhuận và doanh thu gia tăng bền vững", Giám đốc sản phẩm Greg Peters cho biết.

Nhà phân tích Paolo Pescatore của PP Foresight dự đoán một số người đăng ký hiện tại của Netflix sẽ chuyển sang tùy chọn giá thấp hơn. "Một số sẽ hạ cấp hoặc quyết định quay lại Netflix", Pescatore nói. "Động thái như vậy cũng nhằm giữ chân người dùng cũ và thu hút thêm người dùng mới”.

Michael Pachter của Wedbush, một nhà phân tích khác, nhận định tùy chọn mới của Netflix như một công cụ giảm lượt hủy đăng ký bằng cách đưa cho người dùng nhạy cảm một giải pháp thay thế.

Disney, Warner Bros Discovery và một số tổ chức khác cũng có cùng ý định với Netflix.

Mặc dù liên tục đổi mới, Netflix cho biết họ vẫn cam kết sản xuất chương trình gốc đồng thời phát hành tất cả các tập cùng một lúc để tăng tính hấp dẫn. “Chúng tôi tin việc để người dùng xem trọn vẹn một series sẽ tăng tính hứng thú của họ và cũng tăng cơ hội xảy ra phản ứng truyền miệng giữa khán giả”, công ty cho biết.

Netflix cho biết họ sẽ không cung cấp hướng dẫn hàng quý cho khách hàng mới. Công ty sẽ tiếp tục đưa ra dự báo về doanh thu, thu nhập hoạt động và những hạng mục khác.

>> Công ty bán máy khắc chip cho Samsung, TSMC và Intel báo lãi kỷ lục, hàng tồn kho lên tới 38 tỷ USD

Nguồn: Reuters

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác